Malaysia: Thịt gà vẫn đội giá dù chính phủ đã cấm xuất khẩu

Dù các lệnh cấm xuất khẩu gà của chính phủ Malaysia bắt đầu đi vào hiệu lực từ 1/6, giá thịt gà tại các chợ lớn của nước này vẫn chưa hề thể hiện bất cứ dấu hiệu nào sẽ sụt giảm.

Giá thịt gà tại Malaysia được nhiều người bán dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng. Ảnh: CNA

Giá thịt gà tại Malaysia được nhiều người bán dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng. Ảnh: CNA

Nguồn cung gà tại Malaysia gần đây đã bị ảnh hưởng do dịch bệnh, điều kiện thời tiết và giá thức ăn cho gà tăng. Trong bối cảnh đó, chính phủ Malaysia hôm 1/6 đã ra lệnh tạm dừng xuất khẩu tới 3,6 triệu con gà mỗi tháng để giải quyết các vấn đề về nguồn cung và giá cả trong nước. Theo thủ tướng Ismail Sabri Yaakob, ưu tiên của Chính phủ lúc này chính là người dân.

Ngoài việc tạm dừng xuất khẩu, chính phủ trước đó cũng đã áp dụng nhiều biện pháp để hạ giá thịt gà, trong đó có áp dụng mức giá trần từ tháng 11/2021. Giá gà tiêu chuẩn nguyên con còn đầu và nội tạng đã được hạ một vài lần từ mức ban đầu 2,16 USD/kg xuống 2,03 USD như hiện tại trong khi giá gà đã được chế biến được phép bán tối đa ở mức 2,25 USD/kg.

Tuy nhiên, việc áp giá trần không hiệu quả do chi phí gia tăng đã cắt giảm tỷ suất lợi nhuận của các nhà kinh doanh. Theo kiểm tra của hãng tin CNA, giá thịt gà tại một số chợ ẩm thực lớn trong tuần đầu tiên khi nước này bắt đầu ban hành lệnh cấm xuất khẩu vẫn không hề giảm. Hầu như tất cả người bán đều bán ra ở mức giá cao hơn mức trần quy định của chính phủ là 2.03 USD/kg.

Ông N Rajaratnam, một người bán thịt gà tại chợ Jalan Othman ở Petaling Jaya, cho biết nếu tính thêm phụ phí làm gà, ông sẽ bán thịt gà của mình với giá 2,39 USD/kg. Ông cho biết riêng trong tháng 5, giá thịt gà từ nhà cung cấp đã bị nâng lên nhiều lần.

Thêm vào đó, hiện tại ông đang mua gà sống nguyên con với giá khoảng 1,66 USD/kg và còn phải thuê một nơi khác để giết mổ gà do chính phủ đã cấm hoạt động này từ lúc dịch Covid-19 bùng phát, nên tổng chi phí tính cả tiền thuê là 2.05 USD. Do đó ông phải bán gà trong khoảng từ 2.39 USD tới 2.51 USD để có thể có lãi và không phải chịu lỗ.

Một người bán thịt gà khác là ông Tan Keng Hui tại Chợ Larkin ở Johor Bahru cũng đồng ý với nhận định trên. Khi trả lời phỏng vấn, ông cho biết nhiều người bán hy vọng rằng mức trần giá sẽ được dỡ bỏ ngày 5/6 nhưng nó tiếp tục bị kéo dài đến cuối tháng 6.

Theo ông Tan Keng Hui, những người bán như ông không thể kiếm đủ tiền để nuôi gia đình. Trong khi vật giá leo thang, lợi nhuận của những người bán lại không đủ và thậm chí còn bị lỗ. Hiện ông đang mua gà với giá 2,16 USD/kg, vì vậy nếu áp dụng giá trần của chính phủ, ông đều phải chịu lỗ với mỗi con gà được bán ra. Cách duy nhất để ông có thể có lãi là tính thêm phí chế biến.

Theo Bộ trưởng Dịch vụ Thú y Malaysia Norlizan Mohd Noor hôm 4/6, tình trạng thiếu hụt nguồn cung gà của đất nước dự kiến sẽ được giải quyết trong 1 tháng và sẽ có đủ để đáp ứng nhu cầu cho lễ Hari Raya Haji sắp tới.

Tuy nhiên theo các thương nhân được CNA phỏng vấn, giá thịt gà sẽ chỉ tăng trong những tuần tới. Bà Than Than, một thương nhân tại chợ sáng ở Taman Pelangi cho biết giá sẽ khó có thể giảm trong thời gian tới nếu giá thức ăn và xăng dầu tiếp tục tăng hoặc duy trì ở mức cao.

Ngân Hà

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/malaysia-thit-ga-van-doi-gia-du-chinh-phu-da-cam-xuat-khau-post7244.html