Mai Sơn chăm sóc vùng xoài xuất khẩu

Huyện Mai Sơn hiện có 2.700 ha xoài, chủ yếu là giống xoài tượng da xanh, trong số này, 1.200 ha đã cho thu hoạch quả. Theo thống kê, năm 2019 toàn huyện tiêu thụ 8.560 tấn xoài, thì gần 2.000 tấn được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Australia và Mỹ, trị giá ước 1.520 USD. Sau khi kết thúc vụ xoài năm ngoái, bà con nông dân trong huyện đã tập trung chăm sóc, tỉa cành, tạo tán, bón phân cho cây. Thời điểm này, xoài đang đậu trái non, rất dễ bị các loại nấm, bọ trĩ phá hại, nên công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo chất lượng quả càng được chú trọng.

Nông dân bản Pe, xã Mường Bon tưới ẩm cho diện tích xoài.

Nông dân bản Pe, xã Mường Bon tưới ẩm cho diện tích xoài.

Được xác định là loại cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao, trong mấy năm trở lại đây, việc thâm canh, mở rộng diện tích xoài trên địa bàn huyện càng được chú trọng phát triển; tư duy canh tác của bà con cũng được thay đổi, mở rộng hoạt động liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Nếu như trước đây, người dân chỉ quan tâm đến sản lượng mà không mấy chú ý đến chất lượng cũng như nhu cầu thị trường, sản phẩm xoài quả không đảm bảo, thường tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rồi hoạt động thu mua, chế biến gặp khó khăn..., nhưng từ năm 2017 đến nay, nông dân trong huyện đã chú ý đến việc chăm sóc xoài theo đúng quy trình kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chuẩn phục vụ xuất khẩu, rồi tổ chức liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đối với thị trường Australia, quả xoài cần được thu hoạch tại vùng có cấp mã số vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu, trọng lượng từ 0,55 kg đến 0,75 kg, quả xoài tượng da xanh to đều, vỏ bóng đẹp, không đốm sâu bệnh, không trầy xước, hạt chưa đóng sơ; còn đối với thị trường Trung Quốc, thì quả xoài có thể không giới hạn về trọng lượng, nhưng phải to đều, vỏ bóng đẹp, không đốm sâu bệnh, không trầy xước, độ chín già...

Ông Cầm Văn Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện nhận xét: Niên vụ xuất khẩu xoài 2019 của huyện vẫn còn nhiều hạn chế, đó là tỷ lệ quả xấu còn cao, khâu thu hái, sơ chế xoài phục vụ xuất khẩu chưa đáp ứng cả về thời gian và chất lượng. Năm 2020 này, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn rà soát lại diện tích cây ăn quả trên địa bàn, tăng cường trồng thêm ở những vùng được quy hoạch, chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cử cán bộ khuyến nông xuống địa bàn hướng dẫn người dân tuân thủ quy trình kỹ thuật tỉa cành, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “bốn đúng” (đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng liều lượng, đúng cách), tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ. Bên cạnh đó, định kỳ lấy mẫu quả xoài để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật...

Còn theo anh Nguyễn Bá Tuân, Giám đốc HTX Thiên Tân (bản Noong Xôm, xã Hát Lót) thì 7 thành viên của HTX đều được hướng dẫn cách thức chăm sóc xoài theo đúng kỹ thuật. Trong số 15 ha xoài, HTX đã hoàn thành các thủ tục pháp lý chứng nhận cấp mã vùng trồng cho 7,2 ha. Bởi thời điểm cây xoài ra hoa, đậu trái đúng vào mùa khô, HTX đã ứng dụng hệ thống phun tưới tự động để đảm bảo xoài phát triển tốt nhất, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, tỷ lệ đậu trái cao. Đồng thời, HTX thử nghiệm thực hành sản xuất xoài rải vụ đủ điều kiện an toàn xuất khẩu, hạn chế tình trạng “được mùa, mất giá”.

Một thành viên của HTX là anh Nguyễn Bá Trung, cho biết thêm: Hiện, gia đình tôi có 3 ha xoài và 5.000 m2 trồng bưởi. Vào HTX, chúng tôi được tập huấn khá nhiều kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả. Song, đối với cây xoài, muốn bán được, nhất định không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thời kỳ ra hoa, tránh tác động vào rễ cây khiến rụng quả. Thời điểm này, chúng tôi đang tích cực chăm sóc, phòng bệnh thán thư, bệnh phấn trắng cho cây xoài; khi quả xoài to bằng ngón chân cái sẽ tiến hành bao trái...

Được biết, năm 2020, Mai Sơn phấn đấu đạt sản lượng trên 18.000 tấn quả xoài, trong đó, số đủ điều kiện xuất khẩu ước khoảng 6.500 tấn. Các ngành chức năng chuyên môn của huyện đang khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn các hộ trồng xoài áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt trong sản xuất; tăng cường kiểm tra, giám sát duy trì mã số vùng trồng đã được cấp; hướng dẫn việc bao quả đúng thời gian, mùa vụ, đáp ứng yêu cầu của các thị trường khó tính trong và ngoài nước, tăng khả năng cạnh tranh cho các loại sản phẩm quả an toàn.

Nguyễn Yến

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/mai-son-cham-soc-vung-xoai-xuat-khau-29580