Lộc Bình: Cần giải pháp bảo hộ thương hiệu bánh phở tươiTin khácThể lệ tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm 'Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2022Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh

Bánh phở Lộc Bình là món ăn truyền thống được đông đảo người dân và du khách biết đến. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sản phẩm này vẫn chưa được bảo hộ thương hiệu, do vậy rất cần các cơ quan, đơn vị liên quan chú trọng thực hiện.

Nếu như huyện Văn Lãng nổi tiếng với đậu Na Sầm, huyện Tràng Định nức tiếng với vịt quay Thất Khê thì huyện Lộc Bình lại nổi tiếng với bánh phở tươi. Những năm qua, sản phẩm này là món ăn quen thuộc của nhiều thực khách. Chị Lương Thúy Hằng, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Gia đình tôi rất thích ăn bánh phở Lộc Bình. Mỗi lần có dịp đi qua huyện Lộc Bình, tôi thường thưởng thức món phở ở đây hoặc mua bánh phở về để chế biến các món ăn.

Chủ cơ sở Hùng Phúc, thị trấn Lộc Bình sản xuất bánh phở

Chủ cơ sở Hùng Phúc, thị trấn Lộc Bình sản xuất bánh phở

So với các sản phẩm bánh phở ở các vùng, địa phương khác, bánh phở Lộc Bình dày, dẻo hơn và có vị thơm ngon đặc trưng của gạo, ít bị nát khi đun nấu. Đặc biệt, bánh phở nơi đây sử dụng 100% gạo bao thai trắng, không sử dụng tạp chất để làm dẻo bánh. Do vậy, bánh phở Lộc Bình có thể bảo quản từ 1 đến 3 ngày mà hương vị vẫn thơm ngon, không bị chua. Lộc Bình hiện có khoảng 10 hộ sản xuất bánh phở tại thị trấn Lộc Bình, Na Dương và xã Đồng Bục. Trung bình mỗi hộ tiêu thụ từ 1 đến 3 tạ bánh phở/ngày, mang lại thu nhập từ 100 đến 500 triệu đồng/hộ/năm.

Tuy nhiên, hiện nay, bánh phở Lộc Bình vẫn chưa được bảo hộ thương hiệu, dẫn đến công tác quản lý sản xuất, kinh doanh chưa được chặt chẽ. Các cơ sở còn sản xuất nhỏ lẻ, phần lớn đều làm dựa trên kinh nghiệm truyền lại, quy trình sản xuất mỗi chỗ một khác chưa có sự thống nhất ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng và chất lượng của sản phẩm. Cùng với đó, công tác quảng bá bánh phở Lộc Bình còn gặp nhiều khó khăn, tầm ảnh hưởng không lớn nên hiện nay, thị trường tiêu thụ của sản phẩm chỉ trong phạm vi huyện Lộc Bình và một số huyện, thành phố lân cận như Đình Lập, Cao Lộc, thành phố Lạng Sơn…

Ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ cơ sở sản xuất bánh phở truyền thống Hùng Phúc, thị trấn Lộc Bình cho biết: Chúng tôi đang sản xuất bánh phở theo công thức, kinh nghiệm của cha ông truyền lại chứ không theo quy chuẩn nào cả. Mỗi ngày, cơ sở sản xuất từ 3 đến 4 tạ bánh phở tươi và tiêu thụ ở trong và ngoài huyện. Tuy nhiên, tôi vẫn mong muốn bánh phở Lộc Bình được bảo hộ thương hiệu, được nhiều người ở các tỉnh lân cận khác biết đến hơn nữa để cơ sở của tôi có thể sản xuất được nhiều hơn, giải quyết được nhiều lao động địa phương hơn.

Ông Nguyễn Hữu Thuân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Hiện nay, do chưa được bảo hộ nên ở một số nơi, bánh phở Lộc Bình bị lạm dụng, giả mạo thương hiệu. Thực tế, tại một số địa bàn tỉnh nhiều quán ăn sáng treo biển “Phở Lộc Bình” để thu hút khách nhưng chất lượng sợi phở không giống phở Lộc Bình, gây mất lòng tin của người tiêu dùng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của sản phẩm.

Thực tế trên cho thấy: bánh phở Lộc Bình đang rất cần các cấp, ngành chức năng tăng cường quản lý, bảo vệ thương hiệu. Được biết, thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn có liên quan triển khai một số giải pháp nhằm lưu giữ sản phẩm bánh phở Lộc Bình như: tiến hành khảo sát, thống kê và nắm số lượng các gia đình đang sản xuất bánh phở; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở, hộ sản xuất tuân thủ quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đưa sản phẩm bánh phở Lộc Bình trưng bày, giới thiệu tại sự kiện văn hóa lớn của huyện, của tỉnh… Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tình thế chưa giải quyết dứt điểm vấn đề bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm này.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết thêm: Để từng bước bảo hộ thương hiệu bánh phở Lộc Bình, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện triển khai các giải pháp tiến tới đăng ký nhãn hiệu tập thể Lộc Bình cho sản phẩm bánh phở tươi. Trước mắt, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, các hộ kinh doanh bánh phở trên địa bàn để sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng đó là đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến người dân, du khách bằng nhiều hình thức hơn.

Như vậy, yêu cầu đặt ra cho sản phẩm bánh phở Lộc Bình hiện nay là cần sớm được bảo hộ thương hiệu nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Từ đó, xây dựng các công cụ quản lý, truyền thông, quảng bá cho sản phẩm nhằm tăng cường lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cho địa phương. Để làm được điều này, chính quyền, các cơ quan, đơn vị liên quan của huyện Lộc Bình cần sớm triển khai các giải pháp cụ thể như: tuyên truyền trong các tầng lớp Nhân dân về việc xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ; tăng cường quản lý Nhà nước, quảng bá sản phẩm.

ĐỨC TÂM

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/kinh-te/491381-loc-binh-can-giai-phap-bao-ho-thuong-hieu-banh-pho-tuoi.html