Mẹo hay ngày Tết: Mướp đắng muối chua ngọt thơm giòn tốn cơm
Mướp đắng có tính hàn, ăn vào giúp bổ gan, giải độc, đẹp da. Có rất nhiều món ngon từ mướp đắng như nấu lẩu cá thác lác khổ qua, xào trứng, dồn thịt, muối chua.
Nguyên liệu: Mướp đắng, 1 thìa muối, 1 củ tỏi, 1 quả ớt sừng, 300ml giấm gạo, 220gr đường, 1 hũ thủy tinh sạch.
Cách làm:
Bước 1: Mướp đắng rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi, bổ đôi rồi moi bỏ hết ruột mướp rửa lại cho sạch. Cắt mướp thành những thanh dài cỡ 1 ngón tay, hoặc bạn có thể thái khoanh vừa mỏng tùy theo ý thích.
Bước 2: Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi và đun sôi, thêm 1 thìa muối rồi cho mướp đắng vào chần nhanh khoảng 1 phút thì vớt ra ngay. Ngâm mướp đắng trong tô nước lạnh cho nguội rồi vớt ra để thật ráo nước.
Bước 3: Tỏi bóc sạch vỏ rồi đem thái lát, ớt sừng rửa sạch cắt bỏ cuống sau đó thái khúc ngắn hoặc lát hơi dày đều được. Số lượng tỏi và ớt bạn có thể cho ít hay nhiều tùy theo ý thích.
Bước 4: Pha hỗn hợp giấm đường, bạn chỉ việc cho giấm và đường vào 1 cái âu rồi khuấy đều cho tới khi đường tan hết là được, tiếp theo bạn cho ớt và tỏi vào cùng.
Bước 5: Xếp mướp đắng vào hũ thủy tinh sạch sau đó đổ nước giấm đường và tỏi ớt vào, sao cho ngập mướp đắng là được. Đậy nắp và ngâm khoảng 1 ngày là có thể thưởng thức.
Trúc Chi (t/h)