Loại đồ uống rẻ tiền của người Việt giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ

Không chỉ giúp tăng cường sự tỉnh táo và trao đổi chất, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra trà xanh - một thức uống phổ biến và rất rẻ tiền - còn có tác dụng làm giảm tổn thương chất trắng ở não của người cao tuổi, chống lại chứng mất trí nhớ.

Nội dung

1. Uống trà xanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

2. Những hợp chất có trong trà xanh giúp tăng cường chức năng não

1. Uống trà xanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

Lão hóa là một yếu tố nguy cơ chính gây ra chứng mất trí và gây ra những thay đổi ở não như teo não, teo hồi hải mã và tăng tổn thương chất trắng não. Mặc dù trà xanh và cà phê được kỳ vọng có tác dụng tích cực trong việc làm giảm suy giảm nhận thức nhưng mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trà hoặc cà phê và những thay đổi ở não ở người lớn tuổi vẫn chưa được hiểu rõ.

Một nghiên cứu mới liên hệ việc uống trà xanh với việc giảm tổn thương chất trắng ở não của người cao tuổi Nhật Bản, có khả năng bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu từ các tổ chức trên khắp Nhật Bản đã hợp tác để phân tích dữ liệu của 8.766 tình nguyện viên trên 65 tuổi được tuyển dụng từ Chương trình hợp tác nghiên cứu triển vọng Nhật Bản về lão hóa và chứng mất trí nhớ từ năm 2016 đến năm 2018.

Một bảng câu hỏi về tần suất tiêu thụ thực phẩm đã được sử dụng để đánh giá mức tiêu thụ trà xanh và cà phê, trong khi chụp cộng hưởng từ não đã được thực hiện để đánh giá các tổn thương chất trắng não, thể tích não bộ và toàn bộ não. Phân tích điều chỉnh đa biến cho thấy có mối tương quan đáng kể giữa ít tổn thương chất trắng não hơn và mức tiêu thụ trà xanh cao hơn, trong khi không có sự khác biệt đáng kể nào được tìm thấy giữa mức tiêu thụ trà xanh và thể tích não bộ hoặc toàn bộ não.

Về mức tiêu thụ cà phê, không có sự khác biệt đáng kể nào được quan sát thấy ở các tổn thương chất trắng não hoặc thể tích não bộ hoặc toàn bộ não. Do đó, việc tiêu thụ nhiều trà xanh hơn có liên quan đến ít tổn thương chất trắng não hơn, cho thấy rằng nó có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Trung bình, những người uống ba tách trà xanh mỗi ngày có ít hơn 3% tổn thương chất trắng so với những người uống một tách mỗi ngày. Những người uống bảy đến tám tách mỗi ngày có ít hơn 6% tổn thương so với những người uống một tách mỗi ngày.

Uống trà xanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Uống trà xanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Nghiên cứu cắt ngang này phát hiện ra mối liên hệ đáng kể giữa tổn thương chất trắng não thấp hơn và lượng tiêu thụ trà xanh cao hơn nhưng không phải lượng tiêu thụ cà phê ở người lớn tuổi không mắc chứng mất trí, ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu - các nhà nghiên cứu cho biết.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc tiêu thụ trà xanh dường như không tạo ra sự khác biệt ở những người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm hoặc có biến thể gene APOE4 liên quan đến bệnh Alzheimer.

Với các nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa trà xanh với việc hạ huyết áp và các nghiên cứu khác liên kết việc hạ huyết áp với giảm nguy cơ mắc chứng mất trí thì ít nhất một cơ chế chịu trách nhiệm cho kết quả này có thể là tim mạch. Hơn nữa, trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê, chất này ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp, do đó cho thấy trà xanh có thể có tác động có lợi hơn đến các tổn thương chất trắng.

Theo các tác giả, nghiên cứu này cho thấy rằng việc tăng cường tiêu thụ trà xanh có liên quan đến việc giảm tổn thương chất trắng não nên những phát hiện của họ chỉ ra rằng uống trà xanh, đặc biệt là ba ly trở lên mỗi ngày, có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí. Tuy nhiên cần có thêm các nghiên cứu theo chiều dọc và nghiên cứu cơ bản để xác thực kết quả này.

2. Những hợp chất có trong trà xanh giúp tăng cường chức năng não

Trà và cà phê là những thức uống được tiêu thụ rộng rãi có chứa caffeine, polyphenol, vitamin, có tác dụng bảo vệ thần kinh.

Thành phần hoạt chất quan trọng trong trà xanh là caffeine, là một chất kích thích, tuy không nhiều như cà phê nhưng đủ để tạo ra phản ứng mà không gây ra hiệu ứng bồn chồn liên quan đến việc hấp thụ quá nhiều caffeine.

Caffeine có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm tâm trạng, sự phản ứng và trí nhớ.

Tuy nhiên, caffeine không phải là hợp chất tăng cường trí não duy nhất trong trà xanh. Nó cũng chứa acid amin L-theanine có thể làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh, có tác dụng chống lo âu, làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não.

Trà xanh chứa hợp chất giúp tăng cường chức năng não.

Trà xanh chứa hợp chất giúp tăng cường chức năng não.

Các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng hiệp đồng. Điều này có nghĩa là sự kết hợp của cả hai có thể có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não.

Đặc biệt, trà xanh có chứa catechin (EGCG), là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại.

Một số nghiên cứu cho thấy, các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có nhiều tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, hỗ trợ làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, một chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến ở người cao tuổi.

Vân Anh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/loai-do-uong-re-tien-cua-nguoi-viet-giup-giam-nguy-co-mat-tri-nho-169250116130018614.htm