Loài 'thủy quái sông Đà' làm gỏi khiến thực khách mê đắm từ miếng đầu tiên

Gỏi cá chiên sông Đà là món ngon khiến bất cứ ai cũng phải thổn thức khi một lần được nếm qua.

“Thủy quái sông Đà” lộ diện

Nếu ai đã từng đọc tùy bút “Sông Đà” của Nguyễn Tuân sẽ biết hùng vĩ của sông Đà không chỉ có thác đá.

Nước sông Đà mùa xuân màu xanh ngọc bích. Đến mùa thu, nước sông Đà “lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa, lừ lừ cái màu đỏ giận dữ ở một người bất mãn bực bội gì mỗi độ thu về”.

Nguyễn Tuân viết về sông Đà như vậy. Tại sao lại nói nhiều về sông Đà vậy ư? Vì ở dòng nước đặc biệt ấy là suối nguồn sinh trưởng của một loài được mệnh danh là “thủy quái”. Đó là cá chiên.

Cái tên tưởng chừng dân dã đó lại là loại cá nằm trong danh sách những loại cá tiến vua bởi chất lượng thịt được xếp vào bậc nhất. Cá chiên là loài cá quý, không phải cứ có tiền là thưởng thức được. Những con xoáy nước rên gầm tung bọt trắng xóa ở thượng nguồn sông Đà, nơi mà ghềnh thác chảy xiết chính là thiên đường ẩn cư của loài cá này.

Có lẽ chính vì thế, giá cá chiên trên thị trường không hề rẻ.

Những con cá chiên trọng lượng hơn 1kg thì giá có thể không quá "đau ví". Thực khách có thể tìm mua được cá chiên sông Đà tại các cửa hàng thủy hải sản. Với loại có trọng lượng từ 1,2kg đến 3kg, giá dao động từ 580.000 đồng - 700. 000 đồng/kg.

Nhưng nếu may mắn, bạn có thể gặp được con cá dài đến 1,2m và nặng chừng 30kg. Và đương nhiên, khi ấy, khách hàng sẽ phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để sở hữu con "thủy quái" này.

Cá chiên sông Đà làm món gì ngon nhất?

Nhấn nhá về vị thịt ngọt nguyên bản như vậy nên người ta mới ưu ái dùng cá chiên làm gỏi nhiều hơn cả. Cá chiên sông Đà có thể được chế biến theo kiểu gỏi chẻo hương vị Tây Bắc hoặc kiểu sashimi. Với những cách này, thực khách có thể chạm vào được hương vị thịt cá tươi và thơm nồng khi thêm chút nước tương mù tạt.

Sashimi cá chiên sông Đà

Thịt cá chiên hấp dẫn vì mình cá không có xương dăm, chỉ có xương sống chạy dài từ đầu đến đuôi. Thịt cá màu vàng đậm, hơi ánh trong, thơm dẻo và ngon ngọt. Đặc biệt, thịt cá ăn gỏi sẽ cảm nhận được sự chắc, không bở một chút nào.

Những miếng thịt vàng ươm như được ướp một lớp áo nghệ này sẽ khiến thực khách phải sửng sốt từ miếng đầu tiên. Ảnh: @nguquan

Những miếng thịt vàng ươm như được ướp một lớp áo nghệ này sẽ khiến thực khách phải sửng sốt từ miếng đầu tiên. Ảnh: @nguquan

Gỏi cá chiên sông Đà kiểu Tây Bắc

Nếu thực khách muốn thử chạm vào hương vị tự nhiên của Tây Bắc hãy thử trải nghiệm gỏi cá chiên chấm chẻo.

@hoabanfood

@hoabanfood

Cá chiên được làm sạch, cắt tiết đằng đuôi, dựng đuôi cho tiết chảy hết. Lột bỏ da. Lọc lấy phần phi lê cá, loại bỏ phần gân trắng trên thịt cá. Cá kích thước to, người ta thường giữ lại bộ lòng để xào thì "đỉnh của đỉnh".

Thịt cá mang thái miếng mỏng và nhỏ. Ở phần chẻo trộn gỏi cá, người ta dùng cây lá chát, hay còn gọi là sủng phát của đồng bào Tây Bắc giã nát.

Dưới xuôi không có lá này có thể thay thế bằng lá sung, lá xoài non hoặc lá lộc vừng non. Đồng thời, phần chẻo còn có mắc khén, hạt dổi nướng thơm giã nát trộn với lá chát cùng ớt thái lát.

@hoabanfood

@hoabanfood

Gia vị được chuẩn bị trộn vào bát cá, thêm muối và xíu nước vào đảo đều. Lưu ý món gỏi này không dùng nước mắm. Sủng phát giúp cá chín tái và chuyển dần sang màu trắng. Khi ấy, gỏi cá chiên đã sẵn sàng để thưởng thức.

@hoabanfood

@hoabanfood

Cái bụng của bà con Tây Bắc thật thà lắm, họ chẳng bảo là gỏi cá chiên mà thêm chén rượu thì say "quên lối về". Say không phải vì rượu mà vì món gỏi cá quá đượm nồng, thịt cá ngọt mềm, giòn sừn sựt quyện với vị chát của sủng phát, cay cay của ớt lẫn tê tê của mắc khén cùng hạt dổi.

Nếu không thể tự tay trổ tài món gỏi này, thực khách cũng có thể thưởng thức tại các nhà hàng chuyên món Tây Bắc.

Chúc quý bạn có trải nghiệm tuyệt vời với món gỏi cá chiên sông Đà nhé!

Kỳ Vân Dương

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/loai-thuy-quai-song-da-lam-goi-khien-thuc-khach-me-dam-tu-mieng-dau-tien-202209071749443.htm