Loại trà tốt hơn trà xanh gấp 10 lần
Suốt nhiều năm qua, trà xanh được ca tụng là 'thần dược' tự nhiên vì mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc cho con người. Tuy nhiên, có một loại trà khác thậm chí còn tốt hơn trà xanh gấp 10 lần và đang ngày càng được ưa chuộng trên thế giới.
Matcha trong thực tế là một loại bột trà chế biến từ các lá non của cây trà xanh, được đưa vào bóng râm trong khoảng 2 - 4 tuần trước khi thu hoạch.
"Khi được che mát trong khoảng thời gian dài chừng đó, bạn làm tăng chất diệp lục cũng như lượng chất chống oxy hóa trong các lá trà xanh và việc này làm thay đổi hoàn toàn đặc tính của cây. Sau khi các lá trà được thu hoạch, chúng được hấp, sấy khô, rồi nghiền trong một cối xay đá. Với matcha, bạn sẽ hấp thu toàn bộ lá trà, thay vì chỉ phần nước hãm như với trà tươi hoặc các loại trà khô hoặc đóng gói sẵn phổ biến khác", Mariza Snyder, tác giả cuốn "Sự kỳ diệu của matcha", giải thích.
Các chất chống oxy hóa trong matcha, với hàm lượng cao gấp 14 lần trong quả việt quất dại, đặc biệt tốt vì chúng có thể tăng cường sức khỏe của trái tim, hạ cholesterol, phòng ngừa ung thư và bệnh tiểu đường tuýp 2, cũng như cải thiện sự tập trung của chúng ta. Matcha cũng chứa L-Theanine, một amino axit có thể cải thiện sự tỉnh táo của trí não.
Chuyên gia Snyder khuyến nghị, bạn chỉ cần một tách matcha/ngày là đủ nhận được các lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại trà này.