Màng bọc thực phẩm từ thanh long và củ dền
Phát triển màng bọc thực phẩm thông minh phân hủy sinh học tích hợp với betacyanin từ thanh long đỏ và củ dền để kiểm soát chất lượng thực phẩm.
Phát triển màng bọc thực phẩm thông minh phân hủy sinh học tích hợp với betacyanin từ thanh long đỏ và củ dền để kiểm soát chất lượng thực phẩm là sản phẩm của sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM.
Màng bọc theo dõi độ tươi của thực phẩm
Sinh viên Lê Thùy Linh, Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM) cho biết, bản thân đặc biệt quan tâm đến những nghiên cứu góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Do đó khi bắt tay vào làm luận văn tốt nghiệp, Linh nghĩ ngay đến đề tài về bao bì thông minh phân hủy sinh học kết hợp với các loại củ quả ăn được.
Sau khi trao đổi và nhận được gợi ý từ giảng viên hướng dẫn là PGS.TS Lê Ngọc Liễu - giảng viên Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Linh dành ra khoảng 2 tháng tìm đọc các tài liệu liên quan về thanh long đỏ và củ dền nhằm đưa ra hướng nghiên cứu phù hợp.
Thanh long đỏ và củ dền có màu đỏ thẫm là do chúng chứa betacyanin - một chất chỉ thị màu tự nhiên, có nhiều hoạt tính sinh học như kháng khuẩn, kháng oxy hóa. Ngoài ra, chất này rất nhạy với môi trường pH. Sự thay đổi pH trong thực phẩm là chỉ dấu cho thấy thực phẩm bắt đầu hư hỏng.
Khi quan sát bằng mắt thường, ta có thể nhận biết thực phẩm đang bị hỏng ở mức độ nào dựa trên màu sắc của màng bọc. Khi môi trường pH tăng, chiết xuất trong thanh long đỏ và củ dền sẽ thay đổi, khiến cho màng bọc có màu đỏ hoặc hồng tím dần chuyển sang màu cam, cuối cùng là có màu vàng nhạt hoặc mất màu khi đạt đến độ pH cao nhất là 12.
Tận dụng điểm mạnh này, Linh kết hợp lần lượt chất tạo màng sinh học chitosan với chiết xuất thanh long đỏ, chiết xuất củ dền để làm ra màng bọc thông minh có khả năng phân hủy sinh học và theo dõi độ tươi của thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm giàu protein như thịt, hải sản (tôm, cá).
So sánh chức năng và các tính chất vật lý giữa hai loại màng này, Linh nhận thấy màng củ dền có khả năng cản ánh sáng, tia UV và hơi nước tốt hơn, trong khi màng thanh long đỏ lại dẻo hơn. Từ đây, để thử nghiệm, Thùy Linh đã trải qua vô số lần thất bại và phải loại bỏ khá nhiều mẫu. Sau gần 4 tháng miệt mài, Linh đã gặt hái được thành công khi màng bọc được đánh giá rất cao từ các giảng viên trong nhà trường.
Cơ hội đưa nghiên cứu ra thế giới
Với thành công của nghiên cứu này, sinh viên Lê Thùy Linh vừa xuất sắc đạt được giải thưởng Global Winner. The Global Undergraduate Awards (UA) là chương trình giải thưởng học thuật hàng đầu thế giới nhằm công nhận các công trình nghiên cứu ở bậc đại học xuất sắc nhất, nhằm chia sẻ các công trình nghiên cứu của sinh viên với khán giả toàn cầu.
Giải thưởng cũng kết nối sinh viên thuộc nhiều nền văn hóa và các ngành học khác nhau trên khắp thế giới. Năm nay, UA có tổng cộng 25 lĩnh vực và Global Winner được trao cho người đứng đầu của từng lĩnh vực đó. Ngày 5 - 8/11 tới đây, Thùy Linh sẽ tham gia Lễ trao giải và dự Gala dinner tại Ireland và được đài thọ toàn bộ chi phí tham dự lễ trao giải.
“Khi nhận được email và tin nhắn từ phía UA Team thông báo em trở thành Global Winner 2023, em không dám tin. Sau khi xác nhận đúng, em bồi hồi xúc động và cảm thấy rất vinh dự và vui mừng vì những công sức nghiên cứu thời gian qua nhận được sự công nhận.
Sự công nhận này không chỉ từ những thầy cô trong ngành Công nghệ thực phẩm, mà còn từ nhiều chuyên gia, giám khảo của giải thưởng. Giải thưởng này cũng là động lực để em tiếp tục phấn đấu, không ngừng nỗ lực nhằm đem đến những đề tài nghiên cứu mới, sản phẩm thực phẩm có ích cho cộng đồng”, Thùy Linh chia sẻ.
PGS.TS Lê Ngọc Liễu - giảng viên Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Quốc tế là giảng viên hướng dẫn của Thùy Linh cho biết, em nổi bật vì nghiên cứu rất sâu về đề tài của mình, khả năng lập luận chắc chắn, trình bày vấn đề gãy gọn và cực kì sắc bén.
“Với khả năng xuất sắc của mình, tôi tin sau này chặng đường Linh đi sẽ thành công, dù em có tham gia vào công ty hay học lên cao, nghiên cứu học thuật chuyên sâu thì em ấy cũng sẽ đạt được thành tựu trong sự nghiệp của mình”, PGS.TS Lê Ngọc Liễu tin tưởng.
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/mang-boc-thuc-pham-tu-thanh-long-va-cu-den-post655824.html