Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, kích thích ngon miệng

Mọi người chỉ chú ý đến quả của nó mà bỏ qua hương vị tươi non của loại rau này.

Mùa thu là mùa ăn loại rau non mềm này, các bạn biết chưa?

Mắc khén là loại gia vị nhiều người thích dùng, chúng còn được xem là linh hồn của các món ăn Tây Bắc.

Loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng, kích thích ăn ngon miệng và tăng cảm giác thèm ăn.

Loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng, kích thích ăn ngon miệng và tăng cảm giác thèm ăn.

Loại gia vị này có mùi thơm nồng nàn, thơm hơn hạt tiêu, cay nhè nhẹ, hơi gây tê khi thưởng thức, và đặc biệt hoàn hảo khi kết hợp cùng hạt dổi. Các món ăn thường được dùng gia vị này như thịt nướng, cá nướng, gà nướng...

Loại rau này có thể chế biến nhiều cách như trộn gỏi, nấu canh, tráng trứng... hoặc tẩm bột và rán giòn.

Loại rau này có thể chế biến nhiều cách như trộn gỏi, nấu canh, tráng trứng... hoặc tẩm bột và rán giòn.

Tuy nhiên, mọi người không biết rằng, lá non của cây mắc khén ăn rất ngon, có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Loại lá này không có vị cay của mắc khén nhưng lại có mùi thơm đặc trưng và cực kỳ giòn.

Loại rau này có thể chế biến nhiều cách như trộn gỏi, nấu canh, tráng trứng... hoặc tẩm bột và rán giòn.

Món ăn rất thơm.

Món ăn rất thơm.

Lá mắc khén chiên theo cách này có màu vàng ngon miệng, giòn tan, bên trong có vị rau thơm phức, là hương vị độc đáo của núi rừng.

Loại rau này cần chọn lá non.

Loại rau này cần chọn lá non.

Loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng, kích thích ăn ngon miệng và tăng cảm giác thèm ăn. Loại rau này chứa limonene, có tác dụng diệt khuẩn rất tốt.

Lá già có gai.

Lá già có gai.

Tuy nhiên, lá mắc khén có gai nếu lá già sẽ châm chích miệng, do đó, bạn phải chọn lá non để ăn. Nếu bạn ăn không hết có thể chần qua rồi cho vào đông lạnh bảo quản. Khi ăn không cần rã đông, cứ trực tiếp thả vào nồi canh là được.

Dưới đây là 1 cách chế biến loại rau này, thơm ngon, trẻ già đều thích.

Loại rau thơm mùi núi rừng.

Loại rau thơm mùi núi rừng.

Món ăn gợi ý: Lá mắc khén tẩm bột chiên giòn

Cách làm:

- Đầu tiên, cho lá mắc khán non đã hái vào chậu, thêm một lượng muối và nước thích hợp vào, khuấy đều cho đến khi hòa tan rồi ngâm trong 20 phút. Việc này có thể làm sạch một số chất bẩn trên bề mặt và còn có tác dụng khử trùng.

- Sau đó vớt lá ra, rửa lại hai lần bằng nước sạch rồi để ráo nước.

- Lá mắc khén chiên có hương vị độc đáo và hấp dẫn. Tuy nhiên, làm món này đòi hỏi phải có kỹ thuật nhất định. Chất lượng bột quyết định trực tiếp đến hương vị của “lá mắc khén chiên”.

- Bí quyết để làm lá mắc khén giòn là chuẩn bị bột chiên. Chuẩn bị một tô lớn, cho 2 thìa bột mì, một thìa bột nở vào, cho 2 quả trứng vào đánh tan, cho gừng và tỏi băm vào, lượng muối vừa phải. Cho 1 lượng nước vừa đủ rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt như sữa chua.

- Vẩy sạch nước từ lá mắc khén rồi cho vào bột. Dùng đũa khuấy đều sao cho bề mặt của mỗi lá đều được phủ một lớp bột, bột bám không được mỏng cũng được không quá dày.

- Đổ dầu vào nồi và đun trên lửa lớn. Khi nhiệt độ dầu đạt 60% thì cho từng lá mắc khén phủ bột vào, chiên cho đến khi lá chuyển sang màu vàng thì vớt ra để ráo dầu.

- Cách làm lá mắc khén chiên rất đơn giản nhưng hương vị lại rất ngon, giòn thơm, có mùi lá rừng và hơi cay. Món này ngon hơn nếu chấm muối ớt.

Lưu ý khi chế biến loại rau này:

- Tốt nhất bạn nên ngâm lá mắc khén non đã hái vào nước muối loãng một lúc, có thể làm sạch một số chất bẩn trên bề mặt và còn có tác dụng khử trùng.

- Cho một ít bột nở vào bột chiên lá mắc khén. Như vậy, món ăn sẽ giòn hơn và khi nguội sẽ không bị mềm.

Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!

(Theo Toutiao)

Theo Yên Nhiên/ Dân Việt

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/loai-rau-rung-it-nguoi-biet-an-non-mem-kich-thich-ngon-mieng-2029081.html