Loại rau củ mùa đông giàu vitamin C hơn cam giúp ngừa ung thư, đột quỵ
Đây là loại rau củ chứa nhiều vitamin C, B6 có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.
Su hào là một loại rau củ thuộc họ cải, chi bắp cải. Cả củ, lá đều có thể dùng chế biến món ăn xào, luộc, muối dưa, trộn nộm. Không chỉ là một loại thực phẩm, su hào còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng quốc gia, đây là thực phẩm tốt và có giá trị dinh dưỡng cao. Su hào rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, ngừa táo bón, phòng chống các bệnh về đường ruột, đặc biệt là ung thư.
Vitamin C trong su hào rất dồi dào. 100g su hào chứa 62mg vitamin C, cao hơn cả cam, quýt, gần đủ nhu cầu hằng ngày.
Su hào còn chứa các khoáng chất tốt như kali, magie, đồng, vitamin B6 hỗ trợ miễn dịch, chuyển hóa protein, tái tạo hồng cầu.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phytochemical trong su hào có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, chống lão hóa, giá trị trong phòng chống ung thư, đái tháo đường và rối loạn mỡ máu.
Hàm lượng calo trong su hào thấp, 100g chỉ có 24-25 calo nên được khuyên dùng cho người bệnh béo phì, muốn giảm cân.
Cụ thể, những lợi ích nổi bật của su hào bao gồm:
-Cải thiện tiêu hóa
Cũng giống như bắp cải, su hào là một nguồn cung cấp chất xơ vô cùng phong phú. Chất xơ giúp cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, giảm tình trạng khó tiêu, chướng bụng, đồng thời giúp hệ tiêu hóa thu nhận các chất dinh dưỡng một cách tối ưu.
-Chống lại bệnh ung thư
Các thành phần dinh dưỡng trong su hào có công dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cũng như cải thiện chức năng của gan, phổi. Ngoài ra, su hào rất giàu lưu huỳnh giúp hỗ trợ sản xuất indole-3-carbinol và isothiocyanates, nhờ đó giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
-Giảm nguy cơ mắc tiểu đường, béo phì
Su hào chứa nhiều nước và chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu. Do đó, su hào được xem là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn.
Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, có một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại rau như su hào sẽ cải thiện đáng kể 2 bệnh trên.
-Tăng năng lượng
Su hào chứa nhiều potassium (kali), vốn đóng vai trò "đinh" trong các hoạt động của cơ và thần kinh trong cơ thể, giúp chúng ta vận động, hít thở, phản xạ... Một bữa ăn có su hào sẽ là nguồn cung cấp potassium lý tưởng, giúp cơ thể tỉnh táo, năng lượng dồi dào.
-Cải thiện thị lực
Khô mắt là một trong những vấn đề phổ biến trong thời đại công nghệ hiện nay. Vitamin A hoặc beta carotene giúp giữ ẩm cho giác mạc và bảo vệ mắt khỏi bị loét, mờ hoặc mất thị lực. Beta carotene cũng giúp tăng cường thị lực.
Trong khi đó, su hào có 22µg beta carotene trên 100 gram (beta carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A) tác dụng như một hợp chất chống oxy hóa ở vùng mắt.
-Cải thiện huyết áp, tim mạch
Một bát su hào cung cấp nhiều kali hơn một quả chuối cỡ vừa, có lợi cho việc kiểm soát huyết áp. Kali có chức năng như một chất làm giãn mạch, giảm sức căng của mạch máu và động mạch.
Một nghiên cứu khác cho thấy, su hào có hàm lượng anthocyanin (một chất chống oxy hóa) cao hơn, đặc biệt là ở su hào tím. Một chế độ ăn uống bổ sung anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ đau tim và xơ cứng động mạch.
-Ngừa thiếu máu
Lượng sắt đáng kể có trong su hào sẽ giúp làm tăng hồng huyết cầu, nhờ đó có thể ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt. Các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt bao gồm: yếu ớt, mệt mỏi, nhức đầu, rối loạn dạ dày, mất phương hướng... Lượng calcium phong phú trong su hào cũng giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.
-Tăng chuyển hóa:
Lượng vitamin nhóm B dồi dào trong su hào đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các men (enzyme) trong cơ thể, nhờ đó sẽ hỗ trợ sự chuyển hóa trong cơ thể.
Minh Hoa (t/h)