Mách chị em cách chọn cà chua chín tự nhiên, không giấm thuốc
Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, nhìn bên ngoài có phần vỏ căng mọng.
Cà chua là là loại thực phẩm rất phổ biến trên toàn cầu. Loại quả này có mặt trong rất nhiều món món ăn hàng ngày, kể cả nước chấm.
Ăn cà chua thường xuyên có tác dụng khỏe dạ dày, ổn định đường huyết, phòng tránh nhiễm trùng đường tiết niệu. Cà chua còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm giảm các loại cholesterol có hại trong máu.
Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được những quà cà chua tươi ngon, ưng ý luôn là vấn đề chị em nội trợ quan tâm. Dưới đây là sẽ là một vài bí kíp nhỏ giúp chị em không còn băn khoăn khi chọn cà chua.
Dựa vào màu sắc
Cách đơn giản nhất để chọn được cà chua ngon, an toàn là thông qua màu sắc. Màu sắc phần vỏ của cà chua sẽ giúp bạn phân biệt được những quả cà chua chín cây một cách tự nhiên.
Bạn hãy chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi và vỏ căng chín mọng bởi đây là những quả cà chua không bị giấm thuốc. Quan sát kỹ một chút thì có thể lấy những lấm tấm màu trắng ở thịt quả qua vỏ.
Quan sát cuống quả
Bên cạnh màu sắc, để chọn được cà chua, bạn cũng nên quan sát kỹ phần cuống của chúng. Phần cuống cũng chính là bộ phận để nhận biết đó có phải là cà chua chín cây an toàn hay không. Nếu cuống cà chua có vẻ tươi, xanh, kéo nhẹ không đứt mà vẫn dính chặt vào quả thì đó là những quả cà chua chín tự nhiên.
Dựa vào mùi thơm, độ cứng mềm
Cà chua ngâm bằng hóa chất thường sẽ có vỏ cứng, không có mùa thơm đặc trưng, trong khi đó những quả cà chua chín cây sẽ có cảm giác hơi mềm. Lưu ý là không nên chọn những quả cà chua bị dập, ủng hay bị nhũn vì đây là những quả cà chua đã bị hỏng và không bảo quản được lâu.
Quan sát bên trong quả cà chua
Cà chua chín tự nhiên khi bổ ra sẽ có hạt màu trắng vàng, ruột chín đỏ và có bột. Trong khi đó, cà chua hóa chất bên trong hạt có thể bị thối hoặc có mùi lạ.
Cách bảo quản cà chua được lâu
Cà chua là loại quả rất khó để được lâu vì nó có vỏ mỏng và nhiều nước. Muốn bảo quản tốt, bạn nên để cà chua ở nơi khô ráo thoáng mát, nên để ở nhiệt độ phòng, tránh để trong túi nilon vì nó rất kín và hấp hơi. Như vậy cà chua sẽ để được từ 2 - 3 ngày.
Nếu muốn cà chua chín nhanh hơn thì bảo cà chua vào túi với 1 quả táo.
Bạn cũng không nên bảo quả cà chua trong tủ lạnh vì cà chua sẽ bị mềm, nhanh hỏng, mất dần chất dinh dưỡng tự nhiên, khi nấu không còn mùi vị vốn có.