'Ma trận' Phở Thìn ở Hà Nội, thật giả lẫn lộn
Những năm gần đây, hàng chục quán phở mang tên 'Phở Thìn' mọc lên khắp tuyến phố tại Hà Nội khiến người dân có phần hoang mang khi lựa chọn địa chỉ 'xịn' để thưởng thức món ăn này.
Thời gian gần đây, vụ lùm xùm giữa ông Nguyễn Trọng Thìn với các “truyền nhân” về thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc đã thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là vấn đề mâu thuẫn về thương hiệu, nhượng quyền.
Được ra đời và bắt đầu phát triển từ năm 1979 bởi ông Nguyễn Trọng Thìn, Phở Thìn 13 Lò Đúc nổi tiếng với món bò tái lăn được nhiều người ở Hà Nội ưa chuộng. Cơ sở đầu tiên của Phở Thìn Lò Đúc được mở tại số 13 Lò Đúc, Hà Nội.
Tại đây, thực khách phải thanh toán trước rồi mới chọn chỗ ngồi. Hơn nữa, mức giá để chi trả cho 1 bát phở tại cửa hàng cũng đắt hơn rất nhiều so với mặt bằng chung, với giá dao động từ 60.000-100.000 đồng/bát, thế nhưng, tại cơ sở này, hầu như lúc nào cũng đông khách.
Qua tìm hiểu thực tế, tại Hà Nội, đa số các quán đều ghi tên “Phở Thìn 13 Lò Đúc” hoặc “Phở Thìn Lò Đúc” với một vài đặc trưng như tấm biển Phở Thìn và hình ảnh logo thương hiệu giống nhau.Tuy nhiên, trong số những hàng phở treo biển Phở Thìn 13 Lò Đúc có cả những quán không phải do chính ông Nguyễn Trọng Thìn phát triển nhượng quyền. Đó là lý do, thực khách không biết đâu mới là “hàng xịn”.
Điều đáng nói, ngoài việc ghi tên “Phở Thìn 13 Lò Đúc” cùng một vài đặc trưng như tấm biển Phở Thìn và hình ảnh logo thương hiệu thì các hàng phở này vẫn có những nét khác biệt ở màu sắc thương hiệu, không gian cũng khá khác biệt và nhất là menu thì không hề đồng nhất. Không còn bán chỉ 1 món phở tái lăn duy nhất như cơ sở đầu tiên, menu của các chi nhánh này có thêm rất nhiều món phở khác, thậm chí có nơi còn bán cả... cơm.
Chính những sự khác biệt trên khiến không ít thực khách hoang mang, không biết rằng liệu ăn ở những chi nhánh này thì có được thưởng thức hương vị Phở Thìn Lò Đúc đúng chuẩn hay không?
Theo nhiều thực khách cho biết, có rất nhiều cửa hàng mang tên “Phở Thìn Lò Đúc” xuất hiện ở khắp nơi trên đường phố Hà Nội, nhưng hương vị thì không phải quán nào cũng giống quán nào, và thậm chí, nhiều quán khác xa hương vị Phở Thìn 13 Lò Đúc chính gốc.
Đã từng thưởng thức hương vị Phở Thìn tại 13 Lò Đúc, anh Nguyễn Văn Nghiệp (38 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, tuy sống tại Hà Nội nhưng cũng không thể phân biệt được các quán Phở Thìn đang “mọc” lên khắp nơi.
“Tôi từng ghé vào 1 quán với biển hiệu Phở Thìn tại quận Cầu Giấy bởi tiện đường qua đây. Tuy nhiên, khi ăn thử thì hương vị hoàn toàn khác, không giống với Phở Thìn tại Lò Đúc tôi đã từng thử nhưng mức giá thì vẫn là 90.000 đồng/ bát”, anh Nghiệp nói.
Cũng theo anh Nghiệp: “Ở Hà Nội hiện tại có quá nhiều quán treo biển Phở Thìn Lò Đúc khiến tôi không biết đường nào mà lần. Trên Google Map cũng thấy nhan nhản khắp nơi nên giờ tôi chỉ dám ăn tại cơ sở chính thôi”.
Tương tự, anh Trần Hoài Nam (40 tuổi, Đống Đa, Hà Nội), là người từng ăn phở Thìn khá nhiều lần chia sẻ: “Mình từng ăn tại vài chi nhánh Phở Thìn khác nhau trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội và theo đánh giá của mình thì đúng là hương vị phở tái lăn ở mỗi cơ sở vẫn có chút khác biệt, có quán ăn hợp khẩu vị nhưng có quán chỉ ăn 1 lần duy nhất. Mình cũng thắc mắc tại sao cùng tên thương hiệu nhưng mỗi nơi lại nấu ra một khẩu vị khác nhau như vậy”.
Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ma-tran-pho-thin-o-ha-noi-that-gia-lan-lon-post237787.html