Loại rau xưa được xem là 'rau quý tộc' nay nâng tầm hàng hiếm, vạn người mê
Trong loại rau này có nhiều nguyên tố vi lượng, chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy sức đề kháng. Có thể ức chế sự hình thành của tế bào ung thư.
Lợi ích rau tiến vua không phải ai cũng biết
Trong Y học cổ truyền rau tiến vua có chức năng bổ tỳ, dưỡng não, trấn tĩnh thần kinh, giải độc, giảm cân, ngừa ung thư, hạ huyết áp, làm mềm mạch máu. Loại rau này ăn thường xuyên có thể hỗ trợ kéo dài tuổi thọ, rất tốt cho sức khỏe.
Loại rau này xưa từng là món ăn quý tộc dành riêng cho vua chúa, loại rau này hiện đã đến gần hơn với bữa ăn của mọi gia đình.
Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, giòn ngọt, loại rau này còn được ví như "thần dược" với nguồn dinh dưỡng dồi dào và vô số lợi ích cho sức khỏe.
Rau tiến vua, còn được biết đến với những cái tên như rau cần biển, rau công sôi, là loại rau mọc hoang dã ở vùng ven biển nhiều nước trên thế giới.
Sở dĩ có tên gọi "rau tiến vua" bởi theo sử sách, loại rau này từng được dâng lên vua chúa như một loại cống phẩm quý giá.
Ngày nay, nhờ những nghiên cứu khoa học, chúng ta đã có cái nhìn rõ ràng hơn về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau tiến vua mang lại.
Trên mạng xã hội, rau tiến vua khô loại 1 được bán với giá 500.000 - 700.000 đồng/kg. Dù giá đắt hơn cả thịt, nhưng loại rau này vẫn đang rất hút khách nhờ những lợi ích mà nó mang lại.
Làm đẹp da hiệu quả
Rau tiến vua có nhiều công dụng đối với sưc khỏe. Loại rau này có tính mát và khả năng giải độ mà chị em sẽ không lo những vấn để về da như mụn, nhọt,…
Đặc biệt, là loại rau giàu vitamin E nên chúng giúp người dùng có làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.
Tốt cho hệ tim mạch
Trong rau tiến vua giàu hàm lượng kali giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp và các biến chứng tim mạch nguy hiểm.
Các chất chống oxy hóa trong rau tiến vua giúp bảo vệ thành mạch máu khỏi sự tấn công của gốc tự do, ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa, duy trì sự lưu thông máu tốt.
Magie trong rau tiến vua đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định nhịp tim, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và các bệnh lý tim mạch khác.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Theo VOV chất xơ trong rau tiến vua giúp tăng cường nhu động ruột, làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Rau tiến vua còn giúp kích thích tiết dịch tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn. Chất xơ trong rau tiến vua giúp loại bỏ các chất độc hại trong ruột, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Có thể chống lại ung thư
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, một số hợp chất trong rau tiến vua có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi.
Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong rau tiến vua giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm nguy cơ ung thư.
Tốt cho não bộ
Ăn rau tiến vua thường xuyên giúp tăng cường lưu thông máu lên não, cung cấp oxy và dưỡng chất cho não bộ hoạt động hiệu quả.
Các chất dinh dưỡng trong rau tiến vua giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung, giảm nguy cơ mắc các bệnh về suy giảm trí nhớ.
Một số lưu ý khi sử dụng rau tiến vua tốt cho sức khỏe
BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị Điều trị ban ngày Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM (cơ sở 3) chia sẻ với VTC News, hiện nay trên thị trường, rau tiến vua được bán rất nhiều nhưng để tránh mua phải rau kém chất lượng, người dân cần phải lưu ý:
- Nên chọn rau khô đều, không bị ẩm.
- Chọn rau màu xanh đậm, không ngả màu vàng;
- Cọng rau kích thước đồng đều nhau;
- Rau có mùi thơm đặc trưng.
"Rau tiến vua có chất lượng tốt khi nấu sẽ đảm bảo được mùi vị, thơm ngon, từ đó đem lại những giá trị tốt cho sức khỏe của cả gia đình", bác sĩ Vũ nói.
Loại rau này tuy tốt nhưng khi sử dụng rau khô để chế biến thành các món ăn, người dân cần lưu ý đem rau đi ngâm trong nước sạch tầm 4 – 6 giờ đồng hồ trước khi nấu để chúng nở ra. Nếu muốn rau giòn, hãy ngâm trong nước lạnh.
Lưu ý rau khi ngâm rau xong, người dân chỉ cần đem rau đi rửa sạch là có thể chế biến như rau tươi.
Rau tiến vua có thể ăn sống kèm với những loại thức ăn khác hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như xào hải sản, thịt lợn, thịt bò, làm gỏi...
Trúc Chi (t/h)