Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách
Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.
Hạt điều hạn chế đột quỵ, tốt cho người tiểu đường
Hạt điều là một loại hạt có vị bùi, béo, thơm ngon với nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Theo BSCKI Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec), hạt điều có chứa nhiều vitamin, protein, calo, chất xơ, chất chống oxy hóa, sắt…
Các chất béo trong hạt điều là chất béo lành mạnh cần thiết cho cơ thể, gồm có chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa giúp cơ thể bạn giảm cholesterol xấu. Bởi vậy khi dùng với lượng thích hợp, hạt điều sẽ giúp tăng cường sức khỏe của tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
Hạt điều cũng là nguồn cung cấp những chất chống oxy hóa cho cơ thể như tocopherols, carols, axit anacardic, cardanol… có tác dụng trong việc phòng chống, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ngoài ra, với những người bị tiểu đường, ăn hạt điều cũng tốt. Bởi hàm lượng chất xơ trong hạt điều cao, không có cholesterol có hại. Dùng hạt điều có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ chống lại bệnh đái tháo đường, giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường type 2.
Hạt điều có thể được dùng để làm sữa hạt dinh dưỡng hoặc để làm nguyên liệu nấu ăn, làm bánh, làm các món ăn vặt… Trong ngày Tết, hạt điều cũng là loại hạt được ưa chuộng để tiếp đãi khách đến chơi nhà.
Cách làm hạt điều ngon đãi khách ngày Tết
Vào mỗi dịp Tết, các gia đình ngoài chuẩn bị các loại kẹo bánh còn có thêm các loại hạt để tiếp đón khách. Hạt điều được nhiều gia đình lựa chọn để đãi khách vì đỡ ngán xen vào cùng những món bánh kẹo ngọt.
Ngoài dùng hạt điều trực tiếp, với cách làm 2 chế biến đơn giản này từ hạt điều, bạn sẽ có được món ngon ngày Tết lạ miệng đãi khách. Thứ nhất là cách làm món hạt điều cháy tỏi ớt lá chanh vừa cay béo lại thơm lừng theo chia sẻ của chị Kim Hồng.
Nguyên liệu làm hạt điều cháy tỏi ớt lá chanh:
+ 500g hạt điều tươi rửa sạch, nướng vừa chín giòn
+ 40ml nước mắm
+ 20gr tương ớt
+ 25gr đường xay nhuyễn
+ 30gr tỏi
+ 4-5 quả ớt, lá chanh, xíu muối
+ Dầu ăn
Cách làm hạt điều cháy tỏi ớt lá chanh
Bước 1: Tỏi bóc, xay nhuyễn rồi cho vào phi thơm. Khi tỏi vàng vớt tỏi ra chén để lại trong chảo một ít, sau đó đổ sốt vào. Sốt được chế biến gồm đường hạt, chút muối, nước mắm ngon, tương ớt đã chuẩn bị hàm lượng như trên khuấy đều lên, sau cùng bạn cho phần ớt xay nhuyễn.
Bước 2: Để hỗn hợp sôi lửa nhỏ nhỏ cho tới khi thấy sền sệt, bạn cho hạt điều vào đảo liên tục tới khi thấy keo lại, rút hết nước thì cho tỏi, đường xay vào đảo. Bạn nên chia tỏi và đường cho vào 2 lần và nhớ đảo với lửa nhỏ tới khi hạt điều khô, rời hạt thì cho lá chanh đã được cắt nhỏ vào trộn đều.
Bước 3: Cuối cùng bạn mang điều đi sấy. Có thể dùng nồi chiên không dầu sấy ở nhiệt 90 độ trong 1 tiếng. Tùy theo nhiệt của nồi, bạn có thể điều chỉnh nhỏ hơn hay lớn hơn và liên tục kiểm tra xem tới khi thấy hạt điều khô và rời là đã hoàn thành món ngon đón Tết lạ miệng này.
Hạt điều rang tỏi ớt
Nguyên liệu làm hạt điều rang tỏi ớt:
+ 1 củ tỏi
+ 2 quả ớt
+ Gia vị gồm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm
Cách làm hạt điều rang tỏi ớt:
Bước 1: Bạn sơ chế nguyên liệu gồm lột vỏ hạt điều tươi, bỏ cuống cứng ở giữa hạt; tỏi đem băm nhỏ, ớt thái lát mỏng.
Sau đó, bạn chuẩn bị phần sốt gồm khoảng 100ml nước và phần nước mắm, đường trên khuấy tan đều và cho chút ớt.
Bước 2: Phi thơm phần tỏi băm rồi cho hạt điều vào rang. Quá trình rang cần đều tay và rang với lửa vừa.
Bước 3: Cho phần hỗn hợp nước mắm vào chảo, đảo đều tay cho gia vị bám đều hạt điều. Đun tới khi phần nước sốt cạn lại là được.