Loại quả quen thuộc giá rẻ giúp giảm cân, giải khát nhưng ăn cách này gây hại răng
Mặc dù giàu chất dinh dưỡng nhưng trong loại quả này chứa lượng axit citric cao, nếu lạm dụng có thể bị ăn mòn men răng và gây ê buốt răng.
Không chỉ là thức uống giải khát
Chanh có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, sắc đẹp và có hương vị đặc trưng, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Theo đó, chanh là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, đồng thời cung cấp calci, sắt, kali và chất xơ.
TS Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, chanh là loại quả quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết chanh có tác dụng giải độc, nước chanh giúp thải độc tố khỏi cơ thể.
Sử dụng chanh mỗi ngày để chăm sóc da (giúp ngăn ngừa lão hóa sớm) và tăng đề kháng phòng chống bệnh tật.
Các loại trái cây có múi như chanh chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và terpen có lợi, bao gồm flavonoid, flavon, triterpenoid và limonoids giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào và gây bệnh.
Hiện nay, tỷ lệ căng thẳng oxy hóa rất cao, đó là kết quả trực tiếp của lối sống hiện đại công nghiệp hóa, vì vậy việc bổ sung thực phẩm chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của chúng ta là rất quan trọng”, lương y Phùng Tuấn Giang nhấn mạnh.
Tăng khả năng miễn dịch và sức khỏe làn da
Chanh rất giàu vitamin C, chứa 1/3 liều lượng khuyến nghị hàng ngày chỉ trong một quả chanh. Chúng ta đều biết rằng vitamin C rất quan trọng đối với hoạt động của hệ thống miễn dịch.
Vitamin C hỗ trợ bảo vệ chống lại các mầm bệnh và thúc đẩy quá trình loại bỏ chất oxy hóa. Nó đóng một vai trò trong việc tiêu diệt vi khuẩn và chống lại nhiễm trùng, cải thiện tình trạng hô hấp và giảm viêm.
Chanh cũng là thức uống giải khát và bổ sung nước cho cơ thể. Uống nước chanh giúp cơ thế đủ nước và thải độc tố. Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ nước đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động và hiệu suất lao động của con người, đồng thời nó cũng hỗ trợ việc cung cấp năng lượng thích hợp.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Chemistry cho thấy nước ép các loại quả có múi như chanh, cam, bưởi… có tác dụng chống lão hóa vì hàm lượng chất chống oxy hóa và khả năng ngăn ngừa lão hóa sớm do căng thẳng oxy hóa gây ra.
“Bổ sung chanh vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm sự hình thành nếp nhăn và các tác động tiêu cực của việc tiếp xúc với tia cực tím”, TS. lương y Phùng Tuấn Giang thông tin.
Vẫn theo lương y Tuấn Giang, ngoài các tác dụng trên các nghiên cứu cho thấy rằng việc cung cấp đủ nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước hoặc ăn các loại thực phẩm cấp nước sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Bằng cách tăng cường hương vị của nước, nước chanh có thể thúc đẩy quá trình hydrat hóa tốt hơn và giúp thải độc qua đường tiêu hóa.
“Đối với những người gặp khó khăn với chứng tiêu hóa chậm hoặc táo bón, nên uống 1 cốc nước chanh mật ong mỗi ngày”, TS.lương y Phùng Tuấn Giang hướng dẫn.
Không những thế, nước chanh cũng là đồ uống hỗ trợ giảm cân cực kỳ hiệu quả. Nếu chúng ta không sử dụng nước ngọt, nước ép trái cây ngọt và đồ uống có đường khác; thay vào đó là nước chanh, chúng ta sẽ giảm đáng kể lượng calo nạp vào mỗi ngày.
Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng chanh có chứa các đặc tính có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và mức tiêu thụ thức ăn ở chuột.
Cuối cùng, theo TS. lương y Phùng Tuấn Giang chanh hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Theo đó, chanh là một nguồn cung cấp magie, kali và vitamin C, đây là những chất giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt động chống oxy hóa trong nước chanh và vỏ chanh giúp ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch ở thỏ.
Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện vào năm 2016 cho thấy rằng việc tiêu thụ tỏi và nước chanh giúp cải thiện mức cholesterol và huyết áp ở người lớn từ 30–60 tuổi bị cholesterol cao.
Chanh có tác dụng phụ gì không?
Uống nước chanh là một cách dễ dàng để bổ sung lượng nước, chất chống oxy hóa và vitamin C. Nước chanh có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim, da và tiêu hóa, đồng thời có thể hỗ trợ giảm cân, chống lại stress oxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch.
Tại nhà, chúng ta chỉ cần vắt nước cốt chanh vào ly nước lọc thêm lát chanh, cùng với lá bạc hà tươi. Ngoài ra, có thể pha thêm chút mật ong để làm tăng hương vị nước chanh. Hoặc có thể dùng chanh trộn salad, pha nước chấm và nhiều công thức món tráng miệng.
Trả lời câu hỏi chanh có tác dụng phụ không, TS. lương y Phùng Tuấn Giang cho biết, chanh an toàn và ít gây ra rủi ro nhất cho con người. Số ít các trường hợp bị dị ứng với chanh hoặc trái cây họ cam quýt, có thể gây phát ban, sưng tấy, da đỏ, hen suyễn và các triệu chứng dị ứng thực phẩm khác.
"Hãy uống 1 đến 2 cốc nước chanh mỗi ngày. Mặc dù giàu chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng chứa một lượng axit citric cao, có nghĩa là nếu lạm dụng nó có thể ăn mòn men răng và gây ra tình trạng ê buốt", TS. lương y Phùng Tuấn Giang thông tin.