Loại hạt được ví là 'chất tẩy rửa của cơ thể', nấu những món này nhận lợi ích bất ngờ

Đậu đen là một trong những loại ngũ cốc chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Trong các loại ngũ cốc, đậu đen được mệnh danh là “chất tẩy rửa của cơ thể”. Với hàm lượng protein cao, vitamin E dồi dào, đậu đen có khả năng tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa não và loại bỏ các gốc tự do, giảm nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa, vì vậy rất được phụ nữ ưa chuộng.

Đậu đen có màu đen bên ngoài, màu vàng hoặc xanh bên trong. Đậu đen giàu protein, ít calo, có tác dụng bổ khí, bổ thận, ngăn ngừa suy thận. Ngoài ra, đậu đen còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giúp tăng cường hấp thu sắt, ngăn ngừa thiếu máu. Đồng thời, đậu đen còn có thể làm giảm các triệu chứng tóc thưa, bạc sớm, khiến tóc trở nên đen và dày hơn.

Không chỉ vậy, người cao tuổi thường xuyên ăn đậu đen có thể cải thiện tình trạng loãng xương. Uống sữa đậu đen giàu protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, giúp tăng cường hấp thu canxi, rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Đậu đen có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:

1. Đậu đen ngâm giấm

Đậu đen còn được gọi là “hạt cho ngũ tạng”, phương pháp ngâm giấm có thể phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng của đậu đen.

Nguyên liệu: Đậu đen, giấm gạo.

Cách làm: Đậu đen rửa sạch, để ráo nước, mang đi hấp chín khoảng 70% rồi cho vào lọ thủy tinh, đổ giấm vào ngâm. Nếu là mùa hè thì để lên men trong 1 tuần, còn trong thời tiết mát mẻ sẽ mất khoảng 2 tuần.

Đậu đen ngâm giấm có kết cấu mềm dẻo, độ chua vừa phải, có thể ăn cùng với cháo, cơm. Người bị táo bón, rụng tóc nên ăn.

2. Chè đậu đen

Nguyên liệu: Đậu đen, mè đen, quả óc chó, khoai mỡ (khoai từ), câu kỷ tử.

Cách làm: Đậu đen ngâm qua đêm rồi thay nước, rửa sạch, để ráo. Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại, sau đó cho vào nồi, thêm một lượng nước vừa phải, nấu nhiệt độ thấp cho tới khi chín mềm thì thêm đường phèn, câu kỷ tử, nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp.

3. Nước táo, đậu đen

Loại nước này rất tốt cho dạ dày, lá lách và phổi.

Nguyên liệu: 15g khoai mỡ cắt lát, 15g đậu đen, nửa quả táo.

Cách làm: Đậu đen ngâm 1 tiếng, rửa sạch rồi vớt ra. Táo cắt thành miếng nhỏ, cho vào nồi cùng với các nguyên liệu khác, thêm 800ml, nấu trong 1 tiếng là được. Loại nước này nên uống 2 – 3 lần/tuần.

4. Đuôi heo hầm đậu đen

Nguyên liệu: Đuôi heo, đậu đen, táo đỏ, gừng, nước.

Cách làm: Đuôi heo chặt miếng, chần sơ. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ nước ngập mặt nguyên liệu, thêm ít rượu nấu ăn để khử mùi tanh, đun sôi ở nhiệt độ cao rồi hạ xuống, nấu trong 45 phút, thêm chút muối cho vừa ăn.

Món ăn này nam giới nên ăn thường xuyên để bổ thận, bổ khí.

Phan Hằng (Theo Sohu)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/loai-hat-duoc-vi-la-chat-tay-rua-cua-co-the-nau-nhung-mon-nay-nhan-loi-ich-bat-ngo-204241708190402781.htm