Long An: Hướng đến xây dựng vùng lúa hữu cơ
Lúa Nàng thơm Chợ Đào là đặc sản nức tiếng hàng trăm năm của vùng đất huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Với hương thơm đặc trưng, độ dẻo, mềm của gạo đã trở thành thương hiệu trên khắp cả nước, khó nơi nào có thể thay thế được. Để nâng cao chất lượng cũng như thương hiệu gạo Nàng thơm Chợ Đào, tỉnh Long An đã triển khai quy hoạch vùng trồng, mô hình canh tác lúa theo hướng hữu cơ, thực hiện theo NQ số 11 về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Nghị quyết số 40 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giai đoạn 2021-2025. Đến nay, huyện Cần Đước đã quy hoạch cắm mốc với diện tích 200ha để phát triển giống lúa này.
Tại xã Mỹ Lệ, mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa Nàng thơm Chợ Đào theo hướng hữu cơ, liên kết 4 nhà nhận được sự hưởng ứng và tham gia của nhiều hộ dân.
Bà Tâm có 5 ha đất trồng lúa theo hướng hữu cơ, sau thời gian chăm sóc, bón phân, lúa tốt, trổ bông đều và còn khoảng 2 tuần nữa sẽ thu hoạch.
Chia sẻ về mô hình trồng lúa hữu cơ, ông Sánh chủ nhiệm hợp tác xã Bảy Sánh cho biết, gần 60 thành viên hợp tác xã với khoảng 100 ha lúa trồng theo hướng hữu cơ, chất lượng cũng như sản lượng lúa cao hơn so với cách trồng tuyền thống.
Theo thống kê, huyện Cần Đước có khoảng 10.000 héc ta trồng lúa, trong đó có khoảng 300 ha lúa hữu cơ, 8.000 ha lúa chất lượng cao.
Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục phối hợp các ngành chức năng mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho người dân để tạo ra loại gạo sạch, đúng chất lượng giống lúa Nàng Thơm Chợ Đào, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!
Nguồn Quốc Hội TV: https://quochoitv.vn/long-an-huong-den-xay-dung-vung-lua-huu-co-233819.htm