Lý do phụ nữ không nên ăn quá nhiều thịt đỏ
Bạn nên cân đối lượng thịt đỏ tiêu thụ trong 1 ngày để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Tăng nguy cơ ung thư vú
Theo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), những phụ nữ ăn quá nhiều thịt đỏ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn. Nghiên cứu cho rằng, khi nấu thịt đỏ ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một số hóa chất gây ung thư. Bạn có thể thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng như cá, thịt gà để làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Tăng cân
Thịt đỏ giàu dinh dưỡng, có chứa hàm lượng protein và chất béo bão hòa cao, có thể gây tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều.
Tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng
Ăn thịt đỏ, đặc biệt là những loại đã chế biến, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng nhất là khi bạn có người thân trong gia đình mắc bệnh. Gen có vai trò trong hệ miễn dịch, nếu bạn có gen này, thì việc ăn và tiêu hóa thịt có thể gây ra phản ứng viêm hoặc miễn dịch.
Gây mất cân bằng hormon
Theo một nghiên cứu được đăng trên Archives of Internal Medicine, các hormon có trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở hầu hết phụ nữ ăn hơn 1,5 khẩu phần. Nguy cơ phát triển loại ung thư nhạy với hormon ở những phụ nữ này cao gấp đôi so với ở những phụ nữ ăn ít thịt đỏ mỗi tuần.
Nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao
Thịt đỏ là mối đe dọa lớn và có thể khiến bạn bị nhiễm khuẩn E.coli, gây đau bụng, mất nước và thậm chí là suy thận. Khi ăn thịt đỏ, bạn có thể hấp thụ một phân tử đường được gọi là acid A-glycolyneuraminic (Neu5Gc), cơ thể sẽ kích hoạt một đáp ứng miễn dịch đối với loại đường lạ này, tạo ra những kháng thể E.coli Neu5Gc, cùng với các chất nhầy bám vào tế bào niêm mạc ruột và thận gây nhiễm khuẩn E.coli.
Tuổi thọ có thể bị rút ngắn
Một nghiên cứu ở Harvard đã tiết lộ mối liên quan giữa việc tiêu thụ thịt đỏ với nguy cơ tuổi thọ bị rút ngắn cao. Trong khi đó, việc ăn các nguồn protein có lợi cho sức khỏe như cá, gia cầm, quả hạch và rau đậu có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp. Nguyên nhân có thể do thịt đỏ làm tăng độc tố dẫn đến ung thư dạ dày và các bệnh khác.
Vậy ăn bao nhiêu thịt một ngày là đủ?
Thịt đỏ là thực phẩm giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, bạn cần chú ý dùng chúng đúng liều lượng sau để không gây hại.
Theo trang BBC Good Food (Anh), lượng khuyên dùng cho thịt tối đa là 70gram mỗi ngày hoặc 500gram mỗi tuần đối với thịt đã nấu chín.
Team thích ăn thịt có biết dùng chúng với lượng bao nhiêu mới không gây hại sức khỏe - Ảnh 2.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, ăn thịt đỏ tối đa 3 lần/tuần sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc những vấn đề không tốt cho sức khỏe. Ngoài cung cấp protein từ thịt đỏ, chúng ta cũng nên chú ý bổ sung dưỡng chất này từ các thực phẩm như cá, đậu hoặc các loại hạt.
Lưu ý khi dùng các loại thịt đỏ để đảm bảo sức khỏe
Ngoài việc dùng đúng lượng, chúng ta cũng cần lưu ý những điều sau khi lựa chọn loại thực phẩm này:
Hạn chế dùng các loại thịt đỏ đã qua chế biến như xúc xích, thịt hộp...
Lựa chọn thịt từ các cơ sở uy tín, tránh mua thịt lợn ốm bệnh.
Nên ăn các loại thịt không có quá nhiều mỡ.
Khi chế biến loại thực phẩm này, bạn nên hạn chế chiên với nhiều dầu mỡ hoặc nướng cháy cạnh.