Lợi ích tuyệt vời của nước hầm xương đối với sức khỏe

Nước hầm xương có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn có thể chưa biết.

Chứa hàm lượng lớn những dưỡng chất từ xương như collagen, canxi, phospho... nước hầm xương không chỉ là một loại nước chứa nhiều dinh dưỡng mà những nguyên tố vi lượng quý hiếm này còn có tác dụng trong cải thiện một số vấn đề về sức khỏe.

Theo đó, Bright Side đã đưa ra một số tác dụng phổ biến khi bạn dùng nước hầm xương.

Tốt cho da, tóc, móng

Elastin và các hợp chất khác trong da được hình thành nhờ sự hiện diện của collagen. Collagen hoạt động hiệu quả trong việc thúc đẩy sự săn chắc và vẻ ngoài của da.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cùng với gelatin, một chất khác cũng được tìm thấy trong nước hầm xương, collagen còn hỗ trợ tăng trưởng tóc và giúp cho móng chắc khỏe.

Giảm đau khớp

Glucosamine và chondroitin là hai hợp chất được tìm thấy trong nước hầm xương. Những chất này giúp tăng cường sức khỏe khớp và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Protein trong xương, tủy xương, da, sụn, dây chằng và gân đặc biệt tốt cho sức khỏe. Gelatin là một trong dưỡng chất chính có trong nước hầm xương, giúp cho xương chắc khỏe hơn và tăng cường mật độ xương.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nước hầm xương được khuyến nghị nhằm tăng cường sức khỏe ruột và củng cố chức năng hệ miễn dịch. Các a xít amin như proline, glutamine và arginine giúp điều chỉnh khe thành ruột, tăng cường tính nguyên vẹn ruột và củng cố khả năng miễn dịch ở người và động vật.

Nước hầm xương cũng hỗ trợ giấc ngủ, tăng cường năng lượng và giúp duy trì một tâm trạng tốt.

Thúc đẩy giảm cân

Nước hầm xương chứa L-glutamine, một a xít amin có vai trò thiết yếu đối với sức khỏe ruột và cơ thể. L-glutamine làm giảm số lượng Firmicute, dòng vi khuẩn có liên quan đến tình trạng béo phì.

Vì vậy, có thể khẳng định nước hầm xương cũng có tác dụng hỗ trợ giảm cân.

Hữu ích cho ruột

Nước hầm xương hỗ trợ sự tăng trưởng của các probiotic (vi khuẩn tốt) trong ruột và ngăn ngừa tình trạng viêm. Không giống như nhiều loại thực phẩm khác, nước hầm xương có thể phân hủy nhanh và đó là lý do vì sao nó được tiêu hóa nhanh.

Chất gelatin trong nước hầm xương cũng có tác dụng củng cố thành ruột và chống dị ứng thực phẩm.

Giúp bạn ngủ ngon hơn

Nước hầm xương có glycine, giúp bạn cải thiện chất lượng của giấc ngủ. Bạn sẽ ít giật mình giữa đêm và khiến bạn cảm thấy ít buồn ngủ hơn vào ban ngày. Hơn nữa, nước hầm xương cũng có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng

Nếu bạn nấu nước dùng trong thời gian dài hơn bình thường, nó sẽ giúp chiết xuất nhiều chất dinh dưỡng từ xương. Do đó, cơ thể bạn có thể hấp thụ nhiều canxi và magiê hơn.

Hơn nữa, tủy xương là còn dồi dào vitamin A giúp mắt sáng và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài ra, nước hầm xương còn cung cấp thêmnhững chất cần thiết cho chức năng thần kinh như vitamin B2 và vitamin B12.

Cải thiện trí nhớ

Một lợi ích khác của glycine là nó có thể cải thiện các chức năng nhận thức của bạn. Một nghiên cứu cho rằng, việc ăn glycine có thể cải thiện hiệu suất của các nhiệm vụ nhận dạng bộ nhớ.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loi-ich-tuyet-voi-cua-nuoc-ham-xuong-doi-voi-suc-khoe/20210210023238468