Lợn nuôi theo cách 'không giống ai', bán giá cao vẫn 'cháy' hàng

Với cách nuôi không giống ai, người phụ nữ cho biết giá bán lợn hơi luôn cao hơn gấp 2-3 lần so với mức giá lợn trên thị trường.

Hiện tại, mức giá lợn hơi trên thị trường miền Bắc dao động khoảng 64.000 – 66.000 đồng/kg. Nhưng lợn vi sinh nhà chị Nguyễn Thu Thoan (Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn đang bán với mức giá 150.000 đồng/kg.

“Dù có những thời điểm giá lợn hơi trên thị trường xuống dưới mức 50.000 đồng/kg thì lợn vi sinh nhà tôi vẫn được bán với mức giá cao gấp 2-3 lần thị trường và vẫn được khách hàng ưa chuộng, chưa thời điểm nào đủ cung cấp lợn thịt cho khách hàng”, chị chia sẻ.

Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi gà vi sinh, chị Thoan đã tìm hiểu và áp dụng sang nuôi lợn. Bởi chị biết những tác động tiêu cực của việc chăn nuôi thông thường đối với môi trường cũng như việc chị mong muốn được cung cấp thực phẩm đảm bảo chất lượng ra thị trường.

Những con lợn được nuôi theo cách cho ăn thức ăn vi sinh và dùng đệm lót sinh học.

Chị nói tiếp: “Môi trường và thức ăn đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Tôi nhận thấy lợi thế của chăn nuôi gà và lợn vi sinh là tạo ra sản phẩm an toàn và giải quyết được bài toán môi trường”.

Vì vậy, sau khi thành công trong mô hình nuôi gà vi sinh, chị đã tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi lợn vi sinh. Giống lợn chị chọn để nuôi theo phương pháp này là giống lợn từ ngày xưa. Những con lợn sẽ được ăn thức ăn bao gồm ngô, cám gạo, lạc, đỗ tương, sâm đương quy, phấn hoa, quế, nghệ và một số thảo dược khác. Tất cả được nghiền thành bột, loại nào riêng loại ấy. Khi nào ủ làm thức ăn thì mới phối trộn theo tỷ lệ.

Ngoài ra, chị sử dụng đệm lót sinh học trong việc nuôi lợn. Đó là hỗn hợp gồm chất độn chuồng (mùn cưa, mụn dừa, trấu…) và vi sinh vật được dùng lót trên nền chuồng trong chăn nuôi. Hoạt động của vi sinh vật giúp phân giải nước tiểu, phân làm giảm mùi hôi trong chuồng nuôi, tiết kiệm nước và công dọn chuồng.

Theo chị Thoan, lợn nuôi theo cách này thì người nuôi rất nhàn vì chúng không mắc bệnh và không phải dọn rửa chuồng trại thường xuyên.

Tính ra, mỗi lứa lợn nuôi mất khoảng hơn 5 tháng. Chị Thoan không phải dọn phân thải của lợn lần nào, chị để đến khi xuất bán hết lợn chị mới dọn và bón ra cho các loại cây trong vườn. Điều này giúp chị chăn nuôi lợn không quá vất vả trong việc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại.

Cũng theo chị Thoan, việc đưa vi sinh vào kiểm soát trong chăn nuôi lợn cũng giúp lợn khỏe mạnh, không bệnh tật và rất mau lớn. Đàn lợn gần 50 con của nhà chị chưa bao giờ phải dùng bất kỳ liều thuốc kháng sinh hay vaccine nào. Sau khoảng 5 tháng, lợn đã có thể xuất bán, có những con trưởng thành có thể lên đến gần 1 tạ.

Thịt lợn vi sinh được rất nhiều người ưa chuộng, giá bán lúc nào cũng cao hơn giá thị trường.

Mỗi cân lợn hơi chị đang bán giá 150.000 đồng/kg. Chị sẽ hỗ trợ mổ và chia thịt thành từng phần và gửi đi cho khách. Với số lượng lợn nuôi như hiện tại, chị chia sẻ chưa bao giờ đủ để cung cấp thương phẩm ra thị trường.

Tuy nhiên, việc mở rộng nuôi thêm số lượng lợn nhiều hơn nữa cũng cần phải có thời gian. Vì chị cần phải mở rộng chuồng trại, trong khi đó diện tích đất thuê đã nuôi gà, lợn và trồng cây. Thời gian tới, chị vẫn có ý định sẽ thuê thêm đất, mở rộng chuồng trại nuôi lợn để cung cấp ra thị trường sản phẩm thịt đảm bảo và cũng để nâng cao thu nhập của mình.

Nguyễn Thơm

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/lon-nuoi-theo-cach-khong-giong-ai-ban-gia-cao-van-chay-hang-204242308145901724.htm