Mận Tả Van chín sớm trên cao nguyên Bắc Hà

Tháng 5, trong khi những vườn mận tam hoa vẫn còn chưa 'rám má', thì mận Tả Van đã đỏ tím một vùng trời. Đây là giống mận chín sớm, có vị ngọt, được trồng ở một số vườn tại xã Na Hối, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

Theo người dân địa phương, nhờ áp dụng phương pháp canh tác rải vụ, gần chục năm trước, một số chủ vườn đã ươm trồng giống mận Tả Van mới có khung thời vụ ra hoa và chín sớm hơn so với giống mận đang được trồng phổ biến tại địa phương là mận tam hoa gần một tháng.

Phương pháp này sẽ tạo ra những mùa hoa, mùa mận chín kéo dài, giúp việc tiêu thụ sản phẩm mận của các nhà vườn, việc cung cấp dịch vụ trải nghiệm mùa hoa được thuận lợi hơn. Giá mận chín sớm cũng cao hơn, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Mận chín sớm trên cao nguyên Bắc Hà.

Mận chín sớm trên cao nguyên Bắc Hà.

Mận Tả Van chín sớm được trồng chủ yếu tại các nhà vườn ở xã Na Hối, huyện Bắc Hà.

Hiện có khoảng gần 1.000 gốc cho quả thu hoạch vài năm và thu bói năm đầu. Quả mận Tả Van có kích thước nhỏ nhưng đậm vị, có màu tím đỏ khi chín.

Mận Tả Van chín sớm không chỉ mang đến thu nhập cho người dân địa phương mà còn mang đến trải nghiệm thích thú cho nhiều du khách đến cao nguyên trắng Bắc Hà dịp này.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/man-ta-van-chin-som-tren-cao-nguyen-bac-ha-238497.htm