Lý do thịt heo đắt đỏ trước Tết

Từ hôm nay (ngày 30/12), giá các mặt hàng thịt heo theo chương trình bình ổn thị trường ở TP.HCM sẽ áp dụng bảng giá mới, tăng 3.000-6.000 đồng/kg.

 Giá thịt heo theo chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM sẽ tăng 3.000-6.000 đồng/kg từ ngày 30/12. Ảnh: Trương Khởi.

Giá thịt heo theo chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM sẽ tăng 3.000-6.000 đồng/kg từ ngày 30/12. Ảnh: Trương Khởi.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường năm 2024-2025 của TP.HCM đã đề xuất các ban, ngành điều chỉnh giá mặt hàng thịt heo do giá nguyên liệu đầu vào biến động.

Cụ thể, kể từ thời điểm điều chỉnh ngày 23/11 đến nay, giá heo hơi tăng liên tục trên cả nước. Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi ở mức 67.000-69.000 đồng/kg; miền Trung - Tây Nguyên khoảng 64.000-68.000 đồng/kg; miền Nam 63.000-67.000 đồng/kg; nhìn chung tăng 1.000-5.000 đồng/kg tùy khu vực.

Giá thịt heo tăng do nhu cầu gia tăng giai đoạn cuối năm. Sát Tết Nguyên đán, lượng tiêu thụ thịt heo tăng mạnh, đặc biệt tại các đô thị lớn. Các đơn vị sản xuât thực phẩm đẩy mạnh thu mua nguyên liệu để sản xuất sản phẩm chế biến phục vụ người dân trong dịp Tết.

Bên cạnh đó, dịch tả lợn châu Phi diễn ra phức tạp trên cả nước đã tác động đến tâm lý của người chăn nuôi, dẫn đến tình trạng một lượng lớn heo nhỏ bán chạy dịch ra thị trường. Kết hợp xu hướng giảm đàn ở một số doanh nghiệp lớn, nguồn cung heo đủ trọng lượng xuất chuồng đang thiếu hụt.

Ngoài ra, giá thức ăn chăn nuôi, vận chuyển và các dịch vụ khác tăng, làm giá thành sản phẩm bị đẩy lên.

Chưa kể, việc nhập khẩu heo từ Campuchia hiện vẫn chưa được thông suốt, dẫn đến nhu cầu heo nội địa tăng cao.

Trong bối cảnh đó, giá bán lẻ các mặt hàng thịt heo pha lóc trên thị trường đã có sự điều chỉnh. Tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng không thuộc điểm bán hàng bình ổn, giá đã tăng 2,35-5,9%, tương đương mức tăng của giá heo hơi.

Do đó, các doanh nghiệp trong chương trình bình ổn đề xuất mức tăng 2,5-7% tùy loại thịt heo.

Theo Sở Tài chính TP.HCM, giá nguyên liệu heo hơi hiện nay ở mức 67.000 đồng/kg, tăng 5,5% so với thời điểm xét duyệt giá liền kề. Như vậy, căn cứ quy định, giá bán lẻ các mặt hàng thịt heo đủ điều kiện để điều chỉnh.

Tổ công tác và các doanh nghiệp thống nhất điều chỉnh giá các mặt hàng thịt heo tham gia chương trình bình ổn thị trường tăng 3.000-6.000 đồng/kg, áp dụng kể từ ngày 30/12.

Sau điều chỉnh, giá các mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường vẫn đảm bảo thấp hơn giá bình quân các mặt hàng cùng chủng loại trên thị trường từ 5% đến 25,75%, đáp ứng đúng quy định của chương trình.

Sở Tài chính TP.HCM đề nghị các doanh nghiệp tham gia chương trình chủ động thực hiện các chương trình khuyến mại, giảm giá phù hợp với tình hình thực tế thị trường và chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp để kích cầu, thu hút người tiêu dùng.

Diệu Thanh

Nguồn Znews: https://znews.vn/ly-do-thit-heo-dat-do-truoc-tet-post1521448.html