Luật mới: Từ 1/1/2020, không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ
Theo luật mới, từ 1/1/2020, khi giết mổ gia súc, gia cầm, phải có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ; không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ...
Đó là điểm đáng lưu ý trong Luật Chăn nuôi, chính thức có hiệu lực từ 1/1/2020 tới. Luật này quy định rõ hơn vấn đề nhân đạo đối với vật nuôi - điều chưa từng có trong pháp luật trước đây.
Cụ thể, tại Điều 69, Luật Chăn nuôi quy định về đối xử nhân đạo với vật nuôi trong chăn nuôi quy định: Tổ chức, cá nhân có hoạt động chăn nuôi phải thực hiện các yêu cầu sau: Có chuồng trại, không gian chăn nuôi phù hợp với vật nuôi; cung cấp đủ thức ăn, nước uống bảo đảm vệ sinh; Phòng bệnh và trị bệnh theo quy định của pháp luật về thú y; Không đánh đập, hành hạ vật nuôi.
Điều 70 quy định về đối xử nhân đạo với vật nuôi trong vận chuyên cũng quy định, tổ chức, cá nhân vận chuyển vật nuôi phải thực hiện các yêu cầu: Sử dụng phương tiện, trang thiết bị vận chuyển vật nuôi phù hợp, bảo đảm không gian thông thoáng, hạn chế chấn thương, sợ hãi cho vật nuôi; Cung cấp đủ thức ăn, nước uống cho vật nuôi; Không đánh đập, hành hạ vật nuôi.
Đặc biệt, tại Điều 71, quy định đối xử nhân đạo với vật nuôi trong giết mổ cũng nêu rõ: cơ sở giết mổ vật nuôi phải có nơi lưu giữ vật nuôi bảo đảm vệ sinh; cung cấp nước uống phù hợp với vật nuôi trong thời gian chờ giết mổ; hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; không đánh đập, hành hạ vật nuôi; phải có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ; không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ.
Trao đổi với báo Tuổi trẻ, bác sĩ thú y Đặng Hoài An (làm việc cho một công ty ngành giống vật nuôi của Mỹ tại TP.HCM) cho biết: “Ở nước ngoài hầu hết đều áp dụng phương pháp cho gia súc rơi vào trạng thái ngất tạm thời, sau đó mới tiến hành giết mổ. Bởi ngoài vấn đề nhân đạo, việc giết mổ như trên giúp sản phẩm thịt chất lượng hơn.
Cách giết mổ khi gia súc còn sống sẽ gây đau đớn, dẫn đến miếng thịt bị dai, mất ngon. Bởi vì cách giết này ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh của gia súc, gây ra việc cơ thịt bị co rút.
Ngoài ra, việc giết mổ kiểu này khiến nhiều trường hợp thịt sinh ra chất axit làm giảm chất lượng thịt. Nhiều quốc gia cũng quy định phải nhập thịt từ nguồn được giết mổ bằng phương pháp nhân đạo và tiến bộ. Do đó, Việt Nam áp dụng những quy định trên là cần thiết”.