Loại quả siêu vitamin C, giúp sáng mắt, ngừa ung thư, chế biến cách nào cũng ngon
Đây là loại quả nhiệt đới ngon ngọt và tươi mát có thể giúp cung cấp nước và chất dinh dưỡng độc đáo như bromelain.
Dứa là một loại quả tốt trong điều trị cảm, tốt cho mắt, da, tóc và ngăn ngừa ung thư, phòng tăng huyết áp...
Loại quả này rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Dứa là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Dứa là một loại quả nhiệt đới ngon ngọt và tươi mát có thể giúp cung cấp nước và chất dinh dưỡng độc đáo như bromelain.
Bromelain là một nhóm các enzym trong quả và thân dứa có tác dụng phân hủy protein. Ngoài ra dứa có rất nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe khác.
Trong loại quả này có chứa enzyme bromelin hay bromelain, có thể phân hủy protein. Do vậy, quả dứa được sử dụng trong chế biến một số món ăn như: thịt bò xào, thịt vịt xào để giúp thịt nhanh mềm và tạo hương vị đặc trưng.
Trong dân gian thường ướp các loại thịt dai, già với dứa hoặc xào cùng thịt, thịt sẽ được nhừ, ăn dễ tiêu.
Một số món ngon dễ làm chế biến cùng quả dứa
Thịt heo xào dứa chua ngọt
Thịt heo xào dứa với phần nước xốt đậm đà ngọt thơm sẽ giúp cho bạn có thêm món ngon trong bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Nguyên liệu
500g thịt thăn, 1/2 quả dứa, 1 củ hành tây nhỏ, 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ, 1 lòng trắng trứng, gừng tỏi hành, 45ml nước tương, 10g bột năng, một ít muối, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm
Thịt thái miếng vừa ăn, ướp với 15ml nước tương, 1 lòng trắng trứng và 10g bột năng trong 10 phút. Dứa thái khối nhỏ, hành tây thái miếng vuông nhỏ.
Tỏi băm nhỏ, gừng thái lát, gốc hành thái khúc, ớt thái miếng như hành tây. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt vào chiên chín càng đều thì vớt ra bát.
Để lại một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng, tỏi, gốc hành vào xào thơm. Tiếp đó đổ hành tây vào xào cho đến khi hành chuyển màu thì thêm thịt đã chiên cùng 30ml nước tương vào đảo chung.
Đổ dứa và ớt vào đảo đều. Đậy nắp chảo vào đun khoảng 1 phút sau đó mở nắp cho thêm chút muối đảo đều cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Lòng gà xào dứa
Nguyên liệu
Bộ lòng gà, mề, tim và gan gà: 450g; Gừng, tỏi: 1 củ; Rau mùi: 50g; Hành lá: 50g; Hạt nêm, mắm, tiêu xay.
Cách làm:
Lòng gà rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn và ướp với tiêu, hạt nêm. Mề gà bóp chung với ít gừng đập dập và muối để loại bỏ những lớp mỡ trên bề mặt của mề gà, rửa lại với nước, để ráo và thái từng lát mỏng. Tim và gan gà rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng vừa ăn.
Dứa gọt bỏ vỏ, phần mắt và thái từng lát. Hành tím, gừng, tỏi bóc vỏ đập dập rồi đem đi băm nhuyễn. Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và đợi tới khi dầu sôi thì cho hành tím, gừng, tỏi vừa băm nhuyễn vào phi thơm.
Đợi khi mùi thơm dậy lên thì cho tất cả phần bộ lòng, mề, tim, gan gà vào xào chín tới. Nêm nếm một ít gia vị cho thơm.
Tiếp theo cho thêm dứa vào xào đảo đều thêm tầm 2 - 3 phút rồi mới cho hành lá và rau mùi vào. Nêm nếm lại lần nữa rồi hãy tắt bếp và cho ra dĩa để thưởng thức.
Cơm rang dứa
Nguyên liệu
Dứa (thơm): 1 trái Cơm trắng (tùy theo khẩu phần): khoảng 4 chén nhỏ Đậu Hà Lan: 30g Cà rốt: 10g Tôm: 250g Hạt điều: 10g Gia vị: hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu
Cách làm
Cắt đôi trái dứa, khoét phần thịt dứa bên trong để trộn với cơm, phần vỏ dứa giữ lại dùng làm tô (bát) đựng cơm rang.
Làm sạch và bóc vỏ tôm, cắt tôm thành miếng hạt lựu. Rửa sạch đậu Hà Lan, cà rốt, cũng cắt thành miếng nhỏ như tôm, đem luộc sơ qua khoảng 15 phút.
Phi thơm tỏi, hành tím, cho đậu Hà Lan, cà rốt và tôm vào đảo đều, nêm nếm một chút gia vị rồi để ra một chén nhỏ.
Cho phần cơm trắng vào rang đều để tơi cơm và giòn ngon, kế đến cho dứa, hạt điều cùng hỗn hợp đậu Hà Lan, cà rốt, tôm vào.
Nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho cơm rang vào phần vỏ dứa và thưởng thức.
Sinh tố dứa cà rốt
Nguyên liệu
Dứa: 1/4 trái. Cà rốt: 1 củ nhỏ. Đường: 4 muỗng cà phê. Sữa đặc: 2 muỗng canh. Đá bào: 1 tô.
Cách làm
Dứa cắt gọt bỏ vỏ, phần mắt và cắt thành từng khúc nhỏ. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
Cho cà rốt, dứa, đường, sữa và đá bào vào máy xay sinh tố. Xay thật nhuyễn mịn rồi lọc lại qua rây để loại tạp chất, lợn cợn.