Lợi thế nhờ sầu riêng chín sớm

Khi nhiều vùng sầu riêng trên dọc đất Lâm Đồng mới xong vụ thu hoạch, đang làm chồi, chăm cành thì nơi đây, những cây sầu riêng đã chuẩn bị vụ hoa nở rộ. Ấy là nơi có mùa sầu riêng chín sớm của cao nguyên.

Anh Nguyễn Mạnh Hòa đang đánh giá độ nở của bông sầu riêng

Anh Nguyễn Mạnh Hòa đang đánh giá độ nở của bông sầu riêng

Anh Nguyễn Mạnh Hòa, nông dân trẻ thôn Hà Tây, xã Quốc Oai, huyện Đạ Huoai đang vặt bớt lứa hoa cho vườn sầu riêng của gia đình. Anh Hòa cho hay, vườn sầu riêng của gia đình đã bắt đầu nở, cần làm bông, vặt bớt một số chùm hoa quá dày hoặc quá nhỏ. Anh cũng thông tin, chỉ trong tuần này sầu riêng sẽ nở rộ, gia đình anh sắp sửa tiến hành thụ phấn tích cực cho cây. “Sầu riêng nở hoa vào ban đêm, vì vậy cũng rất ít các loài sâu bọ, côn trùng đi thụ phấn cho hoa. Nông dân phải chủ động dùng công cụ quét bông, từ bông hoa này tới các bông hoa khác, giúp cây thụ phấn. Sầu riêng được thụ phấn đúng sẽ cho trái tròn, đẹp, đạt chuẩn xuất khẩu”. Theo anh Hòa, trái sầu riêng từ khi ra trái non tới khi chín là 90 ngày cho giống Ri6, 120 ngày cho giống Monthon. Và với gia đình anh, tháng 4/2025 sẽ có sầu riêng chín để cung cấp cho thị trường.

“Phải nói rất may mắn, đất Quốc Oai của chúng tôi thuộc vùng tiểu khí hậu nóng, sầu riêng ra hoa sớm, trái chín nhanh. Nếu chính vụ sầu riêng là tháng 7, tháng 8 thì vào tháng 4, Quốc Oai đã cho thu hoạch rộ”, ông K’Tiếu - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Quốc Oai chia sẻ. Ông K’Tiếu cung cấp thông tin, vùng Quốc Oai cũng mới phát triển sầu riêng trong vòng 8 - 10 năm trở lại đây, chưa lâu năm bằng nhiều vùng sầu riêng khác cùng huyện Đạ Huoai. Tuy nhiên, với đặc thù khí hậu và thổ nhưỡng, sầu riêng Quốc Oai cho trái chín rất sớm, khi hầu hết các nơi chưa có sầu riêng chín. “Đây là điểm mạnh của sầu riêng Quốc Oai. Vì chín sớm nên giá sầu riêng cao hơn so với giá trung bình năm. Như vụ sầu riêng 2024, dù giá trung bình toàn tỉnh không quá cao nhưng nông dân Quốc Oai vẫn bán được với giá sàn 70 ngàn đồng/kg, thương lái vào cắt tại vườn”, ông K’Tiếu đánh giá.

Với người dân Quốc Oai, cây sầu riêng là cây trồng còn đang trong giai đoạn tìm tòi, tìm ra những nét riêng của vùng sầu riêng cho quả sớm, ông Nguyễn Bá Tiến, cha của anh Nguyễn Mạnh Hòa, một nông dân sản xuất giỏi chia sẻ. Ông Tiến là một trong những nông dân áp dụng công nghệ cao trong canh tác sầu riêng, từ trồng thuần, cắt ngọn, níu cành ngang…, ông đều áp dụng cho vườn sầu riêng 6 năm tuổi của gia đình. Theo ông Tiến, cây đòi hỏi lượng nước rất cao, nhất là trong giai đoạn ra hoa và đậu trái non cũng là giai đoạn mùa khô khốc liệt. Vì vậy, khi cây ra hoa, nông dân cần đảm bảo tưới thường xuyên, vào lúc trời nắng nhiều cần tưới hàng ngày. Ngoài ra, nông dân cần chú ý tới thuốc dưỡng cây, ngừa bệnh… để cây đạt năng suất cao. Hiện vườn sầu riêng của gia đình ông đã tham gia mã vùng trồng, sầu riêng được cắt bán để phục vụ xuất khẩu sớm.

Không chỉ dừng lại ở các nông hộ đã có truyền thống trồng sầu riêng, nhiều nông dân Quốc Oai đang bắt đầu làm quen với cây trồng khó tính này. Gia đình bà Ka Khao, thôn Đạ Nhar, xã Quốc Oai cũng xuống giống 130 gốc sầu riêng. Khi cải tạo vườn điều để trồng sầu riêng, gia đình cũng rất lo lắng. Bà Ka Khao chia sẻ, cây sầu riêng đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn, thời gian chờ có trái lâu và đến lúc có thu hoạch, người nông dân cũng lo lắng về đầu ra, giá cả. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của xã, bà và gia đình cũng mạnh dạn đầu tư. Không chỉ gia đình bà Ka Khao, nhận thấy các nông hộ người Kinh trồng sầu riêng thành công, nhiều nông hộ người dân tộc gốc bản địa thôn Đạ Nhar đã xuống giống trồng sầu riêng. Bà con rất hy vọng, việc thu hoạch sớm sẽ giúp sầu riêng Quốc Oai giữ được lợi thế giá cả trong tương lai.

"Để đồng hành cùng người nông dân, bảo đảm đầu ra cho trái sầu riêng, xã Quốc Oai đang tiến hành xây dựng các mã vùng trồng xuất khẩu", ông K’Tiếu cho hay. Theo ông K’Tiếu, Quốc Oai có 563 ha sầu riêng, trong đó có một số diện tích sầu riêng mới trồng. Xã đã làm việc với các doanh nghiệp thu mua, xây dựng được 3 mã vùng trồng xuất khẩu cho 200 ha. Và niên vụ 2025, Quốc Oai đang tiếp tục mở rộng diện tích sầu riêng tham gia các mã vùng trồng. “Sầu riêng chín sớm là lợi thế rất lớn. Nhưng không chỉ dựa vào lợi thế tự nhiên, chúng tôi luôn nhắc nhở, động viên người nông dân tuân thủ kỹ thuật canh tác đúng theo quy định của đối tác, canh tác an toàn để đảm bảo trái sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu, giữ vững uy tín, thương hiệu cho trái sầu riêng Quốc Oai”, ông K’Tiếu chia sẻ.

DIỆP QUỲNH

Nguồn Lâm Đồng: https://baolamdong.vn/kinh-te/202501/loi-the-nho-sau-rieng-chin-som-5af1d26/