Màu xanh trên chốt chống dịch
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: 'Thực túc thì binh cường! Chiến sĩ ở trước mặt trận thi đua giết giặc lập công thì đồng bào ở hậu phương phải thi đua tăng gia sản xuất. Ruộng rẫy là chiến trường, cuốc cày là vũ khí, nhà nông là chiến sĩ, hậu phương thi đua với tiền phương'. Khắc ghi lời dạy của Bác, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã chủ động khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm để bảo đảm đời sống cho cán bộ, chiến sĩ tại các chốt chống dịch.
Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, BĐBP tỉnh đã thành lập 68 chốt cố định, 17 tổ cơ động trên tuyến biên giới. Đa số các chốt đặt ở địa bàn hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đường giao thông đi lại khó khăn, xa trung tâm xã. Bên cạnh đó, nhiều chốt chưa có điện lưới, không có sóng điện thoại, thiếu nước sinh hoạt... Trong điều kiện thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới, những người lính Biên phòng đã sáng tạo, chủ động mọi mặt công tác; tích cực tăng gia sản xuất, tận dụng những ô đất nhỏ hoặc thùng xốp, vỏ chai đựng đất mùn để trồng rau, góp phần cung cấp nguồn thực phẩm sạch để cán bộ, chiến sĩ đảm bảo sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc, không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.
Trong màn sương sớm bao phủ dày đặc, chúng tôi có mặt tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Lũng Cú (Đồng Văn). Nhìn luống rau xanh mơn mởn, giàn bí, Su Su sai trĩu quả mới thấy sự cố gắng của những người lính biên phòng nơi đây. Trung tá Hoàng Công Minh, Chốt trưởng chốt phòng, chống dịch Covid-19 Mốc 419, chia sẻ: Thời tiết, khí hậu ở đây khắc nghiệt, mùa Hè thì nóng nực, mùa Đông thì sương mù che khuất, khiến cho sinh hoạt, công tác gặp nhiều khó khăn. Song với tinh thần trách nhiệm, chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sau giờ tuần tra, anh em lại tranh thủ cuốc đất, trồng các loại rau phục vụ cuộc sống hàng ngày.
Thiếu tá Hà Văn Đô, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú cho biết: Đơn vị có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới dài 26,343 km, gồm 2 xã biên giới là Má Lé và Lũng Cú. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và UBND huyện Đồng Văn, đơn vị triển khai 6 chốt kiểm soát, 1 tổ tuần tra lưu động, 1 tổ phản ứng nhanh. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cán bộ, chiến sĩ còn tích cực tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ. Ở một số chốt, do địa thế khó khăn, nên anh em đã sáng kiến sử dụng thùng xốp, thùng nhựa cũ để làm giá trồng rau, vì thế, bữa ăn hàng ngày luôn được cải thiện. Không những thế, anh em còn trồng các loại hoa, cây cảnh tạo cảnh quan xung quanh chốt.
Trên tuyến biên giới phía Tây, những khoảnh đất do các tổ, chốt quản lí đâu đâu cũng có màu xanh của các loại rau. Thượng úy Trương Minh Tân, Chốt trưởng chốt phòng, chống dịch Covid-19 Mốc 224, thôn Bản Máy, xã Bản Máy (Hoàng Su Phì), tâm sự: Giao thông không thuận lợi, chợ ở xa nên việc bảo đảm thực phẩm, nhất là rau xanh gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, cán bộ, chiến sĩ đã tận dụng khu đất trống, cải tạo rồi quây thành vườn, lựa chọn gieo trồng một số loại rau ngắn ngày, cho thu hoạch sớm như: Mồng tơi, rau Muống, rau Cải... Ngoài ra, còn nuôi thêm gia cầm, nhờ vậy, nguồn rau xanh tại chỗ luôn đảm bảo, góp phần cải thiện, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ.
Có thể khẳng định, dù ở nơi tuyến đầu chống dịch còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần “Thực túc thì binh cường”, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị trong BĐBP đã vượt qua hoàn cảnh, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19.
Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/an-ninh-quoc-phong/202112/mau-xanh-tren-chot-chong-dich-786084/