Măng tây: dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe
Măng tây là một loại rau duy trì sức khỏe của mắt, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đau tim và lão hóa sớm. Măng tây rất giàu beta-carotene, lutein và zeaxanthin, là những carotenoids có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Ngoài ra, măng tây cũng rất giàu chất xơ giúp cải thiện chức năng ruột, ngăn ngừa kháng insulin và tiểu đường.
Bảng thông tin dinh dưỡng của măng tây
Bảng sau đây cung cấp thông tin dinh dưỡng của 100g, tương ứng với khoảng 7 đơn vị, măng tây nấu chín:
Những lợi ích chính của măng tây là:
Thúc đẩy giảm cân
Măng tây rất giàu chất xơ tạo thành một loại gel trong dạ dày, kéo dài thời gian tiêu hóa, kiểm soát cơn đói. Ngoài ra, măng tây có lượng calories thấp, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân.
Ngăn ngừa bệnh tim
Măng tây giúp ngăn ngừa các bệnh tim như đau tim, huyết áp cao và xơ vữa động mạch vì nó rất giàu lutein, zeaxanthin và beta-carotene, các hợp chất hoạt tính sinh học chống oxy hóa và chống viêm giúp duy trì sức khỏe của động mạch và giảm mức độ homocysteine trong máu, một axit amin liên quan đến sự khởi phát của bệnh tim.
Tránh bệnh tiểu đường
Vì rất giàu chất xơ, măng tây giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate từ thức ăn, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và tiểu đường.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Măng tây tăng cường hệ thống miễn dịch vì nó rất giàu flavonoid và beta-carotene, các hợp chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào chống lại thiệt hại do các gốc tự do gây ra và cải thiện phản ứng của cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và nấm.
Tránh loãng xương
Là một loại thực phẩm giàu vitamin K, măng tây ủng hộ việc sản xuất osteocalcin, một loại protein kích thích sự cố định canxi trong xương, rất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương, giúp ngăn ngừa loãng xương.
Duy trì sức khỏe của mắt
Bởi vì nó có chứa lutein và zeaxanthin, là những carotenoid có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ ánh sáng, măng tây bảo vệ mắt chống lại tia cực tím của mặt trời và chống lại ánh sáng xanh phát ra từ máy tính và điện thoại di động, duy trì sức khỏe của mắt và giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
Ngăn ngừa thiếu máu
Măng tây rất giàu vitamin B9, hoặc axit folic, một loại vitamin kích thích sự hình thành các tế bào máu, chẳng hạn như hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu, ngăn ngừa sự khởi phát của thiếu máu.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Bởi vì nó có một lượng tốt các hợp chất chống oxy hóa, chẳng hạn như lutein, flavonoid và beta-carotene, măng tây giúp bảo vệ da chống lại tia cực tím của mặt trời, ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn, chảy xệ và lão hóa sớm.
Chống táo bón
Măng tây là một loại rau giàu chất xơ, kích thích các chuyển động tự nhiên của ruột, giúp chống táo bón.
Cách sử dụng măng tây trong chế độ ăn hàng ngày
Măng tây có thể được nấu trong nước, nướng trong lò nướng, hấp chín và có thể được sử dụng trong các chế phẩm như xào, súp, salad, món hầm, bánh nướng và trứng ốp la.
Măng tây nên được nấu trong một thời gian ngắn, để giữ được độ giòn. Thời gian nấu có thể thay đổi từ 5 đến 10 phút, tùy thuộc vào độ dày của thân cây.
Khẩu phần măng tây khuyến nghị tối thiểu hàng ngày là từ 2 đến 3 phần, tương ứng với từ 160g đến 240g mỗi ngày.