Dù đã xa quê gần chục năm nay, Trần Xuân Bách hay Alex Trần (sinh năm 1989, sống ở Auckland, New Zealand), vẫn duy trì thói quen chuẩn bị mâm cỗ vào dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, anh quyết định làm mâm cỗ bát trân để cúng tổ tiên và đãi cả nhà.
Bát trân là cách gọi của 8 món ăn quý hiếm và cầu kỳ cho giới quý tộc xưa, chủ yếu các bậc vua chúa. Theo nhiều tài liệu, bát trân của Việt Nam xưa có nem công, chả phượng, da tê ngưu, bàn tay gấu... Tuy nhiên, theo từng thời kỳ, mâm cỗ kiểu này có nhiều thay đổi. Việc lựa chọn món ăn cũng tùy vào hoàn cảnh mỗi người.
Trên trang cá nhân, anh chia sẻ danh sách khoảng 50 món cần mua cho mâm cỗ Tết. Từ 9/2 (28 Tết) tới 11/2 (30 Tết), mỗi ngày, Xuân Bách đều có thực đơn riêng. Với cỗ bát trân, anh làm các món như măng giò, bóng thả, gà hầm hạt sen, canh mực nấu rối, canh khổ qua, thịt kho, canh mọc, bào ngư hầm hải sâm, gà luộc, giò lụa, giò thủ, nem rán tôm thịt, bóng xào, thịt đông, cuốn nhiếp và rau cải xào chay.
Chia sẻ với Zing, Xuân Bách cho biết việc tìm đủ nguyên liệu cho mâm cỗ không đơn giản. "Dù đã lên thực đơn trước, mình vẫn không thể mua đủ vì nhiều nơi báo hết hàng, ví dụ như gấc đông lạnh. Chim cút cũng không có nên mình phải thay bằng gà ác. Kể cả món hủ tiếu xào, mình cũng chưa ưng về nguyên liệu vì thích hủ tiếu tươi".
Với món gà ác "ngoài dự tính", anh chiên sơ trước khi hầm để giữ hương vị. "Mình ưu tiên hầm trong lò nướng vì nhiệt độ ổn định, không sợ cháy", anh nói.
"Mình từng đọc cuốn Món ăn Hà Nội xưa của tác giả Nguyễn Mai Dung và biết canh mực nấu rối là thứ đồ ăn cổ truyền ngày Tết. Bây giờ, mình thấy nhiều nhà không làm vì sợ dông. Món này có nhiều nguyên liệu nhưng cách nấu đơn giản. Các nguyên liệu có thể sơ chế sẵn từ trước. Rau cải thì chần qua nước sôi bỏ muối rồi ngâm nước đá lạnh sẽ giữ màu tươi hơn", anh chia sẻ.
Cách bày biện hoa trên bàn thờ của anh cũng nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.
Anh quan niệm Tết phải có hoa mai, đào, cúc và vạn thọ. Tuy nhiên, ở New Zealand, anh không thể tìm đủ 4 loại này. "Mình cũng thấy nhiều hoa vạn thọ nhưng không đẹp nên chủ yếu mua cúc", anh cho hay.
Với Xuân Bách, dịp Tết xa nhà cũng là lúc anh và bạn bè nhớ quê hương, gia đình. Bởi vậy, việc làm mâm cỗ tất niên cũng giúp anh nguôi ngoai phần nào nỗi niềm xa xứ.
Hoài Anh