Mặn chát… nghề muối

Dưới cái nắng chang chang như đổ lửa, những hạt muối được diêm dân làm ra lại càng trắng đẹp, lóng lánh. Tuy vậy, niềm vui được mùa ấy vẫn đượm những giọt mồ hôi mặn chát, như những gì công sức họ đã bỏ ra, nhưng giá cả lại không như mong đợi…

Mặn chát… nghề muối

 Diêm dân thu hoạch muối.

Diêm dân thu hoạch muối.

Tăng gấp đôi sản lượng

Đã gần cuối tháng tư, thời điểm “vàng” để nghề làm muối “ăn nên làm ra”, bởi đây là cao điểm mùa khô, trời nắng nóng kéo dài. Từ nay đến đầu mùa mưa, chừng khoảng tháng nữa, là thời gian họ gấp rút làm ra những mẻ muối chất lượng để kịp bán cho doanh nghiệp theo ký kết hợp đồng. Đối với người dân Bình Thuận nói chung và nông dân sản xuất nông nghiệp nói riêng, đang ngày đêm mong chờ những cơn mưa giải hạn, để hạt giống được nảy mầm. Ngược lại, với những người làm muối, trời nắng mang lại cho họ những mẻ muối trắng, sản lượng dồi dào, tuôn về từ biển mặn. Chúng tôi ghé thăm diêm dân ở Hợp tác xã muối Thanh Phong, xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam vào thời điểm ấy. Gần giữa trưa, khi mặt trời gần ở đỉnh đầu, chiếu những tia nắng óng ánh lên từng vựa muối đang được cào thành đống, trên nền trải bạt màu xanh dương. Hình ảnh những diêm dân da nâu sạm vì nắng, vì muối mặn vẫn miệt mài cào, trải trên đồng muối. Thi thoảng, họ lấy tay quệt ngang trán từng giọt mồ hôi mặn chát, nở nụ cười chào khách mà chẳng mấy tươi vui vì mệt… Bởi, để có được những hạt muối thành phẩm, trước hết phải chuyển nước biển vào ngâm và phơi nắng trong các ao chứa, đợi bốc hơi sau đó chuyển vào các ruộng muối đợi kết tinh. Mỗi lần thu hoạch muối cách nhau khoảng 7 ngày.

Anh Nguyễn Thế Đồng - Phó Giám đốc HTX muối Thanh Phong cho biết, hiện HTX vẫn cố gắng giữ nguyên diện tích đồng muối với gần 23 ha/151 thành viên. Đang vào mùa thu hoạch rộ, nên công việc của các thành viên HTX cũng bận rộn hơn ngày thường. Với HTX muối Thanh Phong, có lẽ vụ muối năm 2020 là năm thắng lợi về sản lượng, khi lượng muối làm ra gần gấp đôi so cùng kỳ năm ngoái. Anh Đồng dự tính năm nay sản lượng muối của HTX sẽ đạt gần 4.000 tấn. Nguyên nhân thắng lớn vụ muối, được anh chia sẻ là do thời tiết nắng nóng kéo dài. Phần khác là HTX triển khai sản xuất sớm, ngay từ đầu tháng 10 âm lịch. Đặc biệt, toàn bộ gần 23 ha muối của HTX năm nay đã hoàn toàn áp dụng phương thức cải tiến, áp dụng trải bạt nên sản lượng và chất lượng ngày càng tăng cao.

Giá bán thấp

Có lẽ niềm vui của diêm dân sẽ vẹn tròn, nếu giá bán cao. Bởi nhìn những hạt muối trắng tinh được cào thành đống sau khi thu hoạch, như sự đánh đổi công sức, mồ hôi họ bỏ ra. Ấy vậy nhưng, điệp khúc “được mùa mất giá” lại một lần nữa xảy ra. Thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, cộng thêm việc tàu thuyền ít ra khơi khai thác hải sản, nên giá muối thấp. Giá muối hiện chỉ được bán tại ruộng 700 đồng/kg (cùng kỳ năm ngoái 1.000 đồng/kg). Ông Bùi Văn Hải, thành viên HTX muối Thanh Phong chia sẻ: “Với mức giá khá thấp, nhưng nhờ sản lượng cao nên diêm dân vẫn có lãi. Mỗi công lao động của thành viên HTX vẫn được hơn 300.000 đồng/ngày, đủ trang trải cuộc sống”.

Anh Nguyễn Thế Đồng chia sẻ thêm với chúng tôi: “Sau vụ muối năm nay, khi mùa mưa đến, HTX sẽ tiếp tục nuôi thả tôm thẻ trên ruộng muối để duy trì sản xuất luân phiên theo mùa vụ. Chỉ hy vọng, thời tiết thuận lợi, thị trường ổn định để đời sống người dân sẽ khởi sắc”. Còn bây giờ, dù giá muối thấp, nhưng sản lượng muối của HTX vẫn được tiêu thụ hết cho các doanh nghiệp đã ký kết theo hợp đồng. Đó cũng là niềm an ủi để những giọt mồ hôi của diêm dân bớt… mặn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có 671,2 ha sản xuất muối, gồm Công ty Muối Vĩnh Hảo 561,2 ha, Tân Thuận 110 ha, giảm hơn 300 ha so với năm ngoái, do Công ty Thông Thuận và xã Chí Công không sản xuất… Trong tháng 4/2020, sản lượng muối thu hoạch toàn tỉnh ước đạt 12.450 tấn, lũy kế 34.191 tấn/kế hoạch 75.000 tấn (45,6%), chủ yếu là muối công nghiệp.

Kiều Hằng

Nguồn Bình Thuận: http://baobinhthuan.com.vn/doi-song/man-chat%E2%80%A6-nghe-muoi-126897.html