Lý do bạn nên ăn các món chế biến từ cua đồng

Ăn cua đồng không chỉ bổ sung hàm lượng canxi cao mà còn giúp hấp thu các vitamin và muối khoáng tốt cho cơ thể.

Cua đồng là loại thực phẩm quen thuộc của người Việt. Món ăn này chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.

Thạc sĩ Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng TP.HCM cho biết, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm chứa tới hơn 5000 mg canxi, cao gấp 5 lần nhu cầu canxi cần trong 1 ngày, tương đương với 1000 ml sữa. Điều này cho thấy lượng canxi trong một con cua rất nhiều.

 Hàm lượng canxi trong cua đồng rất nhiều. Ảnh: HẠ QUYÊN

Hàm lượng canxi trong cua đồng rất nhiều. Ảnh: HẠ QUYÊN

Thông tin từ Viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy, ngoài canxi, trong 100 g cua đồng bỏ mai và yếm còn có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Ngoài ra, cua đồng còn chứa hàm lượng vitamin và muối khoáng đa dạng như 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

Chất lượng protid trong con cua cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy có 8 trên 10 axit amin cần thiết gồm: lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine).

Bác sĩ Hùng cho biết, ăn cua đồng giúp bổ sung nguồn chất đạm và canxi tốt. Đây cũng là thực phẩm dễ kiếm và chế biến được thành nhiều món ăn như canh cua, riêu cua, hoặc nấu bún riêu… Ăn cua đồng vừa giúp bù đắp canxi vừa bổ sung nhiều hàm lượng dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể.

HẠ QUYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/ly-do-ban-nen-an-cac-mon-che-bien-tu-cua-dong-post797537.html