Mâm tiệc cuối tuần chọn tôm mũ ni chế biến tam vị
Mang ngoại hình khác biệt so với các loại tôm thông thường, tôm mũ ni còn có chất lượng thịt và hương thơm đặc trưng. Mâm tiệc cuối tuần hôm nay chọn giới thiệu một số món ăn làm từ thịt của loài tôm này.
Trên thị trường hải sản hiện nay, tôm cao cấp là một mặt hàng phổ biến với nhiều giống loại, từ trong nước cho đến quốc tế. Có thể kể đến như tôm hùm bông, tôm hùm xanh của Việt Nam hay tôm hùm Alaska, tôm hùm đỏ của Úc. Vậy nhưng, tôm mũ ni lại là một trong những loại tôm có sức hấp dẫn riêng bởi ngoại hình.
Về ngoại hình, tôm mũ ni có hình dáng bè ra như cánh quạt, trông khá giống tôm tích hoặc bọ biển với phần vỏ đầu cứng cáp. Theo đó, tôm mũ ni được đánh bắt từ vùng biển Nha Trang được đánh giá ngon nhất bởi khí hậu và vùng nước chúng sinh sống. Trọng lượng dao động khoảng 5-6 con/kg.
Tương đồng tôm hùm Alaska, tôm mũ ni có phần thịt ở bụng chiếm trọng lượng khoảng 1/3 cơ thể nên hầu hết mọi người chỉ dùng thịt ở bụng. Đầu tôm có thể giữ lại hầm lấy nước dùng hoặc xay nhuyễn làm gia vị như muối tôm Tây Ninh. Hiện tôm mũ ni có một số giống loài như hình bên dưới, tùy theo mùa đánh bắt mà thực khách có thể chọn lựa thưởng thức.
Nhờ dưỡng chất từ thịt tôm mũ ni mà chúng được nhiều người nội trợ, quán ăn chọn chế biến món ăn, như hấp, nướng hay chế biến thành ba món ăn giới thiệu trưa nay là mì tôm mũ ni, tôm mũ ni cháy tỏi và tôm mũ ni rang muối Hồng Kông.
Mì tôm mũ ni: Chọn sợi mì vàng hoặc mì soba Nhật Bản, đầu bếp đem mì xào chung với thịt tôm mũ ni, kèm thêm một số loại rau củ như ớt chuông, bông cải, nấm, bắp luộc. Sốt để kết nối thịt tôm, rau củ và mì lại với nhau thực khách có thể tùy chọn sốt XO, sốt xí muội cay hoặc xí muội không cay nếu có trẻ nhỏ dùng bữa.
Tôm mũ ni cháy tỏi: Với món ăn này, đầu bếp sẽ đem tôm sơ chế, chia đôi và xóc cùng tỏi phi. Cách chế biến cháy tỏi khá phổ biến tại các quán ăn, nhà hàng bởi nó giúp thịt săn chắc và hương vị tỏi giòn thơm thấm vào từng thớ thịt.
Tôm mũ ni rang muối Hồng Kông: Nếu quá quen vị cháy tỏi, tôm mũ ni rang muối Hồng Kông là một lựa chọn thay thế hợp lý. Món ăn ngoài thịt tôm mọng nước được cắt nhỏ thì phần gia vị gồm gừng, ớt chuông, tỏi và ớt giúp thịt tôm thêm đậm đà.
Qua khảo sát, tôm mũ ni sau chế biến thành món ăn có giá bán khoảng 110.000 – 125.000 đồng/100g. Cứ thế, tùy vào nhóm khách dùng tiệc mà mọi người có thể chọn định lượng thích hợp. Nước uống gợi ý: nước ngọt có ga hoặc nước lên men để trung hòa vị hải sản.
Gia Hân tổng hợp
Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/mam-tiec-cuoi-tuan-chon-tom-mu-ni-che-bien-tam-vi/