Loài cua biết leo cây và hái quả, ở Việt Nam có giá 6 - 7 triệu đồng/kg

Cua dừa là loài cua lạ, có thể leo cây, hái quả và có chất lượng thịt thơm ngon.

Cua dừa loài động vật chân đốt lớn nhất thế giới.

Cua dừa loài động vật chân đốt lớn nhất thế giới.

Loài cua này được phát hiện trên các hòn đảo của Ấn Độ Dương và một phần ở Thái Bình Dương phía đông quần đảo Gambier.

Loài cua này được phát hiện trên các hòn đảo của Ấn Độ Dương và một phần ở Thái Bình Dương phía đông quần đảo Gambier.

Một con cua dừa trưởng thành có thể nặng đến 4kg, dài 1m. Cua dừa có phần đầu ngực lớn, gồm 10 chân và sở hữu bộ càng nặng nề được xem như áo giáp.

Một con cua dừa trưởng thành có thể nặng đến 4kg, dài 1m. Cua dừa có phần đầu ngực lớn, gồm 10 chân và sở hữu bộ càng nặng nề được xem như áo giáp.

Nhờ sở hữu các khớp chân khỏe và cặp càng rắn chắc nên cua dừa có thể leo lên tận ngọn dừa, bổ toạc lớp vỏ để ăn phần cơm dừa bên trong.

Nhờ sở hữu các khớp chân khỏe và cặp càng rắn chắc nên cua dừa có thể leo lên tận ngọn dừa, bổ toạc lớp vỏ để ăn phần cơm dừa bên trong.

Thức ăn của chúng là các loại hoa quả, đặc biệt là dừa và sung. Chúng ăn không bỏ thứ gì, cả lá, quả thối, trứng rùa, sinh vật chết, vỏ các loài động vật khác (vì giàu canxi). Những con vật chậm chạp như rùa biển cũng trở thành miếng mồi ngon của cua dừa.

Thức ăn của chúng là các loại hoa quả, đặc biệt là dừa và sung. Chúng ăn không bỏ thứ gì, cả lá, quả thối, trứng rùa, sinh vật chết, vỏ các loài động vật khác (vì giàu canxi). Những con vật chậm chạp như rùa biển cũng trở thành miếng mồi ngon của cua dừa.

Cua dừa trông khá kì dị, vừa giống cua vừa giống tôm hùm. Cua dừa có lớp vỏ màu đen, nâu sậm pha lẫn màu xanh, tím, vàng.

Cua dừa trông khá kì dị, vừa giống cua vừa giống tôm hùm. Cua dừa có lớp vỏ màu đen, nâu sậm pha lẫn màu xanh, tím, vàng.

Có vẻ ngoài có phần hung hãn, đáng sợ, nhiều người nghĩ rằng cua dừa không ăn được. Nhưng thực ra, đây là đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng. Ở một số ốc đảo, người dân thường khai thác, sử dụng cua dừa trong bữa ăn chính.

Có vẻ ngoài có phần hung hãn, đáng sợ, nhiều người nghĩ rằng cua dừa không ăn được. Nhưng thực ra, đây là đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng. Ở một số ốc đảo, người dân thường khai thác, sử dụng cua dừa trong bữa ăn chính.

Loại cua này có chất lượng thịt rất thơm ngon, có thể chế biến nhiều món như đút lò phô mai, sốt tiêu kiểu Singapore, cháy tỏi, nấu cháo…

Loại cua này có chất lượng thịt rất thơm ngon, có thể chế biến nhiều món như đút lò phô mai, sốt tiêu kiểu Singapore, cháy tỏi, nấu cháo…

Ở Việt Nam muốn ăn loại cua này phải đặt hàng từ nước ngoài với giá đắt đỏ.

Ở Việt Nam muốn ăn loại cua này phải đặt hàng từ nước ngoài với giá đắt đỏ.

Các nhà hàng tại Việt Nam sẽ nhập về mỗi con cua dừa có trọng lượng từ 1,5-2kg, chiều dài sải chân khoảng 40-50 cm. Dù giá bán từ 6-7 triệu đồng/kg, tính ra mỗi con cua trung bình hơn chục triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt trước để thưởng thức loài cua "độc, lạ" này.

Các nhà hàng tại Việt Nam sẽ nhập về mỗi con cua dừa có trọng lượng từ 1,5-2kg, chiều dài sải chân khoảng 40-50 cm. Dù giá bán từ 6-7 triệu đồng/kg, tính ra mỗi con cua trung bình hơn chục triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt trước để thưởng thức loài cua "độc, lạ" này.

Phương Linh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/tieu-dung/dac-sac-loai-cua-biet-leo-cay-o-viet-nam-co-gia-6-7-trieu-dong-kg-202310240944291002.html