Loại quả xưa chín đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố 'săn lùng' với 450.000/kg
Đặc sản có giá khá đắt đỏ so với các loại quả rừng khác, chừng 400.000 – 450.000 đồng/kg.
Cây máu mọc chủ yếu trong rừng sâu tại vùng núi phía Bắc của nước ra nhưng giờ đã được trồng tại vườn nhà. Chúng có đặc điểm dạng thân leo, lá nhỏ dài khoảng 10-15cm. Từ tháng 2 đến tháng 6, chúng bắt đầu ra quả, quả chín vào tầm cuối tháng 6 đến tháng 7 hàng năm. Nhưng phải mất đến 3 đến 5 năm, cây mới thực sự trưởng thành và cho ra quả.
Quả máu mọc thành từng chùm, gần giống chùm nho. Chúng chuyển dần từ màu xanh sang phớt hồng rồi đỏ tươi khi chín hẳn, còn khi chín kỹ có màu tím đen.
Quả máu có vị vừa chua vừa ngọt nên rất dễ ăn. Để ăn, chúng ta phải dùng tay bóp nhẹ xung quanh. Sau đó, chúng ta chà cho mềm đến khi quả chuyển thành màu tím đen rồi lấy tay nặn dịch màu đỏ ra để ăn.
Một số tiểu thương bán các loại quả đặc sản hiếm có cho biết, quả máu là loại quả xuất hiện ở vùng rừng núi thuộc huyện Đầm Hà (Quảng Ninh). Xưa người dân đi rừng thấy chúng là lạ liền hái ăn thử, thấy vị rất ngon nên hái về ăn. Đặc biệt do nó có màu đỏ nên họ đã đặt tên là quả máu.
"Trước quả máu có đầy ở rừng nhưng không ai hái về ăn, chỉ có người bản địa thi thoảng lấy về cho lũ trẻ trong làng. Gần đây, nó bỗng dưng được nhiều người biết đến, thậm chí là dân thành phố lùng mua rất nhiều. Nhưng để gom được quả máu rất khó, tôi phải nhờ người quen ở Đầm Hà đến từng thôn mua giúp", chị Ngọc Ánh (33 tuổi, Hà Nội) - tiểu thương bán các loại quả trên chợ online cho biết.
Quả máu chỉ có theo mùa, nhu cầu của người mua càng cao nên chúng ngày càng hiếm. Do đó chúng có giá khá đắt đỏ so với các loại quả rừng khác, chừng 400.000 – 450.000 đồng/kg.
Ngoài là thức quả ăn vặt, quả máu còn có tác dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe con người:
- Giúp phụ nữ mang thai bổ máu; da dẻ hồng hào, tươi sáng hơn
- Hỗ trợ giảm cân: quả máu chứa ít calo và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Vì vậy, chị em nào đang trong quá trình giảm cân; muốn giữ dáng có thể sử dụng mà không lo ảnh hưởng tới chế độ luyện tập.
- Ngăn ngừa ung thư: trong quả máu chứa những sắc tố anthocyanin có khả năng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và ngăn chặn sự hình thành; phát triển tế bào ung thư.
- Chăm sóc da: quả máu rất giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình cải tạo sắc tố. Nhờ vậy mà da dẻ hồng hào, tươi tắn và mờ thâm, sạm.
- Giảm nguy cơ đột quỵ: mỗi quả máu có 113mg kali và nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết, tốt cho sức khỏe. Vì vậy, ai ăn vào sẽ giúp kiểm soát huyết áp; ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch và cân bằng năng lượng trong cơ thể