Loại lá mọc hoang đầy đường mang nấu cùng trứng gà được ví như tiên dược, chữa được nhiều bệnh

Loại lá này mọc hoang đầy đường nhưng ít người biết giá trị tuyệt vời của nó với sức khỏe.

Công dụng tuyệt vời của lá mơ lông

Với mỗi người Việt, lá mơ lông là một thực phẩm vô cùng quen thuộc. Đây là một loại thân thảo, sống nhiều năm. Lá non sẽ có hình hơi dẹt nhưng khi già, lá thường có tròn hơn, có màu tím đỏ hoặc màu lục.

Lá mơ lông thường có 2 loại là lá mơ xanh và lá mơ tía (ở mặt dưới của lá có màu tía). Sở dĩ loại lá này có tên gọi là mơ lông vì cả hai mặt của lá đều có lông rất mịn.

Trên thế giới, lá mơ lông được rất nhiều nước sử dụng làm thuốc. Ở khu vực Nam Á, lá mơ được dùng làm thuốc nhuận tràng hoặc điều chỉnh chức năng ruột, trị tiêu chảy.

Lá giã nhuyễn dùng đắp để làm giảm chướng bụng và đầy hơi. Rễ và vỏ cây được sử dụng làn chất chống nôn và trị bệnh gan. Quả được dùng làm thuốc trị đau răng.

Tại Trung Quốc, lá mơ lông đã được nghiên cứu dùng điều trị các chứng đau do viêm loét dạ dày, co thắt đường mật, chấn thương và đau sau phẫu thuật, chữa viêm da thần kinh, viêm tủy và dị ứng dạng nổi cục, đạt kết quả tốt. Các bản thảo thuốc cổ của Trung Quốc coi mơ lông là vị thuốc độc đáo.

Một trong các món ăn - bài thuốc nổi tiếng được lưu truyền trong dân gian là lá mơ nấu với lòng đỏ trứng gà.

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Thủy (Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) cho biết trong lá mơ có các hoạt chất tốt cho tiêu hóa, giúp bảo vệ đại tràng, còn trứng gà có nhiều axit amin quý, bồi bổ cơ thể. Do vậy khi kết hợp nấu trứng gà cùng lá mơ chúng ta sẽ có món ăn ngon đơn giản bổ dưỡng, lại có tác dụng chữa bệnh.

Trong dân gian, người dân thường sử dụng lá lông mơ như một loại rau sống ăn kèm với các loại thịt giàu đạm để kích thích tiêu thực (tiêu thức ăn).

Trứng gà trong y học cổ truyền còn gọi là kê đản. Lòng đỏ trứng (đản hoàng) vị ngọt, tính bình, vào tâm, tỳ, phế thận. Tác dụng: tư âm nhuận táo, bổ huyết, dưỡng tâm an thần. Trứng gà rất tốt cho người suy nhược cơ thể, kinh nguyệt không đều, hội chứng lỵ cấp xuất huyết

Cách làm bài thuốc quý từ lá mơ và trứng gà

Nguyên liệu làm món ăn - bài thuốc từ lá mơ và trứng gà như sau:

- Lá mơ tươi rửa sạch, lòng đỏ trứng 1 quả. Cách chế biến: lá mơ thái thật nhỏ, đập trứng vào, trộn lẫn cho vào bát hấp chín (có thể gói vào lá chuối đem nướng).

- Kiêng mỡ, ngày ăn 1-2 lần, trong 6-10 ngày liền.

Bài thuốc từ lòng đỏ trứng gà, lá mơ lông vừa dễ làm, đỡ tốn kém, không có tác dụng phụ.

Lưu ý để bài thuốc phát huy tác dụng, mọi người cần tránh ăn đồ ăn lạnh, đồ sống, đồ ăn dễ gây kích thích như thực phẩm chua cay, bia rượu, cà phê và kết hợp với chế độ tập luyện phù hợp.

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/song-khoe/loai-la-moc-hoang-day-duong-mang-nau-cung-trung-ga-duoc-vi-nhu-tien-duoc-202407090106582095.html