Mâm tiệc cuối tuần 'ngoài biển khơi' cùng thuyền sashimi
Không chỉ độc đáo bởi cách bài trí cho hết thịt lên mô hình thuyền, thuyền sashimi còn mang đến cho thực khách những dư vị ẩm thực rất Nhật Bản.
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, nhiều người phải công nhận bởi sự tinh tế từ cách trang trí cho đến chế biến món ăn. Trong đó, mô hình thuyền được nhiều nhà hàng ưa chuộng để chứa thức ăn. Hầu như, nhà hàng Nhật Bản nào cũng có một số món ăn sau chế biến cho lên thuyền trang trí, tạo điểm nhấn.
Và rồi, trong một số món ăn kiểu bài trí này thì sashimi là một lựa chọn đầu tiên và phổ biến trong thực đơn, từ quán ăn bình dân đến nhà hàng sang trọng. Đối với văn hóa ẩm thực Nhật Bản, sashimi thu hút thực khách bởi những lát thịt được chế biến từ nguồn thực phẩm tươi sống. Bằng kỹ thuật điêu luyện và con dao sắc bén, từng thớ thịt phi lê từ các loại thịt, cá nằm gọn gàng trên thuyền chờ đợi thực khách thưởng thức.
Nhóm cá: Đây là nguồn thực phẩm phổ biến trong các món thuyền sashimi tại nhà hàng. Thông thường, người đầu bếp chọn lựa một số loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá cam, cá sòng, cá mú, cá tráp… đem lọc lấy phần phi lê và trình bày lên khay.
Nhóm hải sản: Ngoài cá, một số loại hải sản như sò đỏ, sò điệp, tôm, bạch tuộc, mực ống, cua, ốc… cũng được thái sashimi theo lát dọn lên chung với cá. Dù cá hay hải sản thì nguyên tắc tươi sống rất quan trọng bởi nếu thức ăn không tươi thì kiểu ăn sashimi không còn độ thơm ngon.
Nhóm thịt: Bên cạnh hải sản, người Nhật làm phong phú thuyền sashimi hơn khi cho cả thịt động vật dùng kèm. Phổ biến nhất là bò Wagyu, bò Kobe hay thịt ngựa, thịt rùa, thịt hưu… được sơ chế kỹ lưỡng và chọn phần thăn để bảo đảm chất lượng món ăn.
Sự cầu kỳ trong chọn lựa nguyên liệu làm thuyền sashimi thôi cũng chưa đủ tạo nên dấu ấn cho món ăn mà cách thưởng thức mới chính là điểm nhấn, tạo sự khác biệt. Gia vị dùng kèm sashimi thường là nước tương và wasabi (mù tạt) tạo độ cay nồng. Nếu bạn từng trộn mù tạt với nước tương rồi chấm thịt vào thì đó là cách thưởng thức chưa đúng.
Thực tế, cách thưởng thức sashimi chuẩn vị là dùng đũa gắp ít thịt từ thuyền, sau đó, để ít mù tạt vào giữa miếng thịt rồi gắp lại. Cuối cùng, chấm với nước tương rồi từ từ thưởng thức. Nếu theo kiểu ăn này, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị thanh ngọt của thịt mà vẫn có chút cay nồng kiểu ăn sashimi.
Qua khảo sát, thuyền sashimi có giá bán từ 300.000 đồng đến hơn triệu đồng tùy loại thực phẩm và lượng thức ăn. Tùy thuộc nhóm khách dùng bữa mà mọi người có thể chọn các kích cỡ thuyền khác nhau.
Gia Hân tổng hợp