Loại hại rẻ tiền giúp giải độc gan cực tốt, mùa hè người Việt nên ăn thường xuyên để phòng bệnh

Đậu xanh thường được sử dụng để giải độc gan, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, huyết áp cao, mỡ trong máu và các vấn đề về da như nổi mề đay, mụn nhọt.

Giải độc gan bằng đậu xanh có tốt không?

Đậu xanh là thực phẩm rẻ tiền nhưng lại rất tốt đối với gan. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp thúc đẩy quá trình thải độc tố trong cơ thể, duy trì chức năng bình thường của gan. Trong Đông y, đậu xanh cũng được ví là "thuốc giải độc cho gan". Lý do bởi đậu xanh vị ngọt tính mát, không độc, có tác dụng bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, làm sáng mắt, chữa lở loét, ung nhọt, say nắng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu, trong đậu xanh chứa nhiều thành phần dưỡng chất như: Chất béo, calo, protein, chất xơ, folate, magie, vitamin B1, photpho, sắt, đồng, kẽm, cacbohydrate,... Những dưỡng chất có trong đậu xanh đã được các nghiên cứu chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa bệnh.

Nhiều người ăn đậu xanh hay bỏ vỏ nhưng thực chất vỏ đậu xanh mới là thành phần chính giúp giải độc gan. Vậy nên, khi dùng đậu xanh chế biến các món giải độc gan bạn nên sử dụng đậu xanh nguyên vỏ cho hiệu quả cao.

3 lưu ý cần tránh dùng đỗ xanh giải nhiệt mùa hè

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người đang uống thuốc Đông y

Do đậu xanh có tác dụng giải độc nên có thể khiến thảo mộc trong thuốc Đông y bị hóa giải. Nếu đang uống thuốc Đông y thì tốt nhất là bạn không nên ăn chè đậu xanh để tránh làm mất tác dụng của thuốc.

Không ăn quá nhiều cùng một lúc

Ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu. Vì vậy mỗi tuần mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn đậu xanh 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên ăn nửa chén đậu xanh. Còn đối với người già, trẻ em, những người có vấn đề về đường tiêu hóa thì nên ăn ít hơn một chút.

Không ăn cùng nhiều đường, mật

Khi uống nước đậu xanh, bạn không nên cho nhiều đường, mật ong vì nó sẽ khiến lượng đường huyết trong máu tăng cao. Bạn nên uống nhiều nước hơn và hạn chế ăn bã đậu xanh để tránh nạp quá nhiều calo vào cơ thể.

5 món ăn bài thuốc chữa bệnh từ đậu xanh

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trị say nóng, say nắng

Đậu xanh vo sạch, cho vào nồi, đổ nước đun sôi qua, chắt lấy nước, để nguội rồi uống. Tác dụng của nước đậu sẽ kém đi nếu nấu quá đục.

Trị tiêu khát, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí

Đậu xanh 100g xay nấu cháo cả vỏ cùng 200g gạo tẻ

Chữa bí tiểu do nóng

Đậu xanh 200g vo sạch nấu cháo cùng vừng 100g, trần bì 10g, chia 2 lần ăn trong ngày, dùng liền 5 ngày.

Phòng bệnh sởi

Đậu xanh 30g sắc cùng rễ cỏ tranh tươi 30g với 700ml nước, chia ra 3 phần uống trong ngày, dùng liên tục trong 3 ngày.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Nấu canh đậu xanh 200g cùng lê 2 quả và củ cải 250g ăn hàng ngày trong một liệu trình 10 ngày liên tục.

M.H (th)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-hai-re-tien-giup-giai-doc-gan-cuc-tot-mua-he-nguoi-viet-nen-an-thuong-xuyen-de-phong-benh-172240524161312514.htm