Lộc Hà có thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao
Sản phẩm 'Mắm tôm Làng Xưa' và 'Rượu nếp sim Thành Tuấn' vừa được Hội đồng đánh giá, chấm điểm và phân hạng sản phẩm OCOP huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) chấm điểm và ra quyết định công nhận đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm “Mắm tôm Làng Xưa” của Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư HT ở thôn Đông Thắng (xã Mai Phụ), do bà Lê Thị Thơ làm chủ. Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư HT chuyên sản xuất, kinh doanh, chế biến, bảo quản thủy sản, các sản phẩm từ thủy sản, trong đó chủ yếu là sản phẩm mắm tôm có vốn điều lệ 2 tỷ đồng, sử dụng 5 công nhân lao động.
Sản phẩm “Mắm tôm Làng Xưa” được làm từ ruốc (tép biển), qua khâu vệ sinh và sơ chế, nguyên liệu được trộn với muối, ủ trong các chum sành để lên men. Sau 2 – 3 tháng phơi nắng, sản phẩm được đóng chai xuất bán ra thị trường Hà Tĩnh, Hà Nội, Hưng Yên...
Năm 2022, cơ sở này sản xuất được 12 tấn sản phẩm mắm tôm, mang về doanh thu 735 triệu đồng. Năm nay, đơn vị phấn đấu sản xuất hơn 20 tấn sản phẩm, doanh thu hơn 1,2 tỷ đồng.
Sản phẩm “Rượu nếp sim Thành Tuấn” được sản xuất ở thôn Đại Lự (xã Hồng Lộc), quy mô hộ kinh doanh cá thể, do bà Nguyễn Thị Thành Làm chủ.
Cơ sở có vốn điều lệ 500 triệu đồng; ngành nghề sản xuất, kinh doanh là chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh, trong đó chủ đạo là bán buôn, bán lẻ các loại nếp, rượu nếp ủ sim.
“Rượu nếp sim Thành Tuấn” có nguyên liệu chính là cơm nếp, men và quả sim chín. Quy trình sản xuất là liên kết thu mua nguyên liệu (nếp và sim), nấu cơm nếp, lên men, chưng cất, xử lý độc tố, lão hóa rượu, ngâm sim vào rượu đủ 3 tháng, tách rượu với bã sim và đóng chai tiêu thụ.
Cơ sở này sản xuất được 9.000 lít trong năm 2022, dự kiến đạt 10.350 lít trong năm 2023 và 12.400 lít trong năm 2024.
Sau khi được Hội đồng đánh giá, chấm điểm và phân hạng sản phẩm OCOP huyện Lộc Hà công nhận đạt chuẩn, các chủ cơ sở sản xuất sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, khắc phục các hạn chế trong sản xuất để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ.