Loại rau quen thuộc chợ nào cũng sẵn, ăn ngon lại giúp bảo vệ gan, tiêu hóa tốt

Loại rau xanh dân dã, vô cùng quen thuộc lại giá rẻ sẵn có ở các khu chợ, bà nội trợ có thể dễ dàng chế biến thành các món ngon giúp đổi vị bữa cơm gia đình và cải thiện sức khỏe các thành viên.

Rau bí

Vốn là một loại rau dân dã và quen thuộc đối với hầu hết các bà nội trợ, rau bí không chỉ là loại nguyên liệu nấu ăn ngon còn rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể trong rau bí chứa một lượng vitamin A có thể đáp ứng 5,43% giá trị cơ thể được khuyến nghị dung nạp hằng ngày.

Vitamin A trong rau bí cũng góp phần giúp cơ thể tránh được các gốc tự do và độc tố gây hại cho làn da. Bên cạnh đó, rau bí cũng chứa một lượng lớn canxi và phốt pho rất cần thiết cho hệ xương khớp, răng chắc khỏe. Từ đó giúp hạn chế đau cứng khớp và xương.

Với việc có đa dạng các vitamin và khoáng chất, có đặc tính chống oxy hóa mà rau bí góp phần đáng kể vào việc củng cố hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Các chất chống oxy hóa tự nhiên trong rau bí cũng giúp giải độc gan rất tốt.

Rau bí còn chứa nhiều chất diệp lục, hợp chất phenolic, saponin, tannin, flavonoid, glycoside và phytosterol có đặc tính ức chế hóa học, giúp ngăn chặn ung thư phát triển trong cơ thể.

Lượng chất xơ trong rau bí cũng khá lớn nên có thể hòa tan, giúp giảm hấp thu cholesterol và a xít mật từ ruột non. Từ đó giúp giảm cholesterol trong máu, chất xơ trong rau bí cũng góp phần làm cho nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn, nên có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Rau bí xào tỏi

Nguyên liệu:

1 mớ rau bí, 1-2 củ tỏi tùy thuộc kích thước, gia vị, bột nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Rau bí nhặt bỏ lá già, tước sạch xơ ở phần thân, cuống và lá sau đó rửa sạch. Sau đó vò nhẹ để rau mềm và dễ thấm gia vị hơn.

Tiếp theo đặt một nồi nước lên bếp cho thêm một chút muối và chút dầu ăn vào, đun sôi, thả rau vào chần nhanh rồi vớt ra thả vào âu nước lạnh để giữ màu xanh của rau nguyên bản. Vớt rau ra, để ráo nước.

Đặt chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn thích hợp vào. Chờ dầu nóng thêm tỏi, phi cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó cho rau bí đã chần vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Xào rau bí trong khoảng 4-6 phút là rau chín. Sau cùng cho rau ra đĩa, nếu thích ăn cay bạn có thể trang trí thêm bằng ớt cắt lát.

Thành phẩm rau bí xào tỏi

Rau bí xào tỏi sau khi hoàn thành có màu xanh đẹp mắt và mùi thơm lừng của tỏi. Món ăn tuy đơn giản nhưng ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

2. Rau khoai lang

Là một trong những loại rau dân dã vô cùng rẻ tiền nhưng rau khoai lang lại được mệnh danh là "rau trường thọ" bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và công dụng quý giá mà chúng mang lại cho sức khỏe con người.

Rau khoai lang chứa rất nhiều dưỡng chất và nguồn vitamin dồi dào như vitamin B2, vitamin B6, vitamin C... giữ vai trò củng cố và nâng cao hệ miễn dịch.

Rau khoai lang cũng giàu pectin, chất chống oxy hóa góp phần làm giảm mức cholesterol, giúp cơ thể chống lại các bệnh tim mạch, đột quỵ...

Ngoài ra rau khoai lang rất giàu chất xơ nên tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng. Bên cạnh đó, chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa chứng táo bón.

Trong Đông y, rau khoai lang có tính bình, vì thế nó giúp thanh nhiệt và làm mát cơ thể. Đặc biệt đây cũng là loại rau rất tốt cho việc thải độc ruột và các cơ quan nội tạng như gan và thận...

Nguyên liệu:

1/2 con gà, 500g rau khoai lang, 1 nhánh gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 củ hành tây, vài củ hành tím, 1 quả ớt, 3 thìa canh nước cốt chanh (hoặc giấm), 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, một chút muối, lượng bột tiêu thích hợp.

Cách làm:

Gà dùng muối và gừng chà xát khắp bề mặt da để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước cho sạch. Sau đó cho vào nồi với lượng nước đủ ngập thịt gà, thêm chút gia vị và 1-2 củ hành tím đập dập, vài lát gừng vào nồi luộc chín.

Sau khi thịt gà chín vớt ra, thả vào tô nước lạnh ngâm một lúc cho nguội rồi vớt ra. Khi gà nguội, xé thành các miếng nhỏ rồi cho vào tô, thêm chút gia vị, bột tiêu và ướp.

Rau khoai lang đem nhặt bỏ phần vàng úa, lá già sau đó rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại một lần nữa và để ráo nước.

Hành tây, hành tím và tỏi bạn thái lát mỏng, ngâm vào tô nước đá để khử mùi hăng, vớt ra để ráo nước. Ớt lược bỏ bớt hạt sau đó xắt nhỏ.

Tiếp theo cho hành tây, hành tím, tỏi, ớt vào âu, thêm 1 thìa canh đường vào trộn thật đều và ướp khoảng 25 phút.

Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó cho rau khoai lang vào chần đến khi nước sôi trở lại thì vớt ra thả vào tô nước lạnh, vớt rau ra, tách rời các cọng để nhanh ráo nước.

Tiếp theo chuẩn bị một bát tô để pha nước trộn gỏi. Bạn cho 2 thìa canh nước mắm vào bát tô, thêm 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước cốt chanh vào rồi khuấy cho đến khi đường tan, các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Cho tất cả các nguyên liệu gồm rau khoai lang, hành tây, hành tím, tỏi, ớt vào âu. Sau đó rưới từng phần nước sốt lên và trộn đều để các nguyên liệu ngấm gia vị.

Cuối cùng cho thịt gà vào và trộn thêm vài phút nữa để thịt gà ngấm đều, hòa quyện vào các nguyên liệu. Cho gỏi gà rau khoai lang vừa trộn ra đĩa là đã có thể thưởng thức.

Thành phẩm món gỏi gà rau khoai lang

Như vậy với loại rau dân dã, rẻ tiền là rau khoai lang khi kết hợp với thịt gà cùng các nguyên liệu gia vị khác bạn đã có món ănthơm ngon và hấp dẫn.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt gà mềm ngon thấm đều vị chua ngọt của sốt, rau khoai lang cùng hành tây giòn giúp cân bằng vị giác. Tổng hòa các nguyên liệu bù trừ cho nhau khiến càng ăn càng cuốn.

Châu Anh

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/loai-rau-quen-thuoc-cho-nao-cung-san-an-ngon-lai-giup-bao-ve-gan-tieu-hoa-tot-192240716181222324.htm