Mẹo khử vết gỉ sét trên dao cực đơn giản ai cũng làm được
Giấm trắng, hành tây và muối... là những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm có khả năng trừ khử vết gỉ sét trên dao, kéo vô cùng hiệu quả.
Nguyên nhân khiến dao bị rỉ sét khi sử dụng?
Dao bị rỉ sét nguyên nhân chính là do không khí và độ ẩm. Phần lớn hiện nay dao thường được làm từ các chất liệu là thép và inox. Vì thế tác động của không khí, độ ẩm chắc chắn sẽ khiến dao bị rỉ sét. Ngoài ra nếu vệ sinh không cẩn thận thức ăn còn bám dính trên dao, cũng là nguyên nhân khiến dao bị rỉ.
Dao bị rỉ sét do bảo quản không đúng cách
Các vết rỉ sét dính vào thực phẩm khi sử dụng sẽ gây nhiễm trùng. Nặng hơn nữa là khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn gây ngộ độc cho người dùng.
Do chúng ta để dao dầm mưa dãi nắng ngoài trời lâu và để dao tại những nơi ẩm ướt làm oxi hóa khiến dao bị gỉ sét mạnh nhất
Hướng dẫn cách xử lý dao bị gỉ sét
Tẩy gỉ sét bằng giấm trắng
Giấm trắng là một chất tẩy rửa tự nhiên có chứa axit axetic, giúp hòa tan các khoáng chất gây ra quá trình oxy hóa, giúp loại bỏ gỉ sét trên bề mặt lưỡi dao của bạn một cách hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, giấm trắng còn có chức năng khử mùi và khử trùng, có thể giữ cho dao luôn sạch sẽ và vệ sinh.
Bạn có thể làm như sau:
Ngâm dao trong giấm trắng khoảng 5-10 phút nếu bị gỉ nhẹ hoặc 3-5 tiếng nếu bị gỉ lâu ngày.
Chà nhẹ lưỡi dao bằng vải mềm hoặc bàn chải nhỏ.
Rửa sạch dao bằng nước, sau đó dùng khăn sạch lau khô.
Tẩy gỉ sét bằng chanh tươi và muối
Chanh tươi và muối đều có tính axit nhẹ giúp làm tan đi các khoáng chất gây oxi hóa, tẩy gỉ sét hiệu quả. Ngoài ra, chanh tươi và muối ăn có tính sát trùng, khử mùi, giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và giữ cho dao luôn sạch sẽ, vệ sinh.
Bạn có thể làm như sau:
Cắt đôi quả chanh, rắc chút muối và chà xát lên lưỡi dao.
Dùng khăn mềm hoặc bàn chải nhỏ để loại bỏ vết gỉ sét.
Rửa sạch lưỡi dao bằng nước sạch và lau khô bằng khăn sạch.
Tẩy gỉ sét bằng hành tây và muối
Hành tây có chứa các hợp chất lưu huỳnh có tính axit giúp loại bỏ gỉ sét và các chất bẩn khác khỏi bề mặt dao. Muối cũng là một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ vết bẩn. Ngoài ra, hành tây có đặc tính khử mùi và kháng khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn có hại khỏi bề mặt dao của bạn.
Bạn có thể làm như sau:
Nghiền nhuyễn hành tây rồi trộn với muối.
Thoa hỗn hợp lên bề mặt dao và đợi khoảng 10 phút cho hợp chất nổi lên và có thời gian hoạt động và đánh tan các vết gỉ sét.
Chà nhẹ bề mặt dao bằng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm.
Rửa lưỡi dao bằng nước sạch, sau đó dùng khăn sạch lau khô. Ngoài ra, bạn có thể cắt đôi một củ hành tây và chà trực tiếp lên vết gỉ nhẹ.
Tẩy gỉ sét bằng nước vo gạo
Nước vo gạo có chứa các thành phần oxy hóa và tính axit nhẹ, giúp làm sạch gỉ sét và các chất bẩn khác bám trên bề mặt dao.
Bạn có thể làm như sau:
Ngâm dao trong nước vo gạo vài giờ.
Dùng khăn mềm hoặc bàn chải nhỏ để loại bỏ vết gỉ sét.
Rửa sạch lưỡi dao bằng nước sạch và lau khô bằng khăn sạch.
Cách bảo quản dao không bị rỉ sét
Để dao đúng vị trí
Muốn dao không bị rỉ sét thì cần chú ý đến vị trí để dao. Không bảo quản dao ở những nơi ẩm ướt, thường xuyên tiếp xúc với nước. Để dao ở trên giá, kệ riêng, tránh xa các vị trí nhiệt độ cao và tiếp xúc ánh sáng mặt trời khiến cho cán dao bị biến dạng, hay chảy nhựa cán dao.
Rửa sạch thực phẩm bám
Sau khi sử dụng, rửa sạch thực phẩm trên bề mặt dao, dùng khăn hoặc vải khô lau sạch dao, Nếu lâu không sử dụng thì bôi một lớp dầu ăn vào dao để bảo quản dao không bị gỉ sét.
Thường xuyên sử dụng
Dao càng sử dụng nhiều thường xuyên thì sẽ càng ít bị gỉ set do trong thực phẩm có chất béo, dầu mỡ làm dao không bị ngấm nước, oxi hóa.
Mài dao thường xuyên
Mài dao thường xuyên là cách chống rỉ sét, giúp dao luôn sắc nhọn, bền đẹp. Dùng hòn đá mài hoặc dụng cụ chuyên dụng để mài dao. Cách tốt nhất là ngâm đá mài vào nước khoảng 10p sau đó mới đem đi mài. Chú ý trong lúc mài cứ vài phút lại cho 1 ít nước lên viên đá mài mòn mài dao nhanh và hiệu quả hơn.
Hạn chế ngâm dao lâu trong nước
Dao ngâm trong nước quá lâu dẫn đến oxy hóa gây rỉ sét không những thế còn khiến cán dao dễ bị mục, rỗng nếu cán làm bằng gỗ. Thế nên hãy rửa dao ngay khi sử dụng và lau khô bằng khăn bông rồi để dao lên giá đựng.
Dao thái thít sống, chín riêng
Thực phẩm sống và chín nên dùng riêng dao để cho dao luôn sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn từ thực phẩm sống lây nhiễm sang thực phẩm chín.
Không rửa dao bằng máy rửa bát
Nhiều người dùng máy rửa bát để vệ sinh dao nhưng lại không biết rằng đây là cách khiến dao dễ bị rỉ sét hơn. Vì dùng máy rửa bát sao sẽ bị ngâm trong nước hóa chất lâu khiến bề mặt dao dễ bị tác động bởi hóa chất, ăn mòn, dẫn đến rỉ sét. Không những thế cho dao vào máy dễ khiến dao va đập với các dụng cụ khác.
Vệ sinh dao bằng nước vo gạo sau khi sử dụng
Sau mỗi lần dùng bạn nên ngâm dao vào nước vo gạo từ 5 – 10p. Đây là cách làm sạch dao nhanh chóng mà còn chống rỉ sét vô cùng hiệu quả, giúp dao luôn sáng bóng.