Long An tìm cách 'giải cứu'gần 30.000 tấn thanh long
Sáng 5/2, UBND tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp với một số tỉnh, TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp, nhà kho nhằm tìm giải pháp tiêu thụ thanh long do ảnh hưởng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Theo Hiệp hội thanh long Long An, toàn tỉnh hiện có trên 11.800 ha thanh long, trong đó gần 9.600 ha đang cho trái với sản lượng 320.000 tấn.
Thời gian qua, việc tiêu thụ thanh long thị trường chủ yếu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc (chiếm 70-80%), còn lại tiêu thụ tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ: Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật, Malaysia, Dubai, New Zealand, Ấn Độ, Australia,... và tiêu thụ trong nước.
Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, giao thông hạn chế cản trở hoạt động giao dịch, sản lượng thanh long tồn chưa tiêu thụ được trong khoảng 1 tháng qua khoảng 30.000 tấn (đến thời điểm nhưng chưa thu hoạch khoảng 28.000 tấn, tồn kho khoảng 2.000 tấn).
“Trước tình cảnh khó khăn hiện nay, Hiệp hội đã có cuộc họp với các nhà kho, thống nhất giảm giá thu mua xuống mức 10.000 đồng/kg (trước Tết giá 40.000 đồng/kg) nhằm giảm thiệt hại thấp nhất cho nhà kho, thương lái và nhà vườn nhưng do lượng hàng tồn kho và hàng thu hoạch khá nhiều dẫn đến thanh long ở một số vườn trái vẫn treo trên cây, gây thiệt hại cho nông dân”, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Long An, chia sẻ.
Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho thấy rất khó tiêu thụ nội địa hết lượng thanh long quá lớn đang ùn ứ, trong khi nhiều nông sản khác (như mít, sầu riêng, chôm chôm,…) cũng đang trong tình trạng tương tự.
Có ý kiến đề xuất tập trung tiêu thụ thanh long bằng cách chế biến sâu như sấy dẻo, sấy khô. Nêu thêm thực trạng xuất khẩu thanh long nói riêng và hàng nông sản thời gian qua sang thị trường Trung Quốc còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Long An khuyến cáo các doanh nghiệp, HTX, nông dân cần phải có hợp đồng tiêu thụ chặt chẽ, phương thức thanh toán rõ ràng.
Về lâu dài, thanh long cần phải được tổ chức sản xuất theo hướng liên kết, an toàn thực phẩm (tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap), tránh chỉ phụ thuộc vào một thị trường chính như vừa qua.
“Sở Công Thương tỉnh tiếp tục phối hợp chặt với Hiệp hội thanh long nắm tình hình, kịp thời báo cáo lãnh đạo tỉnh, Bộ Công Thương để có các giải pháp phù hợp tiếp theo; chủ động kết nối các doanh nghiệp trong tỉnh có thực hiện chế biến sâu; đẩy mạnh tiêu thụ nội địa; xuất khẩu quả tươi đến các thị trường ngoài Trung Quốc, giảm thiệt hại cho nông dân”, ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo.