Loại kẹo đội tuyển Anh mang từ trong nước đến Qatar
An toàn thực phẩm là vấn đề thường trực với các đầu bếp của đội tuyển Anh. Sữa trứng, bánh Jaffa và kẹo dẻo Haribo được chuyển đến từ Anh.
World Cup Qatar đang diễn ra và thu hút hơn 1,2 triệu người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới đến Qatar, theo Los Angeles Times. Chủ tịch FIFA dự đoán hơn 5 tỷ người hâm mộ sẽ theo dõi qua truyền hình, gấp 50 lần lượng người xem của Super Bowl 2022. Từng cử chỉ của cầu thủ trên sân, trong phòng thay đồ lẫn ngoài sân tập đều được cả thế giới quan tâm.
Là những người trực tiếp phục vụ bữa ăn, giấc ngủ cho các cầu thủ, thành viên đội đầu bếp, hỗ trợ mang theo nỗi ám ảnh thường trực. Nó không phải chấn thương mà là an toàn thực phẩm.
Mối đe dọa luôn hiện hữu
World Cup chỉ diễn ra 4 năm/lần và các cầu thủ đều phải tập luyện, thi đấu rất nhiều cho mùa giải. Để thi đấu gần như liên tục trong một tháng, họ cần thể lực dẻo dai và hiệu suất cao.
Theo Nature, nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt là một trong các thách thức chung mà cầu thủ tham dự World Cup ở Qatar phải đối mặt. Tuy nhiên, có một mối đe dọa khác mà cựu đầu bếp riêng của "tam sư", ông Tim De'ath, rất lo lắng. Đó là ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, ông luôn yêu cầu khâu này rất khắt khe trong suốt giải đấu.
Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nước Anh, ông De'ath nhận định: "Mối đe dọa ngộ độc thực phẩm luôn hiện hữu. Sẽ luôn có người ở trong bếp để giám sát và đảm bảo không có bất cứ thứ gì lọt vào món ăn. Vấn đề vệ sinh được đặt lên hàng đầu".
Qatar là nước có một số ca mắc bệnh do thực phẩm thấp nhất ở Bán đảo Arab. Nhưng theo The Peninsula Qatar, rất có khả năng các cầu thủ Anh sẽ bị cấm ăn tại các khu chợ địa phương - vốn là những khu chợ ngoài trời phổ biến ở Bắc Phi và Trung Đông.
Quy trình nghiêm ngặt
Trong suốt giải đấu, ông De'ath cho biết các đầu bếp sẽ mang bữa ăn hàng ngày đặt trước cửa khách sạn mà đội tuyển lưu trú. Các thực phẩm khác như sữa trứng, bánh Jaffa và kẹo dẻo Haribo được chuyển đến từ Anh. Cựu đầu bếp cũng tuyên bố ông đã đến đây các loại gia vị được thử nghiệm và dùng công thức nấu ăn riêng cho đội tuyển. Các món ăn phục vụ các cầu thủ sẽ có thịt và cá từ nhà cung cấp tại Qatar nhưng đều đã được phê duyệt trước.
Chưa hết, các thành viên FIFA sẽ thường xuyên ghé thăm ngẫu nhiên để lấy mẫu thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra giải đấu. Họ đóng gói, đông lạnh và lưu lại. Điều này giúp bảo vệ các cầu thủ không đầu độc hoặc vô tình bị ngộ độc thực phẩm. Nếu bất kỳ vận động viên nào bị ốm, những mẫu này sẽ được đem ra kiểm tra nhằm tìm nguyên nhân.
Trong quá khứ, ngộ độc thực phẩm cũng đã xảy ra tại Chung kết Giải bóng bầu dục thế giới năm 1995. Trước trận đấu, nhiều cầu thủ New Zealand gặp phải các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, dẫn đến tin đồn về việc có kẻ phá hoại.
Để giữ sức khỏe cho các cầu thủ trong suốt thời gian thi đấu tại Qatar năm nay, việc kiểm tra thực phẩm được đặt trong ưu tiên rất cao. Ngoài ra, thực phẩm của đội tuyển Anh còn được bảo vệ bằng các biện pháp an ninh bổ sung. Các nhà cung cấp đều phải gửi hồ sơ để đội duyệt trước, nhà bếp giám sát tình hình vệ sinh hoặc vấn đề khác trong suốt quá trình nấu nướng.