Mất mạng như chơi với quả Ackee đặc sản của người Jamaica

Quả Ackee có nguồn gốc từ Tây Phi, là đặc sản quốc hồn, quốc túy của người Jamaica. Dù có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nó có thể gây ra cái chết tức tười cho người nào không biết cách ăn.

 Quả Ackee có nguồn gốc từ Tây Phi thuộc họ bồ hòn. Cây thường cao khoảng 30 feet và cho ra những chiếc lá lớn, hoa màu xanh lá cây, thơm và một quả hình quả lê được gọi là quả ackee, achee hoặc ayee.

Quả Ackee có nguồn gốc từ Tây Phi thuộc họ bồ hòn. Cây thường cao khoảng 30 feet và cho ra những chiếc lá lớn, hoa màu xanh lá cây, thơm và một quả hình quả lê được gọi là quả ackee, achee hoặc ayee.

Khi trái cây bắt đầu chín dần, nó chuyển từ màu xanh sang màu đỏ rồi cam và tạo ra ba hạt lớn được bao phủ bởi một lớp thịt trắng mềm, có hình dạng tương tự như trứng.

Khi trái cây bắt đầu chín dần, nó chuyển từ màu xanh sang màu đỏ rồi cam và tạo ra ba hạt lớn được bao phủ bởi một lớp thịt trắng mềm, có hình dạng tương tự như trứng.

Loại trái cây này được nhập khẩu vào Jamaica từ Đông Phi trước năm 1725. Ngày nay, quả ackee đóng hộp và là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Jamaica.

Loại trái cây này được nhập khẩu vào Jamaica từ Đông Phi trước năm 1725. Ngày nay, quả ackee đóng hộp và là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Jamaica.

Không những hương vị thơm ngon, quả ackee còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất xơ và vitamin A. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, loại quả này có thể khiến người dùng mất mạng.

Không những hương vị thơm ngon, quả ackee còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất xơ và vitamin A. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, loại quả này có thể khiến người dùng mất mạng.

Trong quả ackee có độc tố. Nếu ăn những quả chưa chín, bạn có thể bị ngộ độc hypoglycin gây ra một loạt các triệu chứng nghiêm trọng như lượng đường trong máu thấp, nôn mửa, yếu, thậm chí tử vong trong vòng một ngày.

Trong quả ackee có độc tố. Nếu ăn những quả chưa chín, bạn có thể bị ngộ độc hypoglycin gây ra một loạt các triệu chứng nghiêm trọng như lượng đường trong máu thấp, nôn mửa, yếu, thậm chí tử vong trong vòng một ngày.

Tình trạng này được gọi là bệnh "nôn mửa Jamaica" và chỉ xảy ra ở những quả ackee chưa chín. Do các trường hợp nhiễm độc ackee càng trở nên phổ biến, FDA đã cấm tất cả các sản phẩm của quả ackee cho đến năm 2000.

Tình trạng này được gọi là bệnh "nôn mửa Jamaica" và chỉ xảy ra ở những quả ackee chưa chín. Do các trường hợp nhiễm độc ackee càng trở nên phổ biến, FDA đã cấm tất cả các sản phẩm của quả ackee cho đến năm 2000.

Nhưng bất chấp tất cả những điều này, người Jamaica thích thịt chín vàng của trái Ackee, và đó là một thành phần trong món ăn quốc hồn, quốc túy của họ.

Nhưng bất chấp tất cả những điều này, người Jamaica thích thịt chín vàng của trái Ackee, và đó là một thành phần trong món ăn quốc hồn, quốc túy của họ.

Với món ăn chế biến từ quả ackee, người Jamaica ăn cùng với cá muối (thường làm từ cá tuyết). Đầu bếp Cuthbert Binns vốn là bếp trưởng một nhà hàng lâu năm tại Jamaica chia sẻ cách chế biến sao cho bổ dưỡng mà không sợ ngộ độc.

Với món ăn chế biến từ quả ackee, người Jamaica ăn cùng với cá muối (thường làm từ cá tuyết). Đầu bếp Cuthbert Binns vốn là bếp trưởng một nhà hàng lâu năm tại Jamaica chia sẻ cách chế biến sao cho bổ dưỡng mà không sợ ngộ độc.

Họ luộc ackee cùng cá muối trong 20 phút rồi để ráo nước và lọc xương cá. Tiếp đó, đầu bếp xào cà chua, hành tây, tỏi trong chảo, rồi cho hỗn hợp trên vào, rắc thêm xạ hương, tiêu đen là có thể thưởng thức.

Họ luộc ackee cùng cá muối trong 20 phút rồi để ráo nước và lọc xương cá. Tiếp đó, đầu bếp xào cà chua, hành tây, tỏi trong chảo, rồi cho hỗn hợp trên vào, rắc thêm xạ hương, tiêu đen là có thể thưởng thức.

Khi được nấu chín, thịt quả ackee sẽ chuyển sang màu vàng bơ, có vị kem ngậy rất cân bằng với độ mặn đậm đà của cá muối.

Khi được nấu chín, thịt quả ackee sẽ chuyển sang màu vàng bơ, có vị kem ngậy rất cân bằng với độ mặn đậm đà của cá muối.

Món ăn này thường được phục vụ như bữa sáng hoặc bữa tối cùng với bánh mì, bánh bao, chuối chiên, hoặc chuối xanh luộc.

Món ăn này thường được phục vụ như bữa sáng hoặc bữa tối cùng với bánh mì, bánh bao, chuối chiên, hoặc chuối xanh luộc.

Ackee và cá tuyết cũng có thể được ăn với cơm và đậu Hà Lan hoặc gạo trắng. Tại khu vực Tây Phi, hạt và vỏ loại trái cây này còn dùng làm xà phòng tẩy rửa.

Ackee và cá tuyết cũng có thể được ăn với cơm và đậu Hà Lan hoặc gạo trắng. Tại khu vực Tây Phi, hạt và vỏ loại trái cây này còn dùng làm xà phòng tẩy rửa.

Mời các bạn xem video: Những loại quả có hình thù kỳ lạ nhất. Nguồn: Vui khỏe mỗi ngày

Thùy Dung (T.H)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/mat-mang-nhu-choi-voi-qua-ackee-dac-san-cua-nguoi-jamaica-1519718.html