Loại rau BS Nhật khen là 'nhân sâm', đem ngâm giấm giúp giảm cân, ngừa K: Việt Nam bán nhiều và rẻ
Bắp cải là một loại rau giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, bắp cải ngâm giấm là một món ăn rất tốt cho dạ dày, giúp giảm cân, điều chỉnh mức đường trong máu, cải thiện làn da và hỗ trợ tiêu hóa.
“Nhân sâm trong thế giới thực vật” là bắp cải
Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, nhưng thường ít được chú ý và chăm sóc. Nếu gan bị suy yếu hoặc mắc các bệnh lý, thì chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn. Để bảo vệ gan và chăm sóc sức khỏe tổng thể, chúng ta cần có một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, bao gồm sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ gan.
Bắp cải là một loại thực phẩm được các bác sĩ Nhật Bản đánh giá cao về khả năng bảo vệ gan và giữ sức khỏe. Nghiên cứu đã chứng minh rằng bắp cải có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan, bởi vì nó chứa các thành phần có tác dụng tốt đến gan, bao gồm vitamin U và sulforaphane. Vitamin U giúp tăng cường chức năng gan và sulforaphane có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Do đó, bắp cải được coi là một trong những loại thực phẩm phòng ngừa ung thư gan hiệu quả nhất.
Ngoài ra, bắp cải còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp giảm lượng đường trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe tổng thể. Vì thế, hãy bổ sung bắp cải vào chế độ ăn uống của bạn để bảo vệ gan và giữ sức khỏe tốt nhất có thể.
Ngoài ra, Giáo sư Koichiro Fujita, giáo sư danh dự tại Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo, Nhật Bản, đã kiểm chứng rằng ăn bắp cải có thể giảm lượng đường trong máu, cải thiện bệnh gút và gan nhiễm mỡ.
Giáo sư Koichiro Fujita giải thích rằng bắp cải chứa khoảng 2g chất xơ trong 100g và ăn ba bữa mỗi ngày có thể cung cấp gần 1/4 nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Chất xơ trong thực phẩm có thể điều chỉnh môi trường đường ruột, giúp tăng vi khuẩn có lợi và giúp cơ thể khỏe mạnh. Chất xơ hòa tan trong nước của bắp cải cũng có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, ức chế sự gia tăng nhanh chóng của lượng đường trong máu sau bữa ăn, giúp ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường.
Đặc biệt, cả hai giáo sư, bác sĩ đều đề xuất một món ăn từ bắp cải có thể đồng thời bảo vệ gan, ngừa tiểu đường và tốt cho dạ dày, đó là món bắp cải ngâm giấm.
Bắp cải ngâm giấm có thể kiểm soát lượng đường trong máu, làm đẹp da, giảm cân
Giáo sư Koichiro Fujita chia sẻ rằng dù là bác sĩ, lượng đường trong máu của ông đã từng tăng lên đến 500mg/dL (cao hơn bình thường là 110mg/dL). Ông đã tham khảo khuyến nghị của Hiệp hội Đái tháo đường Nhật Bản để giảm cơm và mì, nhưng không thấy cải thiện.
Sau đó, nhờ ăn 100g bắp cải ngâm giấm trước bữa ăn, ông đã giảm được 15kg, từ 88kg xuống còn 73kg. Lượng đường trong máu của ông giảm xuống còn 90mg/dL, triglycerid giảm một nửa từ 300mg/dL xuống 150mg/dL (tiêu chuẩn 30-150mg/dL). Gan nhiễm mỡ và bệnh gút của ông đã được cải thiện.
Tóm lại, theo các giáo sư và nhà nghiên cứu ở Nhật Bản, ăn bắp cải ngâm giấm có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, giảm lượng đường và triglycerid trong máu, cải thiện gan nhiễm mỡ và bệnh gút, hạ huyết áp, thúc đẩy lưu thông máu, làm đẹp da, bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày, giúp đốt cháy đường và chất béo trong cơ thể, và loại bỏ chứng táo bón. Nên ăn bắp cải trước bữa ăn để tăng cảm giác no và tránh ăn quá nhiều và có thể ngâm bắp cải trong giấm để tăng hiệu quả giảm cân và đốt cháy chất béo.
Cách làm bắp cải ngâm giấm
Nguyên liệu
1/2 bắp cải (450-500g)
Giấm 200-300ml
Cách làm
Rửa sạch bắp cải và cắt nhỏ thành miếng nhỏ, sau đó để khô.
Cho bắp cải vào túi zipper và đổ giấm vào túi để ngâm bắp cải.
Bóp hết không khí trong túi rồi buộc kín, sau đó cho vào tủ lạnh để ngâm trong vòng 7-10 ngày. Bạn có thể bảo quản bắp cải ngâm giấm trong tủ lạnh khoảng 2-3 tuần.
Trước khi ăn, hãy lấy ra khoảng 100g bắp cải ngâm giấm để ăn trước bữa ăn.
Chúc bạn thành công trong việc chế biến món ăn này!