Mận cơm đầu mùa chua chát nhưng chị em thích đến 'nghiện', gần 100.000/kg vẫn tranh nhau mua
Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp này, những trái mận cơm lại được rao bán rầm rộ. Mận đầu mùa chua chát nhưng quyến rũ nên dù giá lên gần 100.000 đồng/kg, nhiều người vẫn tìm mua.
Mận cơm là loại quả rất giàu vitamin C và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như B1, B2, PP và C, canxi, sắt… Ngoài tác dụng bồi bổ sức khỏe sau mỗi ngày lao động mệt nhọc, bạn có thể làm đẹp với loại quả có vị chua ngọt rất hấp dẫn này. Mận cơm sẽ đem lại một độ ẩm, mịn màng cho làn da đang thiếu nước của bạn.
Mận cơm được trồng chủ yếu ở vùng Trung Du miền núi phía Bắc, đây là thứ quả nổi tiếng, mỗi năm chỉ có một mùa nên mọi người rất háo hức với loại quả này. Ngoài tên thường gọi là mận cơm người ta còn gọi là mận thóc, quả mận có nhiều màu : xanh, đỏ, vàng.Khi ăn ban đầu có vị chua, chát nhưng khi nhai kỹ thì đầu lưỡi bắt đầu cảm nhận được vị ngọt thơm đặc trưng, chấm kèm mận với gia vị thì càng ngon và mới cảm nhận hết cái ngon của thức quả này.
Mới cuối tháng 2 nhưng mận cơm đầu mùa đã bắt đầu được rao bán. Mận cơm bé tí, quả tròn xoe đủ màu xanh, đỏ, vàng, ăn quả nào quả nấy giòn tan, vị chua lẫn với vị mặn, cay của muối ớt, muối tôm. Mận cơm đầu mùa cũng xanh nhưng không đến nỗi chát xít như mận hậu non, thịt mận không nhiều, cảm giác cắn chẳng "ngập răng" nhưng lại rất hút khách bởi đặc trưng: mùa hết rất nhanh.
Trên các nhóm chợ mạng, chị em bận rộn chốt đơn mận cơm đầu mùa, trong khi đó ở chợ truyền thống loại mận này chưa được bày bán nhiều.
Chị Trang (Lạng Sơn) cho biết trên Vietnamnet: "Mận cơm đầu mùa phần lớn là ở Lạng Sơn, Mộc Châu, mỗi ngày mình bán gửi xe về Hà Nội cũng đến vài tạ. Năm nay, mận này chín sớm mới giữa tháng 2 dương đã thấy chủ vườn nhiều nơi báo quả chín. Chị em hảo chua ghép đơn cứ 10 kg sẽ rẻ hơn".
Hiện nay mận cơm đang có giá khá cao dao động từ 85.000 - 95.000 đồng/kg. Dù giá thành cao nhưng nhiều chị em vẫn đặt mua vì vị chua thanh, kích thích vị giác của loại quả này đem lại. Nên dù mận đắt thì chị em vẫn bấm bụng mua lấy vài lạng về ăn cho thỏa cơn thèm.
Người Hà Nội còn có một món với các loại quả chua, đó là hoa quả dầm. Đầu mùa mận xanh chát, khó ăn nên đám con gái mê ăn dầm hơn. Trên các con phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Quốc Sư đã bán mận dầm từ đầu mùa, giá cả đắt đỏ hơn nhưng bù lại, khách chỉ việc xiên mận ăn luôn chứ không phải chấm thêm muối. Mận xanh mua về rửa sạch, trộn lẫn với hỗn hợp muối tôm, đường, rồi để cho ngấm. Ăn vào quả mận vẫn giòn tan trong miệng, vị vừa ngọt ngọt, mặn mặn lại chưa thể tan hết vị chua, nên các hàng bán mận dầm luôn ở tình trạng đắt khách.
Giữa tháng 3, đầu tháng 4 đến cũng là mùa mận cơm. Đến tháng 5, đầu tháng 6 là đã thấy bớt những chiếc xe đạp thồ thứ quả nhỏ nhắn trên phố, nhường chỗ cho mùa mận hậu, mận Lạng Sơn.
Angela Phương Trinh nhận lời cầu hôn Cao Thái Sơn, hứa hẹn cả chuyện sinh con