Mâm lễ hoa quả, rượu nếp đẹp mắt ngày Tết Đoan ngọ

Tết Đoan ngọ được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, còn được người dân gọi dân dã là 'Tết giết sâu bọ'. Mâm lễ thắp hương gồm các loại hoa quả, xôi, rượu cái nếp cẩm, nếp hoa vàng…

(baophutho.vn)

(baophutho.vn)

- Tết Đoan ngọ được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, còn được người dân gọi dân dã là “Tết giết sâu bọ”. Mâm lễ thắp hương gồm các loại hoa quả, xôi, rượu cái nếp cẩm, nếp hoa vàng…Qua bàn tay khéo léo của nhiều chị em, những mâm lễ thắp hương trong dịp này được trình bày sinh động đẹp mắt thể hiện lòng thành kính cũng như ước nguyện của gia chủ.

Trong "Tết giết sâu bọ" mọi người cùng nhau chuẩn bị những món ăn quen thuộc, đặc trưng trong mùa này để dâng lên ông bà tổ tiên với mong muốn được mùa màng bội thu. Bên cạnh đó mọi người còn quan niệm vào ngày 5/5 âm lịch, các loại ký sinh thường ngoi lên, con người ăn thức ăn, hoa quả vị chua, chát và nhất là rượu nếp có thể loại bỏ chúng.

Chị Thu Hiền, TP Việt Trì chia sẻ: “Vẫn là những thứ hoa quả, bánh trái thường dùng để thắp hương trong dịp này, nhưng năm nay, mình bớt chút thời gian trình bày thêm hoa lá. Mâm cỗ trông sinh động hơn rất nhiều. Trên facebook của mình, nhiều người bạn cũng khoe mâm cỗ của gia đình với cách trình bày rất khéo léo”.

Nắm bắt được nhu cầu của nhiều gia đình không có thời gian, bên cạnh việc bán các đồ thắp hương cho dịp Tết Đoan ngọ, nhiều địa chỉ bán hàng online đã chuẩn bị những mâm cỗ thắp hương trang trí khá cầu kỳNhững mâm lễ như này thường có giá từ khoảng 180 – 200 nghìn đồng tùy theo số hoa quả, bánh và rượu nếp được bày trên mâm lễ. Theo chia sẻ của chị Thúy Vân, mọi vật phẩm trong mâm lễ đều được chị tự tay chọn lựa và sắp xếp đảm bảo về hình thức, vệ sinh ATTP.

Trong mâm lễ cúng Tết Đoan ngọ không thể thiếu món cơm rượu nếp. Theo quan niệm dân gian, để diệt sâu bọ hiệu nghiệm thì nên ăn cơm rượu vào sáng sớm ngày 5/5 khi vừa ngủ dậy. Vị cay nồng của rượu nếp sẽ khiến cho các loại sâu bọ sẽ được tiêu diệt.

Bên cạnh cơm rượu, thì bánh tro (bánh gio) cũng là một món ăn không thể thiếu của người dân ở Nam Trung Bộ, Nam Bộ và một số nơi của Miền Bắc. Chiếc bánh nhỏ xíu, thuôn dài hoặc hình chóp tam giác (tùy nơi gói). Nhiều người cũng cho rằng ăn bánh tro, hoa quả cũng như cơm rượu vào ngày này sẽ giúp bệnh tật trong người tiêu tan hết. Và đây cũng là một món ăn rất phù hợp trong thời tiết nóng bức.

Bánh rợm, bánh tò te cũng là một trong những loại bánh được nhiều gia đình lựa chọn xếp trong mâm lễ.

Mỗi mùa có một loại trái cây đặc trưng, và vào tháng 5 có một số loại hoa quả như mận, vải, đào,... Những loại này có vị tươi ngon và có vị chua chua, thơm nức sẽ rất phù hợp cho Tết Đoan Ngọ.
Một mâm lễ với đầy đủ vật phẩm, được trình bày khéo léo dâng lên tổ tiên trong ngày Tết Đoan ngọ thể hiện tấm lòng thành của mỗi gia đình, giết sâu bọ để cầu một vụ mùa mới tươi tốt, nhân khang vật thịnh…

Hà An

Nguồn Phú Thọ: http://baophutho.vn/van-hoa/202106/mam-le-hoa-qua-ruou-nep-dep-mat-ngay-tet-doan-ngo-177673