Loại rau đa năng rẻ tiền, được ví như 'thuốc của người nghèo'

Loại rau này được dùng làm thuốc chữa bệnh từ thời xa xưa, được ví như 'thuốc của người nghèo'.

Bắp cải là một loại rau rẻ tiền đặc trưng của mùa đông có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ cải thiện sức khỏe đường ruột đến tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Được xem là một loại rau đa năng, bắp cải rất chế biến thành các món ăn ngon.

Bạn có thể sử dụng nó để chế biến nhiều món ăn khác nhau, bao gồm salad, món hầm, súp, món kho và dưa cải bắp. Loại rau này có thành phần dinh dưỡng vượt trội và đặc biệt là hàm lượng vitamin C và K.

Giàu chất chống oxy hóa, bắp cải có thể giúp hỗ trợ cải thiện chức năng não, cải thiện tiêu hóa đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại các rối loạn về da và bệnh tim.

Ngoài ra, ăn bắp cải thậm chí có thể giúp phòng chống một số bệnh, giúp giảm cân và chống lại chứng viêm. Đối với những người trên 50 tuổi, việc đưa các món từ loại rau này vào thực đơn hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên.

Loại rau này được dùng làm thuốc chữa bệnh từ thời xa xưa, được ví như "thuốc của người nghèo".

Theo Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt huyết, chỉ huyết, lợi tiểu, thanh phế, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, bổ tỳ vị.

Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong đó món bắp dưa cải muối được nhiều người yêu thích vì ăn ngon miệng lại không lo bị nóng. Dân Việt giới thiệu cách làm món dưa bắp cải muối như sau:

Nguyên liệu

- Bắp cải 1 cái tầm 1 kg

- Rau cần 1 bó tầm 3 lạng

- Rau răm

- Hành hoa

Chuẩn bị các loại rau rồi rửa sạch

Chuẩn bị các loại rau rồi rửa sạch

- Cà rốt 1 củ tầm 2 lạng

- Tỏi 3 củ

- Đường 50g

- Muối trắng 50g

- Nước đun sôi để nguội 2 lít

- Dấm trắng 50 ml

Thái nhỏ các nguyên liệu

Thái nhỏ các nguyên liệu

Cách làm

- Rau mua về rửa sạch, thái nhỏ các nguyên liệu trên.

- Cho 2 thìa muối trắng và 50 ml dấm ngâm rau 30 phút vớt ra để ráo nước.

Sau khi rửa sạch rau cho vào chậu nước muối pha cùng dấm trắng ngâm 30 phút

Sau khi rửa sạch rau cho vào chậu nước muối pha cùng dấm trắng ngâm 30 phút

- Bóc tỏi xay nhỏ sau đó cho đường và muối đã chuẩn bị ở trên cùng 2 lít nước hòa cho muối và đường tan ra.

Vớt rau ra rổ để ráo nước

Vớt rau ra rổ để ráo nước

Pha muối, đường, tỏi cùng nước đun sôi để nguội

Pha muối, đường, tỏi cùng nước đun sôi để nguội

- Cho tất cả rau đã ráo nước vào đảo đều cất hộp hoặc lọ.

Cho dưa muối vào hộp

Cho dưa muối vào hộp

- Tầm 1 ngày dưa chua ăn thử thấy giòn bỏ ra ăn, dưa còn lại bỏ nước đi sau đó cất tủ ăn dần trong 1 tuần.

Khi ăn thử dưa chua bỏ nước cất tủ ăn dần

Khi ăn thử dưa chua bỏ nước cất tủ ăn dần

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại rau này thành món ăn ngon.

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lâm Tâm Như thực hiện.

Theo Lâm Tâm Như/Dân Việt

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/loai-rau-da-nang-re-tien-duoc-vi-nhu-thuoc-cua-nguoi-ngheo-1914069.html