Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của đậu ngự
Đậu ngự không chỉ có mùi vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao mà còn là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi khả năng ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, thiếu máu và thừa cân béo phì.
Đậu ngự có tên tiếng anh là Phaseolus là loại hạt thuộc họ đậu, hạt có kích thước to khoảng đầu ngón tay út, hạt bầu tròn, vỏ hạt có màu đỏ và trắng xen kẻ.
Đậu ngự chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, kích thích vị giác giúp ăn ngon hơn, giảm cảm giác thèm ăn thích hợp cho người cần giảm cân. Đậu ngự dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như dùng nấu xôi, chè, cháo súp,…
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của đậu ngự đối với sức khỏe:
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Đậu ngự không chỉ chứa nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol trong máu, mà còn cung cấp magie và folate cho cơ thể. Việc duy trì mức magie đủ trong cơ thể giúp ổn định huyết áp, giảm áp lực lên tim và mạch máu, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Folate cũng giúp giảm nồng độ homocysteine, một yếu tố có thể gây bệnh tim và đột quỵ.
Kích thích lưu thông tuần hoàn máu
Với hàm lượng sắt cao, đậu ngự hỗ trợ quá trình sản xuất hồng cầu và cải thiện lưu thông tuần hoàn máu. Điều này có thể góp phần vào quá trình chữa lành và phục hồi sau khi bị bệnh hoặc tai nạn, đồng thời tăng cường năng lượng và sức sống.
Bổ sung sắt từ đậu ngự cũng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giảm buồn nôn, mệt mỏi, hoa mắt, và chóng mặt.
Giảm nồng độ cholesterol xấu
Đậu ngự là một trong những nguồn cấp tốt nhất các sợi hòa tan giúp điều hòa vận chuyển thức ăn trong ruột và giải trừ cholesterol, giúp ổn định lượng đường trong máu.
Đậu ngự và các loại đậu khác chứa hàm lượng lớn sterol thực vật có cấu trúc gần giống với cholesterol động vật nên khi được cung cấp đầy đủ chất này, cơ thể sẽ giảm hấp thu cholesterol từ động vật.
Cải thiện xương chắc khỏe
Hàm lượng mangan, canxi và magie trong đậu ngự giúp phát triển xương chắc khỏe. Đồng thời, nếu bạn kết hợp chế độ ăn lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp. Vì thế, đậu ngự phù hợp để sử dụng cho người lớn tuổi, trẻ bị còi xương.
Hỗ trợ làm sáng da
Đậu ngự chứa hàm lượng đồng đáng kể, một nguyên tố vi lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh. Đồng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào da. Đồng thời, nó cũng tham gia vào quá trình sản sinh collagen và elastin – hai thành phần cấu trúc lên da, giúp da săn chắc và đàn hồi, cải thiện độ sáng mịn và tươi trẻ của làn da.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ kích thích thức ăn xuống ruột già nhanh hơn giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, phòng ngừa tiêu chảy. Ngoài ra, chất xơ giúp ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng tối đa.
Giúp tóc chắc khỏe
Đậu ngự được xem là một trong những thực phẩm giàu chất sắt nhất. Sắt cũng góp phần quan trọng trong việc giúp bạn có một mái tóc chắc khỏe hơn.
Nhờ khả năng kích thích lưu thông tuần hoàn máu, sắt giúp vận chuyển các phân tử oxy đến các nang tóc tốt hơn, nhờ đó giúp tóc dài nhanh và mọc dày hơn.
Theo khoahocdoisong.vn