Lòng trắng hay lòng đỏ trứng tốt hơn?

Lòng trắng trứng ít calo và cholesterol nhưng chứa khoảng 67% tổng lượng protein có trong trứng.

Real Simple cho biết lòng trắng trứng chứa nhiều nước hơn bất kỳ thứ gì: Chúng được tạo thành từ khoảng 10% protein và 90% nước.

Phần lớn protein đến từ lòng trắng trứng là một loại protein hoàn chỉnh, nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu. Ngoài protein, dinh dưỡng của lòng trắng trứng là rất ít.

Lợi ích của việc ăn lòng trắng trứng

Ít calo nhưng giàu protein

Lòng trắng trứng có hàm lượng protein cao nhưng ít calo. Thực tế, chúng chứa khoảng 67% tổng lượng protein có trong trứng.

Do hàm lượng protein cao nên ăn lòng trắng trứng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Protein có thể giúp hạn chế sự thèm ăn, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

Lòng trắng trứng từ một quả trứng lớn cung cấp 4 gram protein và chỉ 18 calo. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn thực phẩm tốt cho những người đang cố gắng giảm cân.

Ít chất béo và không có cholesterol

Tất cả cholesterol và chất béo trong trứng đều được tìm thấy trong lòng đỏ trứng. Mặt khác, lòng trắng trứng là protein nguyên chất và không chứa chất béo hoặc cholesterol.

Theo Healthline, ăn lòng trắng trứng được coi là lành mạnh hơn ăn cả quả trứng.

Ngoài ra, do lòng trắng trứng không chứa chất béo nên chúng có lượng calo thấp hơn đáng kể so với trứng nguyên quả.

Tại sao nên ăn lòng trắng trứng thay vì ăn cả lòng đỏ?

Lòng trắng trứng có hàm lượng protein cao nhưng lại ít calo, chất béo và cholesterol, khiến chúng trở thành một thực phẩm tốt để đưa vào kế hoạch ăn uống nếu bạn đang cố gắng giảm cân.

Chúng cũng có lợi cho những người có nhu cầu protein cao nhưng cần theo dõi lượng calo nạp vào, chẳng hạn vận động viên hoặc người tập thể hình.

Lòng đỏ trứng chứa khoảng 5 gram chất béo, trong đó có khoảng 2 gram chất béo bão hòa, có thể tăng lên nếu bạn chế biến món trứng ốp la.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người có nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường hoặc từng bị đau tim nên chú ý đến lượng cholesterol trong chế độ ăn uống.

 Lòng trắng trứng là một cách hay để kiểm soát lượng calo. Ảnh: Women's Health.

Lòng trắng trứng là một cách hay để kiểm soát lượng calo. Ảnh: Women's Health.

Cách ăn lòng trắng trứng tốt cho sức khỏe

Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker gợi ý món salad lòng trắng trứng, burrito lòng trắng trứng, thịt hầm lòng trắng trứng hoặc trứng tráng lòng trắng.

Chuyên gia dinh dưỡng Amy S.Margulies cũng đề xuất: "Trứng tráng lòng trắng phù hợp cho cả ba bữa, vì bạn có thể thêm rau tươi hoặc phô mai ít béo để có bữa ăn ít calo, cân bằng".

Ngoài ra, trộn lòng trắng trứng với cả quả trứng để làm món khoai tây chiên có thể giữ cho chất béo và calo ở mức lành mạnh. Trong khi trứng luộc chín là món ăn nhẹ dễ làm, tiết kiệm thời gian để mang theo khi đi làm, sau khi tập thể dục hoặc chống đói vào buổi chiều.

Rủi ro tiềm ẩn

Lòng trắng trứng là lựa chọn thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, nó cũng mang theo một số rủi ro.

Dị ứng

Theo Healthline, trẻ em bị dị ứng trứng thường xuyên hơn so với các nhóm tuổi khác. Tuy nhiên, chúng thường khỏi bệnh khi đến 5 tuổi. Dị ứng trứng là do hệ thống miễn dịch xác định một số protein trong trứng là có hại.

Các triệu chứng nhẹ khác bao gồm phát ban, nổi mề đay, sưng tấy, sổ mũi và ngứa, chảy nước mắt. Một số người có thể bị rối loạn tiêu hóa, buồn nôn hoặc nôn.

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella

Lòng trắng trứng sống cũng có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella.

Salmonella có trong trứng hoặc trên vỏ trứng, mặc dù các phương pháp nuôi trồng hiện đại và sạch sẽ có thể giảm thiểu nguy cơ này.

Hơn nữa, nấu lòng trắng trứng cho đến khi chúng đặc lại sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc vấn đề này.

Giảm hấp thu biotin

Lòng trắng trứng sống cũng làm giảm sự hấp thụ vitamin tan trong nước biotin, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm.

Biotin đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng. Lòng trắng trứng sống chứa protein avidin, có thể liên kết với biotin và ngăn chặn sự hấp thụ của nó.

Một số rủi ro liên quan đến việc ăn lòng trắng trứng sống, bao gồm phản ứng dị ứng, ngộ độc thực phẩm và thiếu hụt biotin. Tuy nhiên, rủi ro đối với mọi người là rất nhỏ.

Nghi Phương

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/long-trang-hay-long-do-trung-tot-hon-post1429657.html