Luộc tôm đừng chỉ cho gừng và muối, thêm 2 thứ này đảm bảo tôm ngọt thơm
Để có món tôm luộc thơm ngon, không bị tanh, ngoài cho gừng, muối thì chúng ta cần phải cho thêm 2 nguyên liệu nữa.
Tôm là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì dễ chế biến và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của tôm:
Bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngừa tiểu đường
Tôm chứa chất béo không bão hòa, axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin. Chất béo không bão hòa giúp tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu.
Tôm là một trong số ít thực phẩm có chứa astaxanthin giúp giảm viêm trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và chống xơ vữa động mạch.
Hỗ trợ miễn dịch
Tôm chứa một lượng vitamin E và kẽm lớn. Cả hai đều là chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm trong cơ thể, giảm các phân tử gốc tự do có nguy cơ gây tổn thương đến các tế bào.
Chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu
Tôm còn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như choline, phốt pho, đồng và vitamin B, bao gồm B6 và B12. Các chất dinh dưỡng này giúp tăng cường sức khỏe của não, xương, hồng cầu, thần kinh và hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng.
Tăng cường sức khỏe nhận thức
Chuyên gia dinh dưỡng Anya Rosen ở New York cho biết: "Astaxanthin có trong tôm có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson.
Các đặc tính chống viêm của astaxanthin cũng đã được chứng minh là có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường, tiêu hóa, thận và các bệnh về da và mắt.
Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp
Một lợi ích đáng ngạc nhiên nữa mà tôm mang lại đó là một loại thực phẩm lành mạnh cho những người bị bệnh tuyến giáp vì nó cung cấp iốt và selen, hai khoáng chất cần thiết cho chức năng bình thường của tuyến giáp.
Cả iốt và selen đều là những khoáng chất thiết yếu của cơ thể, không chỉ hỗ trợ tuyến giáp mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của con người.
Bên cạnh lợi ích sức khỏe, thịt tôm dai săn, thơm ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như luộc, nướng, rang, hấp, nấu canh, súp, xào, salad... Trong đó tôm luộc được nhiều người ưa thích vì cách làm đơn giản, nhanh gọn mà lại giữ hương vị nguyên bản nhất của loại hải sản này.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp phải tình trạng luộc tôm bị tanh, thịt không ngọt. Về điều này, đầu bếp chuyên nghiệp tiết lộ, ngoài cho gừng, muối khi luộc tôm chúng ta cần phải cho thêm 2 nguyên liệu nữa là hạt tiêu và rượu trắng thì tôm mới đảm bảo ngọt ngon, thơm nức. Các bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết dưới đây:
Nguyên liệu:
-500g tôm tươi
- Muối
- Hạt tiêu
- Rượu trắng
- Gừng
Cách chế biến:
-Tôm mua về rửa sạch 2-3 lần. Nếu có thời gian bạn có thể ngâm tôm trong nước sạch 1 tiếng rồi vớt ra.
-Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm gừng đập dập, hạt tiêu và chút muối. Đun cho nước sôi thì thả tôm vào, thêm vài thìa rượu trắng, luộc tôm trong khoảng 2-3 phút (tùy kích thước của tôm). Chú ý, chỉ cần tôm cong đều là tôm đã chín, cần nhanh tay vớt ra.
-Sau khi vớt tôm ra cho ngay vào chậu nước đá sạch ngâm 3 phút rồi thưởng thức. Cách này giúp thịt tôm săn chắc, thơm ngọt. Tuy nhiên nếu thích ăn tôm luộc nóng hổi bạn có thể bỏ qua bước này.
Hạt tiêu làm tăng mùi thơm của nước, còn rượu trắng giúp khử mùi tanh của tôm. Với 4 nguyên liệu này, tôm luộc sẽ thơm ngọt, đậm đà hơn mà chắc chắn không hề có mùi tanh.
Lưu ý, nên luộc tôm bằng nước nóng để tiết kiệm thời gian và món ăn cũng ngon hơn. Nếu luộc bằng nước lạnh, tôm ngâm lâu trong nước nên có thể sẽ bị nhạt và bở hơn.
Minh Hoa (t/h)