Mận hậu trái mùa giá gần 300 ngàn/kg, tiểu thương vẫn không đủ hàng bán

Những ngày gần đây, quả mận hậu trái mùa được nhiều người rao bán mức giá khá cao, với loại 18-25 quả hiện được nhiều cửa hàng bán gần 300.000 đồng/kg.

Mận trái vụ có từ tháng 9 và tháng 10 âm lịch. Thời điểm đó, lượng mận nhập về rất ít, giá cũng cao hơn nhiều. Nhưng có một số khách hàng vẫn chịu chi, họ vẫn mua cả cân về ăn. Thời điểm này, số lượng mận Vip nhiều hơn nên không sợ thiếu hàng trả đơn cho khách. Giá cả rẻ hơn nhiều so với thời điểm trước Tết, lượng khách mua cũng nhiều hơn.

Loại Vip đang được bán với giá 250-270.000 đồng/kg

Loại Vip đang được bán với giá 250-270.000 đồng/kg

Chị Vân (có cửa hàng bán hoa quả tại chợ Mai Dịch, Hà Nội) cho hay, mận trái mùa chủ yếu nhập từ Sơn La, vì số lượng ít nên thường được bán với giá cao hơn nhiều lần so với mận chính vụ. Theo chị Tâm, mận hậu thời điểm này khá ngon, những quả mận to đều, giòn và đậm vị, giá cả rẻ hơn nhiều so với thời điểm trước Tết, lượng khách mua cũng nhiều hơn.

Vừa trò chuyện, chị Tâm vừa nhanh tay phân loại mận. Chị cho biết, loại quả nhỏ hay mẫu mã không đẹp sẽ có mức giá thấp nhất chỉ vài chục nghìn đồng/kg. Loại quả to, đều và mẫu mã đẹp sẽ có giá bán dao động từ 100 - 120 nghìn đồng/kg. Loại quả Vip là những quả kích thước “khủng”, chỉ hơn 20 quả một kg thì sẽ được bán mức giá cao nhất. Thời điểm này, loại Vip đang được bán giá 250-270.000 đồng/kg. Trước Tết loại này còn bán giá đến 350.000 đồng/kg.

Chị Tâm cho biết thêm, chị chỉ bán cho khách sỉ và đóng thùng gửi đi. Chị từ chối mọi khách lẻ. Khách của chị mỗi người lấy vài chục kg/ngày. Khách nào đặt muộn thì sẽ phải đợi tới ngày hôm sau.

Sơn La là địa phương nổi tiếng trồng mận hậu, với diện tích trên 11.730 ha.

Sơn La là địa phương nổi tiếng trồng mận hậu, với diện tích trên 11.730 ha.

Giải đáp thắc mắc về giá mận trái mùa, chị Tâm lý giải, trước đây người dân Mộc Châu, tỉnh Sơn La không quan tâm đến mận trái mùa, nhưng vài năm trở lại đây, mận trái mùa được người miền xuôi tìm và đặt mua nhiều. Từ đó, thương lái bắt đầu thu mua mận của người dân để mang xuống các tỉnh miền xuôi bán. Bên cạnh đó, người dân đã biết cách canh tác mận trái vụ nên số lượng có nhiều hơn trước, quả to, chất lượng chỉ kém chút ít so với chính vụ.

Sơn La là địa phương nổi tiếng trồng mận hậu, với diện tích trên 11.730 ha. Dịp này, sản lượng thu hoạch mận hậu trái vụ của mỗi vườn khoảng vài chục kg đến một tạ mỗi ngày. Mặc dù có giá bán rất cao nhưng theo nhiều tiểu thương, do nhu cầu cao của người tiêu dùng nên hàng về đến đâu là hết đến đó, thậm chí không đủ hàng để trả cho khách.

Không chỉ được bày bán tại các chợ dân sinh, mận hậu trái mùa cũng đang được rao bán rất nhiều trên các diễn đàn chợ mạng với giá 200.000 - 250.000 đồng/1kg.

Chị Minh Ngọc (nhân viên văn phòng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: "Nhìn thấy một tài khoản rao bán mận hậu trái mùa, tôi cùng đồng nghiệp mua 1kg để ăn thử. Giá mận khá cao, chúng tôi chỉ dám mua một chút để thưởng thức. Vị mận trái mùa không ngọt như chính vụ, có vị chát và giòn, tuy nhiên chúng tôi vẫn mua để đỡ cơn thèm".

Để tiện cho khách hàng, mận thường được chia thành từng set. Mỗi set sẽ gồm 300 - 500 gram quả mận hậu kèm muối, có khách lấy vài set một lúc.

Song Hà

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/man-hau-trai-mua-gia-gan-300-ngankg-tieu-thuong-van-khong-du-hang-ban-308913.html